เด็กเล็ก
   My babys still hungry after a milk feed banner

   ลูกยังรู้สึกหิวแม้จะเพิ่งกินนม

   My babys still hungry after a milk feed banner

   ลูกยังรู้สึกหิว ถึงแม้จะเพิ่งกินนม

   คุณแม่จำนวนมากรู้สึกกังวลว่าลูกได้กินนมเพียงพอแล้วหรือยังโดยเฉพาะเวลาที่ลูกทำท่าเหมือนยังหิวอยู่ หลังจากที่เพิ่งกินนมไปไม่นาน เมื่อคุณแม่สังเกตพฤติกรรมของลูกน้อยไปสักพัก และจะเริ่มเข้าใจและรู้ว่าไม่ควรให้ลูกน้อยกินนมเพิ่มอีกค่ะ ข้อมูลในส่วนนี้จะช่วยให้คุณแม่รู้ว่าเพราะอะไรลูกน้อยถึงได้ดูหิวตลอดเวลา

   เป็นเพราะลูกกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วหรือเปล่า

   "จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกยังหิวอยู่" คำถามนี้อาจเป็นเรื่องยากที่จะตอบได้ชัดเจน แต่โดยทั่วไป เด็กที่ยังไม่อิ่มจะร้องไห้เพื่อให้คุณแม่ให้นมเพิ่ม และจะใช้เวลากินนมนานกว่าปกติ

   ในช่วงอายุ 6 สัปดาห์ ทารกมักจะเข้าสู่ช่วงที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้หิวมากกว่าปกติอยู่ 2-3 วัน ดังนั้น การให้ลูกกินนมแบบเดิมๆ เหมือนเดิมทุกวัน ก็อาจไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกเช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ เพราะฉะนั้น หากสังเกตเห็นว่าลูกหิวบ่อยๆ คุณแม่ควรเพิ่มความถี่หรือเพิ่มปริมาณนม และรอให้อาการดังกล่าวลดลงจนกลับสู่สภาพเดิมใน 2-3 วัน

   การให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กเร็วเกินไป

   คุณแม่หลายท่านสงสัยว่าการที่ลูกมีอาการหิวมากกว่าปกตินั้น คือสัญญาณบ่งบอกถึงช่วงการให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กใช่หรือไม่ จริงๆ แล้ว ลูกต้องการได้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กคือในช่วง 4-6 เดือน ก่อนหน้านั้นควรให้กินนมตามปกติ พยายามอย่าเร่งการให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กจนกระทั่งลูกมีอายุ  6 เดือน เพราะร่างกายของลูกน้อยอาจจะยังบอบบางเกินไปสำหรับอาหารอื่นที่ไม่ใช่นมแม่หรือนมผงสำหรับทารก ซึ่งนมทั้ง 2 ชนิดมีพลังงานและสารอาหารทั้งหมดที่ลูกต้องการ


   ลูกน้อยอาจไม่ได้หิวมากอย่างที่คุณคิด

   เด็กบางคนจะชอบดูดนมเพื่อความอุ่นใจ สบายใจ และทำเหมือนว่ายังไม่อิ่ม ทั้งที่นอกจากการดื่มนมแล้ว การกอดหรือการตอบสนองลูกด้วยวิธีอื่นจะช่วยให้ลูกรู้สึกอบอุ่นได้เช่นกัน

   หนึ่งเคล็ดลับสุดท้าย

   จำไว้ว่าการเตรียมอาหารที่ปลอดภัยนั้นสำคัญมาก ดังนั้นโปรดตรวจสอบว่าอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นขึ้นใด ๆ มีความร้อนตลอดเวลาก่อนที่คุณจะรับประทาน

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง