นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

ลูกน้อยต้องดูดนมแม่นานแค่ไหน และบ่อยเพียงใด

เมื่อคุณแม่ให้นมลูกเอง หลายคนอาจเกิดคำถามว่า คุณแม่ต้องปล่อยให้ลูกน้อยดูดนมนานแค่ไหน ควรจะให้ลูกหยุดเมื่อไหร่ ถ้าปล่อยให้ดูดต่อไปเรื่อยๆ ลูกจะอิ่มเกินไปไหม

หลักการง่ายๆ คือ ให้ลูกน้อยของคุณแม่เป็นคนบอกนะคะ โดยลูกน้อยจะรู้เองค่ะ ว่าต้องการกินนมมากน้อยแค่ไหน จะหยุดเมื่อไร และรู้สึกอิ่มท้องเมื่อไร

3 วิธีเพื่อให้มั่นใจว่าลูกน้อยกินนมและได้รับสารอาหารเพียงพอ

  1. ฝึกอ่านภาษากายของลูกน้อย ที่แสดงว่าลูกหิว พยายามให้ลูกกินนมก่อนร้องไห้โยเยนะคะ
  2. คุณแม่ควรป้อนนมเวลาที่ลูกต้องการ คือเมื่อลูกรู้สึกหิวค่ะ
  3. ให้ลูกควบคุมการกินนมเองเลยค่ะ เมื่อพอแล้ว เขาก็จะผละจากอกแม่เอง ปกติจะใช้เวลากินนมจากเต้าข้างละ 10-20 นาทีนะคะ

ทารกส่วนใหญ่จะกินนมถี่มากในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกของชีวิตค่ะ โดยเฉลี่ย ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง (8-12 ครั้ง ต่อวัน) และเมื่อลูกน้อยโตขึ้น จะค่อยๆ ลดการกินนมเป็นทุกๆ 3-4 ชั่วโมงค่ะ

4 วิธีสังเหตุว่าลูกน้อยได้รับนมแม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตหรือไม่

  1. ลูกน้อยมีความตื่นตัวต่อสิ่งเร้า มีความสุข และสุขภาพดี
  2. น้ำหนักของลูกรักเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
  3. ลูกจะกินนม 8-12 ครั้งต่อวันในช่วงเดือนแรก หลังจากนั้น จะลดความถี่ลงประมาณ 6-10 ครั้งต่อวัน
  4. ผ้าอ้อมลูกน้อยจะเปียกชื้นวันละ 6-8 ชิ้น

ทารกแต่ละคนอาจจะเติบโตได้เร็วมากน้อยไม่เท่ากันนะคะ เพียงคุณแม่สังเกตลูกน้อยตามวิธีดังกล่าวข้างต้น ก็จะเป็นตัวบอกได้ว่า ลูกน้อยนั้นได้รับนมแม่เพียงพอเพื่อจะเติบโตอย่างสมวัยหรือไม่ค่ะ

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x