นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

เคล็ดลับฝึกนิสัยการกินลูกน้อยวัยหัดเดิน

เด็กน้อยที่เริ่มก้าวเข้าสู่วัยหัดเดินจะเริ่มเลือกอาหารทานเองมากขึ้น อาหารทุกๆ คำนั้นมีผลต่อนิสัยการรับประทานอาหาร และการเจริญเติบโตในอนาคตของลูกค่ะ คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องใส่ใจ และฝึกนิสัยการกินของลูกน้อยให้เป็นไปอย่างเหมาะสมนะคะ 

6 พฤติกรรมการกินที่เปลี่ยนไปของเด็กน้อยวัยหัดเดิน

  1. สนใจอาหารมากขึ้น
  2. เขาเริ่มค้นพบว่าตัวเองชอบ และไม่ชอบกินอะไร
  3. จู้จี้จุกจิกกับการเลือกอาหารมากขึ้น
  4. อาจกินน้อยกว่าเมื่อก่อน ทำให้อัตราการเติบโตลดลง
  5. ปริมาณอาหารที่กินในแต่ละมื้อจะแตกต่างกันมาก
  6. ชอบนั่งที่โต๊ะอาหารพร้อมหน้ากับครอบครัว และตักอาหารกินเอง

นิสัยการกินในวัยนี้ของลูกน้อย จะพัฒนาติดตัวไปอีกนาน ซึ่งจะติดตัวไปตลอดชีวิตนะคะ คุณพ่อคุณแม่จึงควรมีส่วนในการพัฒนานิสัยการกินที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ตลอดจนเรื่องการรับรู้รสชาติของลูกน้อยตั้งแต่ในช่วงวัย 3 ปีแรกนี้ค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ควรใช้ช่วงเวลานี้ กระตุ้นต่อมรับรสของลูกให้คุ้นเคยกับรสชาติใหม่ๆ เพิ่มขึ้น  คุณพ่อคุณแม่ควรสอนลูกให้รู้จัก ว่าอาหารที่ดีต่อสุขภาพควรมีรสชาติอย่างไรนะคะ และให้ลูกกินอาหารสดใหม่ที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

คุณพ่อคุณแม่อาจจะแนะนำอาหาร ว่าอาหารที่บำรุงสุขภาพนั้นที่มีหลายชนิด ให้ลูกน้อยได้เลือก และปล่อยให้ลูกตัดสินใจเอง เลือกเอง ว่าจะกินอะไร มากน้อยขนาดไหนนะคะ แม้ว่าบางครั้ง ลูกน้อยจะเลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพน้อยกว่า แนะนำว่าคุณพ่อคุณแม่อาจตามใจให้ลูกกินอาหารเหล่านี้ได้บ้าง บางโอกาสค่ะ เพียงแต่ไม่ควรให้กินมากเกินไป

คุณพ่อคุณแม่เองก็ควรจะเป็นต้นแบบที่ดี โดยกินอาหาร และเพลิดเพลินกับอาหารที่สมดุลหลากหลายชนิด พร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว เปิดโอกาสให้ลูกมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเลือกอาหาร เช่น ไปซื้ออาหารด้วยกัน ชักชวนให้ลูกมีส่วนร่วมในการวางแผน และการทำอาหาร ควรให้ลูกน้อยได้ลองรสชาติอาหารแปลกใหม่ และอธิบายให้ลูกเข้าใจว่า ทำไมอาหารบางชนิดจึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่า และทำไมบางชนิดจึงไม่ดีต่อสุขภาพ นี่เป็นวิธีการง่ายๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มปลูกฝังนิสัยการกินอาหารที่มีประโยชน์ให้กับลูกน้อยนะคะ ซึ่งการฝึกนิสัยการกินที่ถูกต้องนี้ จะติดตัวลูกน้อยไปตลอดชีวิตเลยนะคะ

Hi-family-resilience-handbook-ipad

รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

  • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
  • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
  • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x