นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

อาการไม่พึงประสงค์จากนมผงสำหรับเด็กแรกเกิดทำให้เกิดผลต่อร่างกายเด็กอย่างไร

นมผงเด็กแรกเกิดหลายสูตร ทำจากนมวัว และการแพ้โปรตีนนมวัวเป็นหนึ่งในอาการแพ้ในวัยเด็กที่พบได้บ่อยที่สุด ประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ของทารกที่อายุน้อยกว่า 12 เดือนจะแพ้โปรตีนในนมวัว ตามรายงานของ National Health Service ของอังกฤษ

อาการของการแพ้นมวัวมี 3 อาการหลัก ได้แก่ อาการทางผิวหนัง เช่น ผื่นลมพิษที่มีลักษณะเป็น ผื่นแดง คัน ระบบทางเดินอาหารพบได้ตั้งแต่ ปวดท้อง สำรอกหรืออาเจียนบ่อยๆ ถ่ายเหลวเรื้อรัง หรือแม้แต่ท้องผูกรุนแรง และระบบทางเดินหายใจ จากคัดจมูก น้ำมูกไหลเรื้อรัง สำหรับการแพ้อย่างรุนแรงอาจทำให้เกิดอาการบวม หลอดลมตีบ และหายใจลำบาก

3 ข้อควรระวัง ที่อาจจะทำให้ลูกเสี่ยงต่อการแพ้นมผงเด็กแรกเกิด หรือแพ้ขั้นรุนแรง

1. นมผงทารกไม่ได้มาตราฐานมีอยู่ในโลก

การเลือกซื้อนมผง ที่ไม่ถูกต้องตามมาตราฐาน อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อยของคุณ ห้ามซื้อนมผงสำหรับทารกที่หมดอายุ และที่สำคัญห้ามซื้อนมผงนำเข้าไม่มียี่ห้อ หรือซื้อจากเว็บที่ไม่เป็นที่รู้จักต่างๆ เพียงเพราะเห็นว่าราคาถูกกว่ามาก เพราะนมผงเหล่านั้น อาจเป็นของปลอม ที่อาจปนเปื้อน มีสารอันตราย และสามารถส่งผลอันตรายต่อร่างกายเด็กได้ถึงขั้นรุนแรง

2. ห้ามซื้อนมผงเด็กแรกเกิดผิดสูตร

ไม่เลือกซื้อนมผงตามสูตรที่เหมาะกับทารกเด็กแรกเกิด ไม่มีสูตรใดที่ดีที่สุดสำหรับเด็กทุกคน ควรปรึกษากุมารแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญ ก่อนเลือกนมผงตามสูตรที่ตรงกับความต้องการของเด็ก

3. ห้ามให้นมผงเด็กโตกับเด็กแรกเกิด

ห้ามให้นมผงของเด็กวัยหัดเดินกับเด็กทารกแรกเกิดอายุต่ำกว่า 12 เดือน ให้ใช้นมผงสูตร 1 ที่ออกแบบมาสำหรับทารกโดยเฉพาะเท่านั้น

นมผงสำหรับทารกแรกเกิดโดยทั่วไปจะไม่มีผลข้างเคียง แต่อย่างไรก็ตาม ทารกบางคนอาจมีอาการแพ้ หรือแพ้โปรตีนนมวัว หรือแม้แต่นมผงที่ผลิตจากถั่วเหลือง พ่อแม่จำเป็นต้องสังเกตุอาการของลูกอย่างใกล้ชิด เมื่อเริ่มให้นมผงครั้งแรก หรือเปลี่ยนนมครั้งแรก

 

แหล่งบทความผลข้างเคียงนมผงสำหรับเด็กแรกเกิด:

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x