เด็กเล็ก
   M23-097_desktop.jpg
   M23-097_desktop.jpg

    

   กว่าจะมาเป็นนมผงเด็กแรกเกิด

   นมผงสำหรับเด็กแรกเกิด ถูกแปรรูปจากน้ำนมดิบ ไม่ว่าจะเป็น นมวัว นมแพะ ฯลฯ กว่าจะมาเป็นนมผงได้ น้ำนมเหล่านั้นต้องถูกทำให้แห้งด้วยการระเหยเสียก่อน เพื่อให้นมผงมีความแห้งที่สุด จะได้เก็บรักษาได้นาน แถมยังไม่ต้องแช่เย็นเพื่อเก็บรักษาเพราะมีความชื้นต่ำ

   และอีกประโยชน์ก็คือการลดปริมาณ และน้ำหนักลง เพื่อความสะดวกในการขนส่ง การจัดเก็บและบริโภค ซึ่งนมผงมี 3 วิธีทั่วไปในการผลิต:

   1. ผลิตนมผงแบบ ‘พ่นฝอย’

   วิธีทั่วไปในการทำ นมผง หรือนมผงเด็กแรกเกิด คือการทำให้แห้งแบบพ่นฝอย เป็นกระบวนการที่ทำให้นมแห้งอย่างรวดเร็วในรูปผง ขั้นแรก นมจะถูกพาสเจอร์ไรส์เพื่อฆ่าจุลินทรีย์ก่อโรค รวมทั้งจุลินทรีย์และเอมไซม์ต่างๆ  จากนั้นจะผ่านกระบวนการระเหย เพื่อให้นมเข้มข้นขึ้นประมาณ50% ก่อนที่จะถูกพ่นเข้าไปในห้องอบแห้งซึ่งสัมผัสกับลมร้อน หยดนมที่เป็นของเหลว ก็จะระเหยไปอย่างรวดเร็ว สุดท้าย ก็จะทิ้งไว้ มันก็จะกลายเป็นผงแห้งๆ

   2. ทำนมผงแห้งด้วยการเยือกแข็ง

   การทำแห้งแบบเยือกแข็งเป็นวิธีที่ซับซ้อนใช้เวลานาน และใช้เงินมากที่สุด แต่ได้คุณภาพสูงสุด การทำแห้งแบบเยือกแข็งจะต้องแช่นมเป็นเวลานานที่อุณหภูมิ -50°C ถึง -80°C เพื่อให้เกิดเป็นผลึกน้ำแข็งที่มีขนาดเล็กและสม่ำเสมอ จากนั้นนมจะถูกนำไปผ่านความร้อนต่ำและถูกใช้แรงดันต่ำในสูญญากาศบางส่วน ซึ่งช่วยให้เกิดการระเหิดเปลี่ยนน้ำแข็งจากสถานะของแข็งเป็นก๊าซ จากนั้นก๊าซจะถูกควบแน่นและรวมตัวกัน และจะเหลือแค่นมที่เป็นผงแห้ง

   3. ทำนมผงแห้งด้วยลูกกลิ้ง

   วิธีนี้ จะเป็นการส่งผ่านน้ำนม ไปบนผิวร้อนของลูกกลิ้ง เพื่อระเหยน้ำออกจากนม เพื่อได้เป็นแผ่นนมแห้ง และบดให้เป็นผงละเอียด

   จากสามวิธีที่ระบุไว้ในที่นี้ การอบแห้งด้วยกลิ้งเป็นวิธีที่ใช้น้อยที่สุดเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะทำให้นมกลายเป็นคาราเมล ซึ่งอาจทำให้ของแข็งมีรสขมและไหม้เล็กน้อย

   5 ขั้นตอนการหลักกับผลิตนมผงเด็กทารก

   1. วัตถุดิบ: เริ่มจากการหาน้ำนมคุณภาพสูง มีความถ้วนของสารอาหาร โปรตีนจากนม คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ ไม่ว่าจะเป็นนมผงสูตรใดก็ตาม เช่น นมผงจากนมวัว นมผงจากถั่วเหลือง หรือนมผงที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้

   2. ผสมส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน: ส่วนผสมต่างๆ จะถูกตวงด้วยการชั่งน้ำหนัก และผสมเข้าด้วยกันในอัตราส่วนที่แม่นยำ เพื่อให้แน่ใจว่านมผงตรงตามข้อกำหนดทางโภชนาการสำหรับทารก

   3. รักษาความร้อน: ส่วนผสมต้องผ่านความร้อนก่อน เช่น การพาสเจอร์ไรซ์เพื่อการฆ่าเชื้อที่จะทำให้นมเสียง่าย ให้เก็บรักษาได้นานกว่านมของเหลว เพื่อฆ่าจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย และเพื่อรักษาคุณภาพทางโภชนาการของส่วนผสมให้ได้มากที่สุด

   4. เสริมเติมสารอาหาร: นมผงสำหรับเด็กแรกเกิดทั่วไป จะมีการเติมวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารเสริมอื่นๆ ลงในนมผงเพื่อตอบสนองความต้องการทางโภชนาการของทารก สารอาหารรองเฉพาะที่เติมจะแตกต่างกันไปแล้วแต่สูตรของนมผง

   5. ควบคุมคุณภาพ: นมผง หรือนมเด็กแรกเกิด จำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพอย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็น การทดสอบทางด้านวิทยาศาสตร์ต่างๆ อย่างการตรวจจุลินทรีย์ และการวิเคราะห์ส่วนประกอบทางโภชนาการ เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นไปตามมาตรฐาน และกฎหมายที่กำหนดสำหรับนมผงสำหรับทารก สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าผู้ผลิตนมผงทุกยี่ห้อ ต้องภายใต้ข้อบังคับและแนวทางที่เข้มงวด ที่กำหนดโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) อีกทั้ง สำนักงานควบคุมอาหารและยา เพื่อความปลอดภัยของนมผง

    

   ขอขอบคุณ​แหล่งบทความเกี่ยวกับการผลิตนมผงสำหรับเด็กแรกเกิด:

   https://www.pmg.engineering/dried-milk-powders-processing-and-manufacturing

   https://starfoodind.com/blog/how-milk-powder-is-made

   https://www.dumex.co.th/baby/baby-nutrition/how-to-choose-baby-formula-milk1.html

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง