นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

การกระชับรูปร่างให้กลับเป็นดังเดิมหลังคลอด

การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่คุณแม่ควรทำหลังคลอดอย่างน้อย 6 สัปดาห์ (หรือ 12 สัปดาห์หากคุณผ่าตัดคลอด) และก่อนที่จะเริ่มออกกำลังกายอย่างจริงจัง คุณแม่ควรปรึกษากับแพทย์ก่อน

ให้เริ่มออกกำลังกายอย่างช้าๆ และค่อยเป็นค่อยไป เพราะหากคุณหักโหมออกกำลังกายมากเกินไปอาจทำให้คุณเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่าย

  • ควรเริ่มด้วยการเดินเบาๆ แล้วค่อยๆ เพิ่มความเร็วขึ้นเมื่อผ่านไปแล้ว  2 -3 ครั้ง
  • การฝึกบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานสามารถทำได้ทุกที่
  • เมื่อแพทย์อนุญาตให้คุณออกกำลังกายได้ ควรลองออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น เต้นออกกำลังกายใกล้บ้านการเต้นในห้องนั่งเล่น การเดินเร็วๆ หรือว่ายน้ำ
  • อาจใช้โอกาสในการดูแลลูกเป็นส่วนหนึ่งของการออกกำลังกายประจำวัน เช่น เดินออกกำลังกายไปพร้อมเข็นรถเข็นของลูกไปด้วย

หัวใจสำคัญอยู่ที่การออกกำลังกายทีละน้อยแต่ทำบ่อยๆ อย่างน้อย คุณแม่ควรตั้งเป้าการออกกำลังกายให้ได้ครั้งละ 10 นาที สะสมไปเรื่อยๆ ให้ครบ 30 นาทีต่อวัน และทำเช่นนี้ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และอย่าฝืนร่างกายเป็นอันขาด

การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพหลังคลอด

คุณแม่ควรได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสมและได้รับพลังงานอย่างน้อย 2,000 แคลอรี่ต่อวัน (มากกว่านี้หากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่)

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ร่างกายของคุณแม่ต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ก็อาจลดการรับประทานไขมันให้น้อยลง (แต่ไม่ใช่การลดปริมาณอาหาร) ซึ่งจะช่วยในการลดน้ำหนักได้ โดยเลือกอาหารไขมันต่ำและมีกากใยสูง และเปลี่ยนไปรับประทานผลไม้สดแทนคุ้กกี้ หรือขนมหวาน รวมทั้งระมัดระวังเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลผสมอยู่ด้วย 

ลดน้ำหนักและการออกกำลังกายในช่วงให้นม

หากคุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ทุกครั้งที่คุณให้นมลูก ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนชนิดหนึ่งขึ้นมาที่เรียกว่า "ออกซิโตซิน" (Oxytocin) ซึ่งจะช่วยปรับร่างกายสู่สภาพเดิมอย่างเป็นธรรมชาติด้วยอีกทางหนึ่งนอกจากออกกำลังกาย

คุณไม่ควรจำกัดอาหารในช่วงนี้ เพราะอาจทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลีย และส่งผลกระทบต่อคุณภาพของน้ำนมแม่ ลูกน้อยของคุณก็อาจได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตไม่ครบถ้วน 

พยายามอย่าหักโหมออกกำลังหรือใช้แรงมากจนเกินไป มิฉะนั้น น้ำนมของคุณอาจมีกรดแลกติคสะสมได้ ซึ่งมีผลต่อลูก

อ่านเรื่องผลดีผลเสียของการคลอดธรรมชาติ และคำถามพบบ่อยเกี่ยวกับการคลอดธรรมชาติ


แนะนำเพิ่มเติม

คุณแม่ควรออกกำลังกายหลังจากให้นมลูก เพื่อที่เต้านมของคุณจะได้ไม่หนักมากจนเกินไป และควรสวมเสื้อชั้นในที่กระชับหน้าอกได้ดี


carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x