นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

นมผงต่างจากนมแม่อย่างไร

นมแม่ถือเป็นแหล่งโภชนาการสำหรับเด็กที่ดีที่สุด แต่แม่บางคนมีปัญหาด้านสุขภาพซึ่งจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์เพื่อให้โภชนาการที่เหมาะสมแก่ลูกน้อยในแต่ละคน ซึ่งแพทย์อาจแนะนำ นมผง ให้ซึ่ง มีความแตกต่างกันหลายด้านดังนี้:

1.ส่วนประกอบนมผงและนมแม่ที่แตกต่างกัน

น้ำนมแม่ ส่งต่อมาจากสุขภาพของแม่ แม้คุณภาพของน้ำนมนมจะขึ้นอยู่กับอาหารที่แม่รับประทาน แต่สิ่งที่ธรรมชาติสร้างมาให้ก็ย่อมดีที่สุดสำหรับเด็ก แต่สิ่งที่แม่อาจไม่ทราบคือ ส่วนประกอบนมแม่จะเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเพื่อรองรับความต้องการทางโภชนาการตามวัยของเด็ก แต่ นมผงหรือนมเด็กแรกเกิด เป็นนมที่ผลิตขึ้น (มักทำจากนมวัว) ด้วยการดัดแปลงนม เพื่อเลียนแบบส่วนประกอบของน้ำนมแม่ และส่วนผสมจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เหมาะกับเด็กตามช่วงวัยได้ แต่แม่ต้องเลือกเปลี่ยนสูตรเองตามช่วงวัยของลูก

2. รสชาตินมแตกต่างกัน

แม่ที่ให้นมลูกจะต้องการพลังงานเพิ่มขึ้น 300 ถึง 500 แคลอรีต่อวัน ซึ่งมาจากการทานอาหารหลากหลายชนิด แต่สิ่งนี้ ทำให้เด็กหรือทารกที่กินนมแม่ ได้รู้จักรสชาติที่แตกต่างกันผ่านน้ำนมแม่ ซึ่งนมแม่จะมีรสชาติแตกต่างกันขึ้นอยู่กับว่าแม่รับประทานอะไรในช่วงนั้น และจะส่งผลทำให้เด็กที่กินนมแม่ มีความสามารถในการยอมรับอาหารได้ง่ายขึ้นเมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนอาหาร แต่นมผงจะไม่มีคุณสมบัตินี้

3. คุณค่าอาหารและการย่อย

น้ำนมแม่มีความสมดุลของสารอาหาร ย่อยง่ายกว่า และสารกระตุ้นภูมิต้านทาน ซึ่งจำเป็นต่อสุขภาพ และพัฒนาการของเด็กอย่างมาก แต่นมผงได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อให้สารอาหารที่จำเป็นที่ทารกต้องการเท่านั้น แต่จะไม่มีส่วนประกอบที่เป็นประโยชน์ในระดับเดียวกับนมแม่ และยังเสี่ยงต่อปัญหาการย่อยยากกว่านมแม่

4. ความใกล้ชิดของแม่ลูก

การให้นมลูกจากเต้านมแม่ จำเป็นต้องสัมผัสแบบเนื้อแนบเนื้อกับแม่โดยตรงและอาจใช้เวลานาน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมความใกล้ชิดกันของแม่และลูก ในทางกลับกัน การป้อนนมผงใส่ขวดนั้นไม่ว่าใคร ก็สามารถเตรียม และป้อนนมให้ทารกได้ทุกคน ซึ่งจะทำให้ความใกล้ชิดของแม่ลูกน้อยกว่าแบบที่ให้นมจากเต้านมแม่

5. ประโยชน์ระยะยาวของลูก

การให้นมแม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายสำหรับทั้งกับลูกน้อยและตัวคุณแม่เอง เช่น ลดความเสี่ยงต่อโรคหลายชนิด ส่งเสริมสายสัมพันธ์ และช่วยให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแรง นมแม่อาจช่วยสุขภาพลูกในระยะยาวได้ เช่น ลดความเสี่ยงของการมีน้ำหนักเกิน และการเกิดโรคหอบหืด ภูมิแพ้ เบาหวานชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 คอเลสเตอรอลสูง โรคฮอดจ์กิน มะเร็งเม็ดเลือดขาว และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

สิ่งสำคัญ คือ การให้นมผงขึ้นอยู่กับสถาณการณ์ และความจำเป็นของสุขภาพลูกน้อยหรือคุณแม่ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรขอคำแนะนำจากกุมารแพทย์ เพื่อเข้าใจทางเลือกโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับพัฒนาการทารกหากจำเป็นต้องใช้

ภาวะแพ้อาหารผ่านนมแม่คืออะไร

ภาวะแพ้อาหารผ่านนมแม่ในทารกนั้นค่อนข้างเป็นไปได้ยากแต่สามารถเกิดขึ้นได้หากแม่กินอาหารที่มีโปรตีนที่ ทารกแพ้โปรตีนเหล่านี้สามารถผ่านเข้าสู่น้ำนมแม่และทำให้เกิดอาการแพ้ในทารกได้สาเหตุส่วนใหญ่

ของการแพ้นมแม่คือแพ้โปรตีนจากนมวัวโปรตีนจากถั่วเหลือง อาหารทะเล ไข่ ข้าวสาลี (กลูเตน)และถั่วลิสง

ภาวะแพ้อาหารผ่านนมแม่อาจทำให้เกิดอาการต่างๆ ได้แก่

1. อาการทางระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย ถ่ายมีมูกเลือด อาเจียน ปวดท้อง และท้องอืด

2. ปฏิกิริยาทางผิวหนัง เช่น ลมพิษ ผื่น หรือ ผื่นผิวหนังอักเสบ

3. อาการทางระบบทางเดินหายใจ เช่น หายใจหอบ ไอเสมหะ มีน้ำมูก

4. อาการอื่นๆ เช่น งอแง น้ำหนักขึ้นไม่ดี หรือหงุดหงิดง่าย

หากสงสัยว่าลูกน้อยของคุณมีภาวะแพ้อาหารผ่านนมแม่ ควรปรึกษากุมารแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่เหมาะสม กุมารแพทย์อาจแนะนำให้มารดางดอาหารบางอย่างจากอาหารที่คุณแม่เคยรับประทานและเปลี่ยนไปรับประทานอาหารที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้เป็นระยะเวลาหนึ่ง หรือคุณแม่อาจได้รับคำแนะนำให้เปลี่ยนไปใช้นมผง สูตรนมสำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัว สูตรปราศจากแลคโตส หรือนมถั่วเหลืองแทนนมผงสูตรจากนมวัว

สิ่งสำคัญที่ควรทราบ : นมแม่คือโภชนาการที่ดีที่สุดสำหรับทารกและให้ประโยชน์หลายด้านต่อทารกและมารดา การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างสมดุลของมารดาในช่วงก่อนและขณะให้นมลูกมีความสำคัญ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับนมขวดในช่วงสัปดาห์แรกๆ หลังคลอดอาจทำให้ปริมาณน้ำนมแม่ลดลง

และทำให้การตัดสินใจกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยากขึ้น ควรคำนึงถึงผลกระทบด้านสังคมและเศรษฐกิจในการใช้นมดัดแปลงสำหรับทารก การให้นมแก่ทารกอย่างไม่ถูกวิธี หรือการให้อาหารทารกด้วยชนิดหรือวิธีการที่ไม่เหมาะสมอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่สุขภาพได้

ในกรณีที่มารดาใช้นมผงดัดแปลงสำหรับทารก หรือนมเด็กแรกเกิด ควรต้องปฏิบัติตามคำแนะนำในการใช้โดยผู้ผลิตอย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นอาจทำให้ทารกไม่สบายได้ มารดาควรปรึกษาบุคลากรทางการแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเรื่องโภชนาการสำหรับทารก

วิธีชงนมผงที่ถูกต้อง

วิธีชงนมผงที่ถูกต้อง

ขอขอบคุณ​แหล่งข้อมูลเกี่ยวกับนมผงเด็ก นมเด็กแรกเกิด และนมแม่:

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x