เด็กเล็ก
   A1 web banner
   A1 web banner

   นมไม่มา นมไม่พอ เพียงเข้าใจคุณแม่ก็รับมือได้

   นมแม่ อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารมากมาย ที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานและพัฒนาสมองของลูกน้อย อาทิ โพรไบโอติก (จุลินทรีย์สุขภาพ) และ พรีไบโอติก (อาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ) ซึ่งทำงานร่วมกันแบบ ซินไบโอติก การให้ลูกได้รับนมแม่จึงเปรียบเสมือนการให้ภูมิต้านทานตั้งต้นที่ดีตั้งแต่เล็ก แต่คุณแม่หลายๆ ท่านมักประสบปัญหานมไม่มา นมไม่พอ ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถป้องกันและแก้ไขได้ด้วยเทคนิคเหล่านี้

   เทคนิคสำคัญอันดับแรกของการให้นมแม่สำเร็จ คือความพร้อมทางด้านจิตใจของคุณแม่ นั่นคือแม่ต้องไม่เครียด ตัดความกังวลใจทิ้งไปให้หมด ความเครียดจะส่งผลบั่นทอนการสร้างน้ำนมแม่ ทำให้นมแม่มาช้า มาน้อย นมคัด น้ำนมไม่มีได้ นอกจากการเตรียมพร้อมกายใจในการให้นมลูก คุณแม่ต้องทำความเข้าใจภายในครอบครัวถึงความตั้งใจที่จะให้นมแม่เพียงอย่างเดียว สร้างข้อตกลงร่วมกัน เช่น การไม่ให้น้ำเปล่า หรือ นมผสม เมื่อเกิดความเข้าใจและความร่วมมือแล้วความสำเร็จในการให้นมแม่ก็อยู่ไม่ไกล

   3 เคล็ดลับในการให้นมแม่ ที่สามารถช่วยเพิ่มน้ำนมแม่

   กับเคล็ดลับสำคัญ 3 ดูด เพื่อให้นมแม่มาอย่างรวดเร็ว มากพอ และยาวนาน และยังช่วยแก้ปัญหาน้ำนมไม่มี นมคัด รวมถึงช่วยเพิ่มน้ำนม เพื่อให้สำเร็จต่อความตั้งใจที่จะให้นมแม่... ซึ่งก็คือความสำเร็จของอนาคตลูกเช่นกัน

   1. ดูดเร็วที่สุด

   ให้ลูกดูนมแม่ทันที หรือภายใน 30 นาที หลังคลอด จะช่วยกระตุ้นให้ต่อมน้ำนมของแม่สร้างน้ำนมให้มาเร็ว มามาก และไหลเร็ว เพราะถ้าเริ่มช้าน้ำนมก็จะยิ่งมาช้าตามไปด้วย และยังเสริมความรักสายสัมพันธ์ตั้งแต่แรกเห็นของแม่กับลูกได้ด้วย

   2. ดูดบ่อยให้มาก

   ดูดนมทุก 2 ชั่วโมงหรือเมื่อลูกต้องการ โดยเฉพาะในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด สำคัญที่สุดที่คุณแม่ต้องให้ลูกดูดนมบ่อยๆ ทุก 1-2 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นให้เต้านมสร้างน้ำนมตลอดเวลา อย่าปล่อยให้เกิดอาการคัดเต้านมและให้ลูกดูดนมออกทันที เพื่อช่วยระบายน้ำนม และสร้างน้ำนมใหม่เรื่อยๆ

   3. ดูดถูกวิธี

   ท่าให้นมก็เป็นสิ่งสำคัญ ท่าที่ถูกต้อง คือ ปากลูกต้องเปิดกว้าง อมหัวนมและลานนม ให้กระชับและลึกจนเหงือกกดบนลานหัวนม คางลูกแนบเต้า ปลายจมูกชิดหรือแตะเต้านม ลิ้นของลูกอยู่ใต้ลานหัวนม ทำให้ลูกสามารถดูดแรงเป็นจังหวะสม่ำเสมอ ซึ่งหากแม่ให้นมลูกในท่าที่ถูกต้องนี้ได้ ก็จะทำให้ลดการเจ็บหัวนมได้ด้วย

   เคล็ดลับสุดวิเศษ ให้ลูกดูดเกลี้ยงเต้าสิดี มีคุณค่า!

   พยายามให้ลูกดูดนมทีละข้าง และนานที่สุดจนเกลี้ยงเต้า จะทำให้ลูกน้อยได้คุณค่าจากน้ำนมแม่ครบถ้วน เพราะนมมีทั้งส่วนหน้า และหลัง ซึ่งส่วนหน้าจะมีแลคโตสสูง ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย และน้ำนมส่วนหลังจะมีโปรตีน และกรดไขมันจำเป็นสูง พร้อมเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองที่ดีให้ลูกน้อย และมีน้ำย่อยไลเปสย่อยไขมันจากนม ทำให้ลูกที่กินนมแม่ท้องไม่ผูก นอกจากนี้ การดูดเกลี้ยงเต้าจะทำให้เต้านมแม่ได้ผลิตน้ำนมใหม่อย่างต่อเนื่อง หมดปัญหานมแม่สร้างได้น้อยลง วิธีสังเกตว่าลูกดูดนมเกลี้ยงเต้า คือ หลังลูกดูดนมเสร็จแล้วเต้านมแม่จะนิ่ม และหายจากอาการเจ็บตึงเต้านม

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง