เด็กเล็ก
   M23-096_desktop.jpg
   M23-096_desktop.jpg


   อาการไม่พึงประสงค์จากนมผงสำหรับเด็กแรกเกิดทำให้เกิดผลต่อร่างกายเด็กอย่างไร

   นมผงเด็กแรกเกิดหลายสูตร ทำจากนมวัว และการแพ้โปรตีนนมวัวเป็นหนึ่งในอาการแพ้ในวัยเด็กที่พบได้บ่อยที่สุด ประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ของทารกที่อายุน้อยกว่า 12 เดือนจะแพ้โปรตีนในนมวัว ตามรายงานของ National Health Service ของอังกฤษ

   อาการของการแพ้นมวัวมี 3 อาการหลัก ได้แก่ อาการทางผิวหนัง เช่น ผื่นลมพิษที่มีลักษณะเป็น ผื่นแดง คัน ระบบทางเดินอาหารพบได้ตั้งแต่ ปวดท้อง สำรอกหรืออาเจียนบ่อยๆ ถ่ายเหลวเรื้อรัง หรือแม้แต่ท้องผูกรุนแรง และระบบทางเดินหายใจ จากคัดจมูก น้ำมูกไหลเรื้อรัง สำหรับการแพ้อย่างรุนแรงอาจทำให้เกิดอาการบวม หลอดลมตีบ และหายใจลำบาก

   3 ข้อควรระวัง ที่อาจจะทำให้ลูกเสี่ยงต่อการแพ้นมผงเด็กแรกเกิด หรือแพ้ขั้นรุนแรง

   1. นมผงทารกไม่ได้มาตราฐานมีอยู่ในโลก

   การเลือกซื้อนมผง ที่ไม่ถูกต้องตามมาตราฐาน อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยของคุณ ห้ามซื้อนมผงสำหรับทารกที่หมดอายุ และที่สำคัญห้ามซื้อนมผงนำเข้าไม่มียี่ห้อ หรือซื้อจากเว็บที่ไม่เป็นที่รู้จักต่างๆ เพียงเพราะเห็นว่าราคาถูกกว่ามาก เพราะนมผงเหล่านั้น อาจเป็นของปลอม ที่อาจปนเปื้อน มีสารอันตราย และสามารถส่งผลอันตรายต่อร่างกายเด็กได้ถึงขั้นรุนแรง

   2. ห้ามซื้อนมผงเด็กแรกเกิดผิดสูตร

   ไม่เลือกซื้อนมผงตามสูตรที่เหมาะกับทารกเด็กแรกเกิด ไม่มีสูตรใดที่ดีที่สุดสำหรับเด็กทุกคน ควรปรึกษากุมารแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญ ก่อนเลือกนมผงตามสูตรที่ตรงกับความต้องการของเด็ก

   3. ห้ามให้นมผงเด็กโตกับเด็กแรกเกิด

   ห้ามให้นมผงของเด็กวัยหัดเดินกับเด็กทารกแรกเกิดอายุต่ำกว่า 12 เดือน ให้ใช้นมผงสูตร 1 ที่ออกแบบมาสำหรับทารกโดยเฉพาะเท่านั้น

   นมผงสำหรับทารกแรกเกิดโดยทั่วไปจะไม่มีผลข้างเคียง แต่อย่างไรก็ตาม ทารกบางคนอาจมีอาการแพ้ หรือแพ้โปรตีนนมวัว หรือแม้แต่นมผงที่ผลิตจากถั่วเหลือง พ่อแม่จำเป็นต้องสังเกตุอาการของลูกอย่างใกล้ชิด เมื่อเริ่มให้นมผงครั้งแรก หรือเปลี่ยนนมครั้งแรก

    

   แหล่งบทความผลข้างเคียงนมผงสำหรับเด็กแรกเกิด:

   https://www.medicinenet.com/infant_formula/article.htm

   https://www.drugwatch.com/baby-formula/side-effects/

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง