นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

hiq-milk-hd1

Hi-Family club ขอแนะนำ ขั้นตอนการเตรียมและชงนม ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำตามได้อย่างง่ายๆ ทีละขั้นตอนสำหรับลูกน้อยช่วงอายุ 6 เดือน – 3 ปี ค่ะ

hiq-milk-hd3

คุณแม่เคยสงสัยมั้ยว่าหลังเปิดใช้นมผงแล้วควรจะต้องเก็บอย่างไร เพื่อคงคุณค่าและคุณภาพของนม? หากคุณแม่มีข้อสงสัยเหล่านี้ ทาง Hi-Family มีวิธีการเก็บนมผงอย่างถูกวิธีมาฝาก ตามคลิปวีดีโอนี้เลยค่ะ

การเก็บนมผง

การเก็บนมผงมีสองรูปแบบในกรณีนี้ คือ นมผงที่ยังไม่ชง กับนมผงที่ชงแล้ว มาดูเรื่องนมผงที่ยังไม่ได้ชงกันก่อน เนื่องจากนมผง มีแหล่งที่มาก็คือนมวัว  นมถั่วเหลือง ฯลฯ ซึ่งมาจากธรรมชาติ นั่นหมายความว่า สามารถบูด เสีย ได้ โดยทั่วไปแล้ว ผู้ผลิตส่วนใหญ่จะแนะนำให้ใช้นมผงให้หมดภายใน 1 ปีครึ่ง หรือ 18 เดือน นับจากวันผลิต หมายถึง เป็นช่วงที่สารอาหารยังอยู่ครบถ้วนที่สุด (Best before) ดังนั้นจึงควรอ่านฉลากอยู่เสมอ เพื่อดูวันหมดอายุ และหลังจากเปิดใช้แล้ว นมผงก็จะมีอายุสั้นลงทันที เพื่อเป็นการรักษาคุณภาพ สารอาหารในนมจึงควรปฎิบัติตามหลักการเก็บนมผงที่ถูกต้องอย่างเคร่งครัดที่จะต้องมีแนะนำไว้ที่กล่องผลิตภัณฑ์นั้นๆ

นมชงแล้วสามารถเก็บได้นานแค่ไหน

เมื่อนมผงถูกชงเรียบร้อยแล้ว จะเสียง่าย เนื่องจากมีปัจจัยภายนอกเข้ามาเพิ่มเติม เช่น ความสะอาดของทั้งผู้เตรียม น้ำที่นำมาผสม  และภาชนะบรรจุด้วย ยิ่งสะอาดปราศจากการปนเปื้อนก็ยิ่งดีต่อคนรับประทาน

แนวทางที่ดีที่สุดเพื่อรักษาคุณภาพนม ควรชงนมแล้วทานทันที และทิ้งส่วนที่ทานไม่หมด
หากเป็นเด็กที่โตขึ้น  และเป็นนมที่ระบุช่วงวัยสำหรับเด็ก 1 ปีขึ้นไป ที่ทานอาหาร 5 หมู่เป็นอาหารหลัก หากยังไม่ทานทันที ควรแช่ตู้เย็นในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท และทานให้หมดภายใน 24 ชม. เพื่อลดโอกาสก่อนที่จุลินทรีย์ก่อโรคจะเจริญเติบโต

จะรู้ได้ยังไงว่านมที่ชงแล้ว เสียแล้วหรือยัง

สังเกตง่ายๆ จาก สี กลิ่น และ รส  ที่เปลี่ยนไป อาจเป็นเพราะว่าเก็บไว้นานเกิน 24 ชั่วโมง แต่ถ้าเสียเร็วกว่านั้น อาจเกิดจากอุณหภูมิที่เย็นไม่พอ ภาชนะบรรจุไม่สะอาด รั่ว ปิดไม่สนิท ทำให้แบคทีเรียเติบโต ถ้าคุณพ่อคุณแม่ ไม่มั่นใจควรทิ้งไป  อย่าเสียดาย เพราะไม่คุ้มกับการเจ็บป่วยของลูก   ดังนั้น ก่อนที่จะนำนมที่ชงแล้วแช่เย็นมาให้ลูกรับประทาน คุณพ่อคุณแม่ควรมีการสังเกตก่อนทุกครั้งนะคะ

source:

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x