เด็กเล็ก
   M23-123_desktop.jpg
   M23-123_desktop.jpg

   เด็กผ่าคลอด และนมผงสำหรับเด็กผ่าคลอด จำเป็นหรือไม่

   นมแม่คือโภชนาการดีที่สุดสำหรับเด็กทุกคนไม่ว่าจะคลอดธรรมชาติหรือเป็นเด็กผ่าคลอด แต่ก็มีบางกรณีที่แม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้นมผงสำหรับเด็ก ซึ่งควรปรึกษาแพทย์ในการเลือกนมผงและโภชนาการที่เหมาะสำหรับเด็กแต่ละคนแต่ละช่วงวัย

   เข้าใจเกี่ยวกับนมผงเด็ก

   นมผงเด็กโดยทั่วไปจะสร้างมาเพื่อการบริโภคสำหรับเด็กแรกเกิดไปจนถึงเด็กโต ซึ่งจะมีหลากหลายสูตรตามช่วงวัย ตั้งแต่สูตร 1 ไปจนถึงสูตร 4 และนอกจากนั้น ก็จะมีนมผงสูตรพิเศษ ที่ปรับเพิ่มสารอาหารต่างๆ สำหรับความต้องการของสุขภาพเด็กที่ต่างกัน อย่างเช่น นมผงสำหรับเด็กแพ้โปรตีนนมวัว หรือ นมผงสำหรับเด็กผ่าคลอด เป็นต้น

   ทำไมเด็กผ่าคลอดเสี่ยงต่อการเป็นภูมิแพ้มากกว่า

   มีงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าการมีผ่าคลอดสามารถเพิ่มความเสี่ยงของการมีระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติ และมีโอกาสเป็นโรคติดเชื้อและโรคภูมิแพ้ได้ในภายหลัง ตัวอย่างเช่น การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Pediatrics พบว่า  การผ่าตัดคลอดมีความเชื่อมโยงกับความเสี่ยงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นต่อการเกิดโรคหอบหืด  ผื่นผิวหนัง และการแพ้อาหาร  

   ผศ.นพ.มานพชัย ธรรมคันโธ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูติ นรีเวชศาสตร์ โรงพยาบาลศิริราช เผยการศึกษาเด็กที่เกิดจากผ่าคลอดพบว่ามักมีปัญหาเจ็บป่วยบ่อย เช่น ผดผื่นตามผิวหนัง ภูมิแพ้น้ำมูกไหล

   ในช่วงสองปีแรกของทารกหรือหากโตขึ้นอีกหน่อย ก็อาจพบว่าเสี่ยงเป็นโรคหอบหืดได้ง่าย เพราะการผ่าคลอดที่ต้องผ่าแบบสะอาด ทำให้เด็กผ่าคลอดจะไม่ได้รับเชื้ออะไรเลย แม้แต่ “เชื้อจุลชีพ” ที่เป็นประโยชน์จากภายในช่องคลอดของมารดา

   และเมื่อเด็กผ่าคลอด ไม่ได้รับโพรไบโอติกหรือจุลินทรีย์ที่ดีจากแม่ พวกเขาอาจไม่สามารถต่อสู้กับการติดเชื้อได้ และมีความเสี่ยงสูงในการพัฒนาภูมิคุ้มกันที่ล่าช้ากว่าเด็กที่คลอดธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ตาม การผ่าคลอดก็ยังมีความจำเป็นในกรณีที่แพทย์วินิจฉัยว่าการผ่าคลอดจะมีความปลอดภัยสำหรับแม่บางท่านมากกว่าคลอดธรรมชาติ รวมถึงการผ่าคลอดก็ยังเป็นที่นิยมมาก ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ใหม่ๆ ที่พัฒนามากขึ้น ดังนั้นการให้นมแม่นั้นมีความสำคัญเพราะมีโภชนาการที่ครบถ้วนเพื่อพัฒนาการของลูกน้อยรวมถึงสามารถเร่งคืนจุลินทรีย์ที่ดีให้กับเด็กผ่าคลอดได้

   โพรไบโอติกสำคัญต่อเด็กผ่าคลอดอย่างไร

   เซลล์เม็ดเลือดขาวเป็นเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกันที่ทำให้มนุษย์เรามีภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ซึ่งมีการทำงานที่ซับซ้อนมาก จำเป็นต้องมีตัวช่วยคือ โพรไบโอติก(Probiotic) ซึ่งเป็นเชื้อแบคที่เรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาศัยอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายนับล้านล้านตัว แต่บริเวณที่โพรไบโอติกชอบอยู่มากที่สุดคือ ลำไส้ใหญ่ และช่องคลอด

   และเมื่อการผ่าคลอด เด็กจะคลอดออกมาจากช่องแผลหน้าท้องโดยไม่ผ่านช่องคลอด เลยทำให้หมดโอกาสการได้รับโพรไบโอติก ผ่านทางปากหรือจมูกแล้วลงไปในลำไส้ใหญ่ที่จะได้รับจากช่องคลอดนั่นเอง

   นอกจากนั้น ในขณะผ่าคลอด คุณแม่มักได้ยาปฏิชีวนะเพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งนอกจากจะทำให้เชื้อแบคทีเรียทั้งเชื้อก่อโรค แต่ยังจะทำให้โพรไบโอติกถูกทำลายไปหมดด้วย ทำให้เด็กผ่าคลอดขาดโอกาสที่จะได้รับโพรไบโอติก

   การเลือกโภชนาการเพื่อสำหรับเด็กผ่าคลอด

   นมแม่ดีที่สุดเพราะอุดมไปด้วยสารอาหารกว่า 200 ชนิด ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการรอบด้านของลูกน้อยรวมถึง พรีไบโอติกและโพรไบโอติก ทีทำงานร่วมกันแบบซินไบโอติก ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน และมีดีเอชเอทีมีส่วนช่วยพัฒนาการสมอง

   แต่สำหรับคุณแม่ที่ไม่สามารถให้นมแม่ได้ และมีความจำเป็นที่ต้องใช้นมผงแทนควรปรึกษาแพทย์ในการเลือกโภชนาการสำหรับเด็กผ่าคลอด

   shutterstock_557866771_resized.jpg

   ซึ่งเด็กผ่าคลอดอาจต้องใช้เวลาถึง 3 ปีกว่าจะมีความหลากหลายของจุลินทรีย์ในลำไส้ใกล้เคียงกับเด็กที่คลอดธรรมชาติ ดังนั้นแม้เด็กผ่าคลอดที่โตแล้วตั้งแต่ 1 ขึ้นไป สามารถทานอาหารหลากหลายมากขึ้นแล้ว ยังคงสามารถเสริมอาหารที่มีปริมาณโพรไบโอติกสูงได้ หรือแม้แต่นมที่ใช้เสริมจากอาหารมื้อหลักเองก็ยังสามารถเสริมโพรไบโอติกได้ เช่น ผลิตภัณฑ์นมสำหรับเด็กผ่าคลอดอายุ 1 ปีขึ้นไป เพราะมีโพรไบโอติกสูง

    

   source: 

   https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=737

   https://ath.moph.go.th/article/419/เด็กผ่าคลอดอาจเสี่ยงโรคภูมิแพ้เรื้อรัง

    

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง