นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

ส่งเสริมลูกน้อยให้รักการอ่าน

การส่งเสริมให้ลูกรักการอ่านตั้งแต่เด็กจะช่วยให้ลูกรักการอ่านไปจนโตได้ คุณแม่ช่วยได้จาก

  • หาหนังสือนิทานมาอ่านให้ลูกฟังโดยน้ำเสียงที่คุณแม่เล่าและเรื่องราวจากหนังสือนิทานนั้นๆ จะช่วยให้ลูกได้ฝึกทักษะการจำ โดยจำสิ่งต่างๆ ในหนังสือ และเกิดความสนใจในเสียงต่างๆรอบตัวว่าเป็นเหมือนนิทานที่คุณอ่านให้ฟังหรือไม่
  • นอกจากนี้ การได้ใกล้ชิดกับคุณพ่อคุณแม่เวลาฟังนิทานจะทำให้เด็กให้ความใส่ใจในหนังสือที่คุณอ่านและต่อมา พวกเขาจะเริ่มให้ความสนใจในหนังสือด้วยตัวเขาเอง และจะขอให้คุณอ่านให้ฟัง
  • คุณแม่อาจช่วยลูกอ่านออกเสียงตัวอักษรและคำต่างๆ เพื่อให้เขาฝึกออกเสียงด้วย ลูกจะเรียนรู้การอ่านตามธรรมชาติของเขาจากสิ่งที่คุณแม่หรือคุณพ่อเล่าหรืออ่านให้ฟัง

คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยพัฒนาทักษะการอ่านให้ลูกได้จากเทคนิคง่ายๆ ดังนี้

อ่านหนังสือกับลูก

พยายามหาเวลาว่างทุกวันเพื่ออ่านหนังสือให้ลูกฟัง และอย่ากังวลหากลูกจะมีความสนใจเพียงระยะสั้น ลองให้เขาจับหนังสือ เปิดดูหน้าต่างๆด้วยตัวเอง ให้ลูกรู้สึกถึงเรื่องราว สี และรูปทรงในหนังสือ ซึ่งสิ่งที่เขาสนใจจะบอกคุณได้ว่าครั้งต่อไปคุณควรเล่าหรือเรียกความสนใจจากเขาได้ด้วยสิ่งใดบ้าง

หนังสือภาพ

เลือกหนังสือสำหรับลูกวัย 3-5 ปี ที่มีภาพประกอบหรือมีรูปทรงต่างๆป๊อบอัพขึ้นมาเมื่อเปิดแต่ละหน้า จะช่วยเรียกความสนใจได้มากขึ้น  ไม่ควรพูดเกริ่นนำเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในภาพเหล่านั้น แต่ให้ลูกลองดูว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นต่อจากภาพที่เห็นเพื่อให้ลูกคิดตาม อาจลองพูดถึงตัวละครต่างๆ ในหนังสือ และสร้างสถานการณ์เชื่อมโยงสิ่งต่างๆ หรือบุคคลในหนังสือกับชีชีวิตจริงของเรา การเล่าเรื่องแบบมีที่มาที่ไปและใส่ความคิดเห็นเพิ่มเติมจะทำให้ลูกเห็นภาพมากขึ้น ซึ่งจะช่วยพัฒนาทักษะพื้นฐานความเข้าใจและช่วยกระตุ้นทักษะการอ่าน จินตนาการ การทำความเข้าใจ รวมถึงภาษาที่ใช้ด้วย

การพูดคุยกับลูก

การฟัง พูด อ่าน เขียน เป็นสะพานเชื่อมต่อทักษะการอ่านของเด็กทุกวัย ลูกต้องรู้จักการออกเสียง ความของคำ รวมถึงความสัมพันธ์ของภาษาก่อนที่จะอ่านได้ ยิ่งรู้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งง่ายต่อการเชื่อมโยงความรู้ในการใช้ภาษาพูดให้เข้ากับภาษาเขียน การพูดไม่ได้ต้องการเวลาพิเศษหรืออุปกรณ์ใดๆ ดังนั้นคุณสามารถเสริมสร้างทักษะนี้ให้กับลูกได้ทุกที่และทุกเวลาค่ะ

ปฎิกิริยาโต้ตอบต่อหนังสือ

ควรหาหนังสือที่สนุกและน่าสนใจ มากกว่าแน่นไปด้วยความรู้ให้เด็กวัยนี้ คุณไม่จำเป็นต้องจัดตารางการอ่าน เพียงหาเวลาอ่านหนังสือด้วยกันกับลูก และทำให้ลูกรู้สึกสนุกกับการอ่าน คุณอาจลองสอนอ่านด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน เช่น เล่นเกมส์หาหนังสือ แต่งกายตามตัวละครในหนังสือ ทำอาหารที่ตัวละครชอบ หรือการวาดภาพตามสถานการณ์ เป็นต้น

ควรจะมีหนังสือบทกลอนสำหรับเด็กดีๆ อาจจะเป็นชุดหนังสือบทกลอน บทเพลง บทกวี หรือเกมส์ที่ลูกๆ สามารถอ่านเล่นและร่วมสนุกกับคุณแม่และคุณพ่อได้ เด็กที่มีอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป จะเริ่มออกเสียงและแสดงท่าทางที่สอดคล้องกับเสียงและคำคล้องจองในบทกวีที่คุณเล่าให้ฟังค่ะ

Hi-family-resilience-handbook-ipad

รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

  • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
  • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
  • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x