นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

เคล็ดลับวิธีเพิ่มน้ำนมแม่อย่างได้ผล

น้ำนมแม่ เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย เปรียบได้กับวัคซีนหยดแรกที่เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับลูก เนื่องจากนมแม่มี ซินไบโอติก ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิต้านทานให้ลูกน้อย คุณแม่จึงควรให้ลูกทานนมแม่ให้นานที่สุด
การให้นมแม่เป็นเรื่องง่ายที่ผู้หญิงทุกคนสามารถทำได้ หากมีความมุ่งมั่นและตั้งใจจริง คุณแม่จะมีน้ำนมให้ลูกทานได้เพียงพอ และต่อเนื่องไปนานที่สุด ก่อนที่คุณแม่จะไปเรียนรู้วิธีเพิ่มน้ำนมแม่ แต่ก่อนอื่น มาดูกลไกการสร้างนมแม่กันก่อนค่ะ

แม่ควรเข้าใจกลไกการสร้างน้ำนมก่อนรู้วิธีเพิ่มน้ำนม

การกระตุ้นให้เกิดการสร้างน้ำนม เกิดจากการที่ลูกดูดนมแม่ การดูดของลูกจะกระตุ้นปลายประสาทที่หัวนมให้ส่งสัญญาณไปยังต่อมไฮโปทาลามัสที่สมองส่วนบน ซึ่งจะส่งสัญญาณต่อไปยังต่อมใต้สมองให้สร้างฮอร์โมนโปรแล็กตินและออกซีโตซิน

โปรแล็กติน จะทำหน้าที่กระตุ้นให้มีการสร้างน้ำนมมากขึ้น ส่วนออกซีโตซินจะไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อรอบต่อมน้ำนมหดตัวเพื่อบีบขับน้ำนมให้พุ่งเข้าปากทารก การได้สัมผัส โอบอุ้มลูกใกล้ชิดและเสียงของลูกจะช่วยกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนออกซีโตซินด้วย 1

9 เทคนิคง่ายๆ กับวิธีเพิ่มน้ำนมแม่

  1. ดูดเร็ว คือวิธีเพิ่มน้ำนมแม่ได้อย่างดี โดยให้ลูกดูนมแม่ทันที หรือภายใน 30 นาที หลังคลอด จะช่วยกระตุ้นให้ต่อมน้ำนมของแม่สร้างน้ำนมให้มาเร็ว มามาก และไหลเร็ว เพราะถ้าเริ่มช้าน้ำนมก็จะยิ่งมาช้าตามไปด้วย และยังเสริมความรักสายสัมพันธ์ตั้งแต่แรกเห็นของแม่กับลูกได้ด้วย
  2. ดูดบ่อย โดยให้ลูกดูดนมทุก 2 ชั่วโมงหรือเมื่อลูกต้องการ โดยเฉพาะในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด คุณแม่ต้องให้ลูกดูดนมบ่อยๆ ทุก 1-2 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นให้เต้านมสร้างน้ำนมตลอดเวลา อย่าปล่อยให้เกิดอาการคัดเต้านมและให้ลูกดูดนมออกทันที เพื่อช่วยระบายน้ำนม และสร้างน้ำนมใหม่เรื่อยๆ ให้ลูกดูดนมบ่อยและนานขึ้น (ไม่ควรน้อยกว่า 8 ครั้งต่อวัน) ถ้าไม่ได้อยู่กับลูก ควรบีบหรือปั๊มนมออกให้เกลี้ยงเต้า
  3. ดูดถูกวิธี ท่าให้นมก็เป็นสิ่งสำคัญ ท่าที่ถูกต้อง คือ ปากลูกต้องเปิดกว้าง อมหัวนมและลานนม ให้กระชับและลึกจนเหงือกกดบนลานหัวนม คางลูกแนบเต้า ปลายจมูกชิดหรือแตะเต้านม ลิ้นของลูกอยู่ใต้ลานหัวนม ทำให้ลูกสามารถดูดแรงเป็นจังหวะสม่ำเสมอ ซึ่งหากแม่ให้นมลูกในท่าที่ถูกต้องนี้ได้ ก็จะทำให้ลดการเจ็บหัวนมได้ด้วย
  4. กระตุ้นเต้านม โดยใช้ผ้าอุ่นจัดประคบเต้านม 3-5 นาที ก่อนให้นม นวดเต้านมและคลึงหัวนมเบาๆ
  5. ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่เครียดไม่กังวลใจ และพักผ่อนให้เพียงพอ ให้มั่นใจว่าตัวเองสามารถให้นมลูกน้อยได้ ทั้งนี้การสนับสนุน และความเข้าใจจากครอบครัวถือเป็นสิ่งสำคัญ
  6. ทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ และดื่มน้ำมากๆ โดยเฉพาะน้ำอุ่นจะเป็นการกระตุ้นให้มีการสร้างน้ำนมมากขึ้น
  7. กรณีที่ลูกดูดนมแล้วหลับก่อนอิ่ม ควรกระตุ้นให้ลูกดูดต่อ โดยการขยับเต้านมและบีบน้ำนมเข้าปากลูกเป็นระยะ จนกว่าลูกจะอิ่ม และคายปากออกเอง
  8. ในช่วงทีลูกเข้าสู่ระยะ การเติบโตเร็ว ๆควรให้ลูกดูดบ่อยและนานขึ้นในแต่ละครั้ง ภายใน 2-3 วัน น้ำนมก็จะมากขึ้นจนพอสำหรับลูก
  9. ให้ลูกดูดนมให้เกลี้ยงเต้า เป็นอีกวิธีที่จะช่วยเพิ่มน้ำนมได้ การดูดเกลี้ยงเต้าจะทำให้เต้านมแม่ได้ผลิตน้ำนมใหม่อย่างต่อเนื่อง หมดปัญหานมแม่สร้างได้น้อยลง วิธีสังเกตว่าลูกดูดนมเกลี้ยงเต้า คือ หลังลูกดูดนมเสร็จแล้วเต้านมแม่จะนิ่ม และหายจากอาการเจ็บตึงเต้านม

รู้วิธีเพิ่มน้ำนมเพราะนมแม่คืออาหารที่ดีที่สุด

ทั้งหมดก็เป็นเคล็ดลับวิธีเพิ่มน้ำนมแม่ทั้ง 9 ที่หวังว่าจะช่วยคุณแม่มือใหม่ได้ไม่มากก็น้อย สุดท้ายอย่างลืมว่า เพราะนมแม่” คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย หากคุณแม่มั่นใจ และมุ่งมั่นในการเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมคุณแม่ รับรองคุณแม่มีน้ำนมให้ลูกทานอย่างเพียงพอและยาวนานแน่นอนค่ะ

ที่มาวิธีเพิ่มน้ำนม

1.หนังสือ 40 สัปดาห์ พัฒนาครรภ์คุณภาพ โดย รศ.พญ.สายฝน-นพ.วิชัย ชวาลไพบูลย์ หน้า 252 “ นมแม่แน่กว่าใคร”

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x