เด็กเล็ก
   How can i get back into shape banner

   กระชับรูปร่างหลังคลอด

   How can i get back into shape banner

   การกระชับรูปร่างให้กลับเป็นดังเดิมหลังคลอด

   การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่คุณแม่ควรทำหลังคลอดอย่างน้อย 6 สัปดาห์ (หรือ 12 สัปดาห์หากคุณผ่าตัดคลอด) และก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกายอย่างจริงจัง คุณแม่ควรปรึกษากับแพทย์ก่อน

   ให้เริ่มออกกำลังกายอย่างช้าๆ และค่อยเป็นค่อยไป เพราะหากคุณหักโหมออกกำลังกายมากเกินไปอาจทำให้คุณเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่าย

   • ควรเริ่มด้วยการเดินเบาๆ แล้วค่อยๆ เพิ่มความเร็วขึ้นเมื่อผ่านไปแล้ว  2 -3 ครั้ง
   • การฝึกบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานสามารถทำได้ทุกที่
   • เมื่อแพทย์อนุญาตให้คุณออกกำลังกายได้ ควรลองออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น เต้นออกกำลังกายใกล้บ้านการเต้นในห้องนั่งเล่น การเดินเร็วๆ หรือว่ายน้ำ
   • อาจใช้โอกาสในการดูแลลูกเป็นส่วนหนึ่งของการออกกำลังกายประจำวัน เช่น เดินออกกำลังกายไปพร้อมเข็นรถเข็นของลูกไปด้วย

   หัวใจสำคัญอยู่ที่การออกกำลังกายทีละน้อยแต่ทำบ่อยๆ อย่างน้อย คุณแม่ควรตั้งเป้าการออกกำลังกายให้ได้ครั้งละ 10 นาที สะสมไปเรื่อยๆ ให้ครบ 30 นาทีต่อวัน และทำเช่นนี้ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และอย่าฝืนร่างกายเป็นอันขาด

   การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพหลังคลอด

   คุณแม่ควรได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสมและได้รับพลังงานอย่างน้อย 2,000 แคลอรี่ต่อวัน (มากกว่านี้หากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่)

   อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ร่างกายของคุณแม่ต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ก็อาจลดการรับประทานไขมันให้น้อยลง (แต่ไม่ใช่การลดปริมาณอาหาร) ซึ่งจะช่วยในการลดน้ำหนักได้ โดยเลือกอาหารไขมันต่ำและมีกากใยสูง และเปลี่ยนไปรับประทานผลไม้สดแทนคุ้กกี้ หรือขนมหวาน รวมทั้งระมัดระวังเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลผสมอยู่ด้วย 

   ลดน้ำหนักและการออกกำลังกายในช่วงให้นม

   หากคุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ทุกครั้งที่คุณให้นมลูก ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนชนิดหนึ่งขึ้นมาที่เรียกว่า "ออกซิโตซิน" (Oxytocin) ซึ่งจะช่วยปรับร่างกายสู่สภาพเดิมอย่างเป็นธรรมชาติด้วยอีกทางหนึ่งนอกจากออกกำลังกาย

   คุณไม่ควรจำกัดอาหารในช่วงนี้ เพราะอาจทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลีย และส่งผลกระทบต่อคุณภาพของน้ำนมแม่ ลูกน้อยของคุณก็อาจได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตไม่ครบถ้วน 

   พยายามอย่าหักโหมออกกำลังหรือใช้แรงมากจนเกินไป มิฉะนั้น น้ำนมของคุณอาจมีกรดแลกติคสะสมได้ ซึ่งมีผลต่อลูก

   อ่านเรื่องผลดีผลเสียของการคลอดธรรมชาติ และคำถามพบบ่อยเกี่ยวกับการคลอดธรรมชาติ

   แนะนำเพิ่มเติม

   คุณแม่ควรออกกำลังกายหลังจากให้นมลูก เพื่อที่เต้านมของคุณจะได้ไม่หนักมากจนเกินไป และควรสวมเสื้อชั้นในที่กระชับหน้าอกได้ดี

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง