เด็กเล็ก
   m22_208_breastmilk_how_to.jpg
   m22_208_breastmilk_how_to.jpg

   นมแม่ดีที่สุด

   องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ทารกแรกเกิดถึง 6 เดือนทานนมแม่อย่างเดียว และหลังจาก 6 เดือนซึ่งเป็นช่วงที่ระบบย่อยอาหารของลูกน้อยเริ่มย่อยอาหารทั่วไปได้ จึงค่อยเริ่มให้อาหารตามวัยควบคู่กับนมแม่ เพื่อให้ลูกได้สารอาหารอย่างครบถ้วน

   ในประเทศไทย แนะนำให้เริ่มอาหารตามวัยเมื่อทารกอายุประมาณ 6 เดือนขึ้นไป ควบคู่กับการให้นมแม่ต่อไปถึงอายุ 2 ปี แต่หากพบว่าลูกน้อยมีภาวะการเจริญเติบโตที่ต่ำกว่าเกณฑ์ หรือมีปัญหาที่ทำให้ไม่สามารถให้นมแม่ได้สะดวก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทางเลือกอื่นๆ รับคำแนะนำที่เหมาะสม

   การเตรียมตัวให้นมแม่

   การเตรียมให้นมแม่จะมีสองช่วง คือ ช่วงก่อนคลอดกับหลังคลอด ซึ่งทั้งสองช่วงต้องอาศัยสุขอนามัยและภาวะโภชนาการที่ดีของคุณแม่ เช่น การนอนหลับพักผ่อนที่พอเพียง การดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ การทานอาหารกระตุ้นน้ำนม การเลี่ยงอาหารดิบ เลิกบุหรี่ ฯลฯ

   โดยก่อนตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถหาความรู้เพิ่มเติม และตรวจสอบ รักษาความผิดปกติของหัวนม และลานนมภายใต้การดูแลของแพทย์หรือพยาบาลผู้เชี่ยวชาญก่อน เมื่อหลังคลอด ควรเข้าใจเกี่ยวกับวิธีให้นมลูก เช่น การดูดนมที่ถูกวิธี การอุ้มให้นม และการปั๊มนมเก็บอย่างถูกวิธี (อ่านข้อมูลด้านล่าง)

   5 ขั้นตอนง่ายๆ ในการให้นมลูก

   1. ท่าให้นมทั่วไปจะมี 3 ท่าด้วยกัน แต่ให้ลองท่าทั่วไปก่อน ด้วยจัดนั่งให้สบายบนเก้าอี้ที่มีพนักพิง ให้แม่นั่งสบายที่สุด

   2. อุ้มลูกไว้แนบชิดตัว และพยายามให้ศีรษะ ไหล่ และตัวลูกนอนอยู่ในแนวตรง

   3. ให้จมูกของลูกอยู่ตรงบริเวณหัวนม แล้วใช้นิ้วเขี่ยปากเบาๆ ก่อน

   4. รอให้ลูกเริ่มอ้าปาก ค่อยให้อุ้มลูกเข้าหาเต้านม (ไม่ยื่นตัวคุณเข้าหาลูก) 

   5. คุณแม่จะรู้ว่าลูกดูดนมถูกวิธีหรือยัง จากการสังเกตริมฝีปากล่างซึ่งควรเผยอออก และส่วนเดียวที่แม่มองเห็นได้ คือ ส่วนที่อยู่เหนือริมฝีปากบนที่อยู่บริเวณลานหัวนม (บริเวณที่เป็นสีเข้มรอบหัวนม) และคุณแม่ต้องคอยฟังเสียงกลืนนมของลูกด้วย ถึงแน่ใจว่าได้รับนมจริง

   ข้อควรระวัง: ถ้าลูกเอามือปัดป่ายไปมาอยู่เสมอ ให้ใช้ผ้าห่อตัวลูกไว้เพื่อให้แขนแนบอยู่ข้างลำตัว อย่าเพิ่งตกใจถ้าลูกหยุดดูดนมเป็นครั้งคราว เพราะเป็นเรื่องปกติ ถ้าคุณแม่รู้สึกไม่สบายตัวขณะที่ลูกกินนม บางทีอาจเป็นเพราะท่านั่งของคุณหรือวิธีการดูดนมของลูกที่ไม่ถูกต้อง ถ้าเป็นเพราะท่าให้นม คุณแม่อาจผ่อนคลายด้วยการวางลูกไว้บนหมอนสำหรับให้นม

   อ่านเพิ่มเติมเรื่อง 3 ท่าให้นมยอดนิยมและพื้นฐานการให้นมอื่นๆ:

   https://www.hifamilyclub.com/baby/breastfeeding/3-ways-to-hold-baby-feeding.html

   https://www.hifamilyclub.com/pregnancy/conception/preparing-for-breastfeed.html

   https://www.hifamilyclub.com/baby/breastfeeding/how-do-i-breastfeed.html

    

   หนึ่งเคล็ดลับสุดท้าย

   จำไว้ว่าการเตรียมอาหารที่ปลอดภัยนั้นสำคัญมาก ดังนั้นโปรดตรวจสอบว่าอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นขึ้นใด ๆ มีความร้อนตลอดเวลาก่อนที่คุณจะรับประทาน

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง