นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

สารพัดความกังวลเกี่ยวกับการให้นม

การกินนมเป็นเรื่องใหม่สำหรับทารก และในบางครั้งจะมีเหตุผลทางการแพทย์อยู่เบื้องหลังปัญหาการกินนมซึ่งอาจมีผลต่อความอยากอาหารหรือวิธีการรับอาหารและสารอาหารที่จำเป็นต่อทารก

ต่อไปนี้เป็นสาเหตุบางประการของปัญหาจากการให้นมและสัญญาณบ่งบอก

อาการร้องโคลิค คืออาการที่ลูกร้องหน้าแดง กำมือแน่น ชูขาสูงขึ้นมาถึงหน้าอก พร้อมกับร้องเสียงดังนาน 2 - 3 ชั่วโมงและมักร้องเป็นเวลาหลังจากกินนมประมาณ 15 นาทีหรือเป็นเวลาใดๆ ก็ตามในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก อาการนี้เป็นเรื่องปกติที่มักจะเกิดขึ้นกับเด็กทารกจำนวน 1 ใน 4 คน คุณแม่อาจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโคลิค ได้ ที่นี่ 

การร้องไห้ก่อนและหลังกินนม

ถ้าลูกร้องก่อนที่คุณจะให้นมนั้น ส่วนใหญ่มักเกิดจากความหิว และสาเหตุที่ลูกร้องหลังกินนมโดยทั่วไปคือ มีลมในท้องหรือร้องโคลิค คุณแม่ควรไล่ลม ให้ลูกเรอหลังจากกินนมทุกครั้ง ดูวิธีการได้ที่นี่

น้ำหนักขึ้นน้อย

โดยปกติลูกจะมีน้ำหนักลดลงหลังแรกเกิด แต่น้ำหนักควรจะกลับมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป อย่างไรก็ตาม เด็กแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันและมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นต่างกันด้วย คุณควรปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจชั่งน้ำหนักอีกครั้ง

การอาเจียนเพราะนม

เป็นเรื่องปกติที่ลูกจะแหวะนมออกมาเล็กน้อยหลังจากกินนม แต่หากลูกอาเจียนบ่อยและมีปริมาณมาก อาจเป็นการไหลย้อน ซึ่งกรณีนี้คุณต้องปรึกษาแพทย์

ลูกท้องเสียเพราะนม

ท้องเสียอาจเกิดจากเชื้อไวรัสหรือปัญหาจากการกินนม ทางที่ดีที่สุดควรปรึกษาแพทย์ หากคุณรู้สึกกังวลเรื่องการอึของลูกให้อ่านบทความเกี่ยวกับอุจจาระเด็ก


ปัญหาด้านสุขภาพ

เด็กก็เหมือนผู้ใหญ่เมื่อรู้สึกไม่สบายก็มักจะไม่อยากกินอาหาร ถ้าลูกเป็นหวัดและมีน้ำมูก จะทำให้หายใจไม่สะดวก ซึ่งอาจทำให้ลูกไม่อยากกินนม ปัญหาที่น่าวิตกก็คือ ปัญหาในการย่อยอาหาร ซึ่งมีส่วนทำให้น้ำหนักลดหรือกินอาหารได้ลำบาก ดังนั้น หากพบความผิดปกติ ควรพาลูกไปพบกุมารแพทย์ทันที


carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x