นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

ลูกยังรู้สึกหิว ถึงแม้จะเพิ่งกินนม

คุณแม่จำนวนมากรู้สึกกังวลว่าลูกได้กินนมเพียงพอแล้วหรือยังโดยเฉพาะเวลาที่ลูกทำท่าเหมือนยังหิวอยู่ หลังจากที่เพิ่งกินนมไปไม่นาน เมื่อคุณแม่สังเกตพฤติกรรมของลูกน้อยไปสักพัก และจะเริ่มเข้าใจและรู้ว่าไม่ควรให้ลูกน้อยกินนมเพิ่มอีกค่ะ ข้อมูลในส่วนนี้จะช่วยให้คุณแม่รู้ว่าเพราะอะไรลูกน้อยถึงได้ดูหิวตลอดเวลา

เป็นเพราะลูกกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วหรือเปล่า

"จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกยังหิวอยู่" คำถามนี้อาจเป็นเรื่องยากที่จะตอบได้ชัดเจน แต่โดยทั่วไป เด็กที่ยังไม่อิ่มจะร้องไห้เพื่อให้คุณแม่ให้นมเพิ่ม และจะใช้เวลากินนมนานกว่าปกติ

ในช่วงอายุ 6 สัปดาห์ ทารกมักจะเข้าสู่ช่วงที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้หิวมากกว่าปกติอยู่ 2-3 วัน ดังนั้น การให้ลูกกินนมแบบเดิมๆ เหมือนเดิมทุกวัน ก็อาจไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกเช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ เพราะฉะนั้น หากสังเกตเห็นว่าลูกหิวบ่อยๆ คุณแม่ควรเพิ่มความถี่หรือเพิ่มปริมาณนม และรอให้อาการดังกล่าวลดลงจนกลับสู่สภาพเดิมใน 2-3 วัน

การให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กเร็วเกินไป

คุณแม่หลายท่านสงสัยว่าการที่ลูกมีอาการหิวมากกว่าปกตินั้น คือสัญญาณบ่งบอกถึงช่วงการให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กใช่หรือไม่ จริงๆ แล้ว ลูกต้องการได้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กคือในช่วง 4-6 เดือน ก่อนหน้านั้นควรให้กินนมตามปกติ พยายามอย่าเร่งการให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กจนกระทั่งลูกมีอายุ  6 เดือน เพราะร่างกายของลูกน้อยอาจจะยังบอบบางเกินไปสำหรับอาหารอื่นที่ไม่ใช่นมแม่หรือนมผงสำหรับทารก ซึ่งนมทั้ง 2 ชนิดมีพลังงานและสารอาหารทั้งหมดที่ลูกต้องการ


ลูกน้อยอาจไม่ได้หิวมากอย่างที่คุณคิด

เด็กบางคนจะชอบดูดนมเพื่อความอุ่นใจ สบายใจ และทำเหมือนว่ายังไม่อิ่ม ทั้งที่นอกจากการดื่มนมแล้ว การกอดหรือการตอบสนองลูกด้วยวิธีอื่นจะช่วยให้ลูกรู้สึกอบอุ่นได้เช่นกัน


หนึ่งเคล็ดลับสุดท้าย

จำไว้ว่าการเตรียมอาหารที่ปลอดภัยนั้นสำคัญมาก ดังนั้นโปรดตรวจสอบว่าอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นขึ้นใด ๆ มีความร้อนตลอดเวลาก่อนที่คุณจะรับประทาน


carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x