นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

Baby eating sleeing banner

การกินอิ่มนอนหลับของลูกน้อย

ลูกน้อยกินอิ่ม นอนหลับ

การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการให้เวลาร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า การนอนหลับเพียงพอช่วยให้เซลล์สมองทำงานได้ดีขึ้น และสามารถเปิดปิดระบบการทำงานและซ่อมแซมได้ด้วยตัวเอง

การนอนเพียงพอสำคัญต่อลูกน้อยมาก

จากการศึกษาเพิ่มเติมพบว่า เวลาที่สมองได้พักผ่อนจะมีช่วงเวลาของการนอนแบ่งเป็นลำดับว่าสมองกำลังทดสอบ ความแข็งแกร่ง และกำลังปรับปรุงด้วยตัวของมันเอง 

เพราะฉะนั้นการนอนหลับให้เพียงพอจึงถือเป็นเรื่องสำคัญของเด็กวัยนี้ถึง 10 ปี โดยพวกเขาควรนอนหลับอย่างน้อย 10-12 ชั่วโมงต่อวัน หากเด็กได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ อาจส่งผลถึงพัฒนาการต่างๆ ของร่างกายในแง่ลบมากกว่าแง่บวก ในช่วง 6 เดือนแรกของวัย การตื่น การออกกำลัง การพักผ่อน อาการหิว และการกินที่อาจจะยังไม่สมบูรณ์แบบนัก

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะให้เด็กวัยนี้ทำทุกอย่างตามที่กำหนดได้ อย่างไรก็ตาม เมื่ออายุ 4 เดือนขึ้นไป คุณแม่ควรเริ่มฝึกให้ลูกนอนให้เป็นเวลามากขึ้น เพื่อให้พวกเขารู้สึกถึงความแตกต่างของเวลากลางวันและกลางคืนให้ได้ ซึ่งจะส่งผลดีมาถึงวัยโตเมื่อถึงวันที่พวกเขาต้องมีห้องนอนเป็นของตัวเอง

นอกจากนี้ การที่ให้ลูกได้นอนหลับในเวลากลางคืนมากขึ้นก็เพื่อช่วยให้สมองได้พักผ่อน อาหารบางชนิดสามารถช่วยให้ลูกนอนหลับสบาย ในขณะที่บางชนิดกลับทำให้ลูกตื่นตัวตลอดเวลา ดังนั้น ไม่ควรให้ลูกทานอาหารที่ทำให้ลูกตื่นตัวเมื่อใกล้เวลานอนเพราะจะทำให้ลูกนอนไม่หลับได


แนะนำเพิ่มเติม

คุณแม่อาจให้ลูกดื่มนมสักแก้วก่อนเข้านอน ซึ่งจะช่วยให้ลูกนอนหลับสบายมากขึ้น น้ำนม มีองค์ประกอบของคาร์โบไฮเดรต แลคโตส และโปรตีน ซึ่งจะช่วยการทำงานของกรดต่างๆ ในร่างกายที่มีผลต่อการทำงานของสมองและส่วนอื่นๆ


Hi-family-resilience-handbook-ipad

รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

  • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
  • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
  • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x