เด็กเล็ก
   A5 web banner
   A5 web banner

   ปั๊มนมแม่แล้ว...เก็บน้ำนมอย่างไร ใช้อย่างไรนะ

   A5 pic1

   คุณแม่ทุกท่านต่างก็ทราบว่าน้ำนมแม่ดีที่สุดสำหรับทารก เพราะในน้ำนมแม่มี ซินไบโอติก ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานร่างกาย (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับซินไบโอติก)

   เพื่อให้ลูกรักกินนมแม่ได้นานที่สุด นอกจากวิธีการปั๊มนมที่คุณแม่มือใหม่หลายท่านอยากทราบแล้ว ขั้นตอนหลังจากปั๊มนมมาได้แล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือ คุณแม่ควรเก็บน้ำนมอย่างไร เพื่อคงคุณค่าของน้ำนมไว้ได้อย่างดีที่สุด และนอกจากนั้น คุณแม่จะทำการละลายน้ำนมที่เก็บไว้มาใช้อย่างถูกต้องได้อย่างไร มาดูกันเลยค่ะ

   เก็บน้ำนมแม่ที่ไหน

   สิ่งสำคัญที่สุดคือภาชนะต้องสะอาด ผ่านการฆ่าเชื้อ โดยรูปแบบภาชนะอาจเป็นขวดพลาสติก หรือถุงพลาสติกพิเศษ สำหรับเก็บน้ำนมแม่ก็ได้ค่ะ

   เก็บนมแม่ได้นานแค่ไหน

   อุณหภูมิของที่เก็บจะเป็นปัจจัยหลักที่จะตอบคำถามคาใจของคุณแม่คำถามนี้ค่ะ (ดูตามตาราง)

   A5 pic2

   ที่จริงแล้วการแช่แข็งไว้นานๆ อาจจะมีการสูญเสียสารอาหารหรือสารเสริมภูมิต้านทานบางส่วนในน้ำนมแม่ ถ้าเป็นไปได้ น้ำนมที่สดใหม่จะดีที่สุดเลยค่ะ ในกรณีที่คุณแม่จำเป็นต้องเก็บน้ำนมแช่แข็งไว้ เราขอแนะนำวิธีละลายน้ำนมซึ่งมีหลากหลายวิธี ดังนี้ค่ะ

   1. แช่ขวดหรือถุงบรรจุน้ำนมแช่แข็งในชามน้ำอุ่นไม่ใช่น้ำร้อนจัด
   2. ถือขวดหรือถุงบรรจุน้ำนมแช่แข็งไว้ เปิดให้น้ำก๊อกไหลผ่านอย่างน้อย 10 นาที
   3. ย้ายจากช่องแช่แข็งมาตู้เย็นช่องปกติก่อน 1 คืนแล้วจึงนำไปอุ่นใช้ตามปกติ
   4. นมที่ละลายแล้วไม่ควรนำไปอุ่นใช้อีก

   สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อต้องเก็บน้ำนมแม่

   อย่าต้มหรือทำให้ร้อนด้วยเตาไมโครเวฟเด็ดขาดนะคะ เนื่องจากสารอาหารบางส่วนจะถูกทำลาย และต้องทิ้งน้ำนมที่ปั๊มมาแล้วป้อนลูกไม่หมดไปเลย อย่าเสียดาย ไม่ควรเก็บน้ำนมไว้ให้ลูกกินในครั้งต่อไป เนื่องจากอาจมีเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้ลูกน้อยป่วยได้ค่ะ

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง