เด็กโต
   Baby reading banner

   ส่งเสริมลูกน้อยให้รักการอ่าน

   Baby reading banner

   ส่งเสริมลูกน้อยให้รักการอ่าน

   การส่งเสริมให้ลูกรักการอ่านตั้งแต่เด็กจะช่วยให้ลูกรักการอ่านไปจนโตได้ คุณแม่ช่วยได้จาก

   • หาหนังสือนิทานมาอ่านให้ลูกฟังโดยน้ำเสียงที่คุณแม่เล่าและเรื่องราวจากหนังสือนิทานนั้นๆ จะช่วยให้ลูกได้ฝึกทักษะการจำ โดยจำสิ่งต่างๆ ในหนังสือ และเกิดความสนใจในเสียงต่างๆรอบตัวว่าเป็นเหมือนนิทานที่คุณอ่านให้ฟังหรือไม่
   • นอกจากนี้ การได้ใกล้ชิดกับคุณพ่อคุณแม่เวลาฟังนิทานจะทำให้เด็กให้ความใส่ใจในหนังสือที่คุณอ่านและต่อมา พวกเขาจะเริ่มให้ความสนใจในหนังสือด้วยตัวเขาเอง และจะขอให้คุณอ่านให้ฟัง
   • คุณแม่อาจช่วยลูกอ่านออกเสียงตัวอักษรและคำต่างๆ เพื่อให้เขาฝึกออกเสียงด้วย ลูกจะเรียนรู้การอ่านตามธรรมชาติของเขาจากสิ่งที่คุณแม่หรือคุณพ่อเล่าหรืออ่านให้ฟัง

   คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยพัฒนาทักษะการอ่านให้ลูกได้จากเทคนิคง่ายๆ ดังนี้

   อ่านหนังสือกับลูก

   พยายามหาเวลาว่างทุกวันเพื่ออ่านหนังสือให้ลูกฟัง และอย่ากังวลหากลูกจะมีความสนใจเพียงระยะสั้น ลองให้เขาจับหนังสือ เปิดดูหน้าต่างๆด้วยตัวเอง ให้ลูกรู้สึกถึงเรื่องราว สี และรูปทรงในหนังสือ ซึ่งสิ่งที่เขาสนใจจะบอกคุณได้ว่าครั้งต่อไปคุณควรเล่าหรือเรียกความสนใจจากเขาได้ด้วยสิ่งใดบ้าง

   หนังสือภาพ

   เลือกหนังสือสำหรับลูกวัย 3-5 ปี ที่มีภาพประกอบหรือมีรูปทรงต่างๆป๊อบอัพขึ้นมาเมื่อเปิดแต่ละหน้า จะช่วยเรียกความสนใจได้มากขึ้น  ไม่ควรพูดเกริ่นนำเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในภาพเหล่านั้น แต่ให้ลูกลองดูว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นต่อจากภาพที่เห็นเพื่อให้ลูกคิดตาม อาจลองพูดถึงตัวละครต่างๆ ในหนังสือ และสร้างสถานการณ์เชื่อมโยงสิ่งต่างๆ หรือบุคคลในหนังสือกับชีชีวิตจริงของเรา การเล่าเรื่องแบบมีที่มาที่ไปและใส่ความคิดเห็นเพิ่มเติมจะทำให้ลูกเห็นภาพมากขึ้น ซึ่งจะช่วยพัฒนาทักษะพื้นฐานความเข้าใจและช่วยกระตุ้นทักษะการอ่าน จินตนาการ การทำความเข้าใจ รวมถึงภาษาที่ใช้ด้วย

   การพูดคุยกับลูก

   การฟัง พูด อ่าน เขียน เป็นสะพานเชื่อมต่อทักษะการอ่านของเด็กทุกวัย ลูกต้องรู้จักการออกเสียง ความของคำ รวมถึงความสัมพันธ์ของภาษาก่อนที่จะอ่านได้ ยิ่งรู้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งง่ายต่อการเชื่อมโยงความรู้ในการใช้ภาษาพูดให้เข้ากับภาษาเขียน การพูดไม่ได้ต้องการเวลาพิเศษหรืออุปกรณ์ใดๆ ดังนั้นคุณสามารถเสริมสร้างทักษะนี้ให้กับลูกได้ทุกที่และทุกเวลาค่ะ

   ปฎิกิริยาโต้ตอบต่อหนังสือ

   ควรหาหนังสือที่สนุกและน่าสนใจ มากกว่าแน่นไปด้วยความรู้ให้เด็กวัยนี้ คุณไม่จำเป็นต้องจัดตารางการอ่าน เพียงหาเวลาอ่านหนังสือด้วยกันกับลูก และทำให้ลูกรู้สึกสนุกกับการอ่าน คุณอาจลองสอนอ่านด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน เช่น เล่นเกมส์หาหนังสือ แต่งกายตามตัวละครในหนังสือ ทำอาหารที่ตัวละครชอบ หรือการวาดภาพตามสถานการณ์ เป็นต้น

   ควรจะมีหนังสือบทกลอนสำหรับเด็กดีๆ อาจจะเป็นชุดหนังสือบทกลอน บทเพลง บทกวี หรือเกมส์ที่ลูกๆ สามารถอ่านเล่นและร่วมสนุกกับคุณแม่และคุณพ่อได้ เด็กที่มีอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป จะเริ่มออกเสียงและแสดงท่าทางที่สอดคล้องกับเสียงและคำคล้องจองในบทกวีที่คุณเล่าให้ฟังค่ะ

   hi-family-resilience-handbook-ipad

   รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

   สมัครสมาชิก Hi-Family Club เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา
   • รับฟรี! ชุดของขวัญสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
   • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
   • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
   สมัครสมาชิก

   รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

   เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

   • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
   • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
   • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
   สมัครสมาชิก

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง