นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

กว่าจะมาเป็นนมผงเด็กแรกเกิด

นมผงสำหรับเด็กแรกเกิด ถูกแปรรูปจากน้ำนมดิบ ไม่ว่าจะเป็น นมวัว นมแพะ ฯลฯ กว่าจะมาเป็นนมผงได้ น้ำนมเหล่านั้นต้องถูกทำให้แห้งด้วยการระเหยเสียก่อน เพื่อให้นมผงมีความแห้งที่สุด จะได้เก็บรักษาได้นาน แถมยังไม่ต้องแช่เย็นเพื่อเก็บรักษาเพราะมีความชื้นต่ำ

และอีกประโยชน์ก็คือการลดปริมาณ และน้ำหนักลง เพื่อความสะดวกในการขนส่ง การจัดเก็บและบริโภค ซึ่งนมผงมี 3 วิธีทั่วไปในการผลิต:

1. ผลิตนมผงแบบ ‘พ่นฝอย’

วิธีทั่วไปในการทำ นมผง หรือนมผงเด็กแรกเกิด คือการทำให้แห้งแบบพ่นฝอย เป็นกระบวนการที่ทำให้นมแห้งอย่างรวดเร็วในรูปผง ขั้นแรก นมจะถูกพาสเจอร์ไรส์เพื่อฆ่าจุลินทรีย์ก่อโรค รวมทั้งจุลินทรีย์และเอมไซม์ต่างๆ  จากนั้นจะผ่านกระบวนการระเหย เพื่อให้นมเข้มข้นขึ้นประมาณ50% ก่อนที่จะถูกพ่นเข้าไปในห้องอบแห้งซึ่งสัมผัสกับลมร้อน หยดนมที่เป็นของเหลว ก็จะระเหยไปอย่างรวดเร็ว สุดท้าย ก็จะทิ้งไว้ มันก็จะกลายเป็นผงแห้งๆ

2. ทำนมผงแห้งด้วยการเยือกแข็ง

การทำแห้งแบบเยือกแข็งเป็นวิธีที่ซับซ้อนใช้เวลานาน และใช้เงินมากที่สุด แต่ได้คุณภาพสูงสุด การทำแห้งแบบเยือกแข็งจะต้องแช่นมเป็นเวลานานที่อุณหภูมิ -50°C ถึง -80°C เพื่อให้เกิดเป็นผลึกน้ำแข็งที่มีขนาดเล็กและสม่ำเสมอ จากนั้นนมจะถูกนำไปผ่านความร้อนต่ำและถูกใช้แรงดันต่ำในสูญญากาศบางส่วน ซึ่งช่วยให้เกิดการระเหิดเปลี่ยนน้ำแข็งจากสถานะของแข็งเป็นก๊าซ จากนั้นก๊าซจะถูกควบแน่นและรวมตัวกัน และจะเหลือแค่นมที่เป็นผงแห้ง

3. ทำนมผงแห้งด้วยลูกกลิ้ง

วิธีนี้ จะเป็นการส่งผ่านน้ำนม ไปบนผิวร้อนของลูกกลิ้ง เพื่อระเหยน้ำออกจากนม เพื่อได้เป็นแผ่นนมแห้ง และบดให้เป็นผงละเอียด

จากสามวิธีที่ระบุไว้ในที่นี้ การอบแห้งด้วยกลิ้งเป็นวิธีที่ใช้น้อยที่สุดเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะทำให้นมกลายเป็นคาราเมล ซึ่งอาจทำให้ของแข็งมีรสขมและไหม้เล็กน้อย

5 ขั้นตอนการหลักกับผลิตนมผงเด็กทารก

1. วัตถุดิบ: เริ่มจากการหาน้ำนมคุณภาพสูง มีความถ้วนของสารอาหาร โปรตีนจากนม คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ ไม่ว่าจะเป็นนมผงสูตรใดก็ตาม เช่น นมผงจากนมวัว นมผงจากถั่วเหลือง หรือนมผงที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้

2. ผสมส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน: ส่วนผสมต่างๆ จะถูกตวงด้วยการชั่งน้ำหนัก และผสมเข้าด้วยกันในอัตราส่วนที่แม่นยำ เพื่อให้แน่ใจว่านมผงตรงตามข้อกำหนดทางโภชนาการสำหรับทารก

3. รักษาความร้อน: ส่วนผสมต้องผ่านความร้อนก่อน เช่น การพาสเจอร์ไรซ์เพื่อการฆ่าเชื้อที่จะทำให้นมเสียง่าย ให้เก็บรักษาได้นานกว่านมของเหลว เพื่อฆ่าจุลินทรีย์ที่เป็นอันตราย และเพื่อรักษาคุณภาพทางโภชนาการของส่วนผสมให้ได้มากที่สุด

4. เสริมเติมสารอาหาร: นมผงสำหรับเด็กแรกเกิดทั่วไป จะมีการเติมวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารเสริมอื่นๆ ลงในนมผงเพื่อตอบสนองความต้องการทางโภชนาการของทารก สารอาหารรองเฉพาะที่เติมจะแตกต่างกันไปแล้วแต่สูตรของนมผง

5. ควบคุมคุณภาพ: นมผง หรือนมเด็กแรกเกิด จำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพอย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็น การทดสอบทางด้านวิทยาศาสตร์ต่างๆ อย่างการตรวจจุลินทรีย์ และการวิเคราะห์ส่วนประกอบทางโภชนาการ เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นไปตามมาตรฐาน และกฎหมายที่กำหนดสำหรับนมผงสำหรับทารก สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าผู้ผลิตนมผงทุกยี่ห้อ ต้องภายใต้ข้อบังคับและแนวทางที่เข้มงวด ที่กำหนดโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) อีกทั้ง สำนักงานควบคุมอาหารและยา เพื่อความปลอดภัยของนมผง

 

ขอขอบคุณ​แหล่งบทความเกี่ยวกับการผลิตนมผงสำหรับเด็กแรกเกิด:

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x