นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

พ่อแม่ต้องรู้อะไรบ้างก่อนจ้างพี่เลี้ยงเด็กต่างด้าว

หาพี่เลี้ยงต่างด้าว จากที่ไหนได้บ้าง

พี่เลี้ยงต่างด้าวที่พบในประเทศไทยเรา ส่วนใหญ่จะมาจากแรงงานจากประเทศใกล้เคียง เช่น พม่า ลาว และกัมพูชา ซึ่งมีอายุแตกต่างกันไป เมื่อถูกจ้างมา ไม่ว่าจะเป็นพี่เลี้ยง หรือเป็นแม่บ้าน ส่วนใหญ่จะพักอาศัยกับนายจ้าง แรงงานต่างด้าว มักมีที่มาจากสองแหล่งที่พบบ่อยที่สุดดังนี้

1. มาจากเพื่อน หรือคนรู้จักแนะนำต่อๆ มา โดยไม่มีค่าหัวคิวใดๆ

2. มีบริษัท หรือนายหน้าจัดหางานมาให้ แล้วเก็บค่าคอมมิชชัน หรือค่าหัวคิว ผู้จัดหาคนงาน จะต้องหักเงินส่วนนี้คืนจากค่าแรงทุกเดือน

ที่สำคัญ ไม่ว่าพี่เลี้ยงที่จ้างมานั้นจะมาจากแหล่งใด คุณพ่อคุณแม่ต้องสืบประวัติให้ดีก่อน จนมีความเชื่อมั่นในระดับหนึ่ง โดยอาจสอบถามจากนายจ้างเก่า จากเพื่อนที่แนะนำมา หรือจากศูนย์กระจายงานก็สามารถสอบถามได้ และแม้ว่าคุณพ่อคุณแม่มีความเชื่อใจในพฤติกรรมของพี่เลี้ยงก่อนจ้างแล้ว ก็ยังจำเป็นที่จะต้องคอยสอดส่องพฤติกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันปัญหาต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้

เหตุใดการจ้างคนเลี้ยงเด็กต่างด้าวจึงนิยมกันมาก

ปัจจัยหลักๆ ที่พบบ่อย  ได้แก่

1. ค่าจ้างที่ถูกกว่าคนไทย ซึ่งถ้าเป็นคนไทยไม่ว่าจะมาจากศูนย์ หรือจากที่ใดก็ตาม ค่าจ้างขั้นต่ำจะอยู่ที่เดือนละ ประมาณ 10,000-12,000 บาท ในขณะที่พี่เลี้ยงเด็กต่างด้าว จะมีค่าจ้าง ตั้งแต่ 9,000-10,000 บาท (หรือมากกว่านั้น แล้วแต่งานที่มอบหมาย)

2. ค่านิยมในสังคมไทยที่มองว่า อาชีพพี่เลี้ยงเด็กนั้นเป็นงานต่ำต้อย เป็นเบี้ยล่างให้คนอื่น ต่างจากการทำงานโรงงาน หรืออาชีพอื่นๆ ที่อิสระกว่า

3. พี่เลี้ยงเด็กคนไทย มักจะมีปัญหา ลากลับบ้านบ่อย เช่น ลูกป่วย ญาติมีปัญหา และต้องกลับบ้านตอนหยุดตามเทศกาลต่างๆ ซึ่งเมื่อเทียบกับพี่เลี้ยงต่างด้าวที่ไม่มีวันหยุด และต้องเดินทางข้ามประเทศในการกลับบ้าน ทำให้นานๆ จะกลับบ้านสักที

กฎระเบียบของรัฐ และค่าลงทะเบียนต่างๆ ในการจ้างแรงงานต่างด้าว

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใด ที่ตัดสินใจเลือกพี่เลี้ยงต่างด้าวนั้น จำเป็นที่จะต้องปฎิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมายว่าด้วยการนำคนต่างด้าวมาทำงานกับนายจ้างในประเทศ  และต้องพาไปขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทั่วประเทศ โดยมีอัตราค่าธรรมเนียม ดังนี้

กำหนดค่าธรรมเนียมการยื่นคำขอ ฉบับละ 100 บาท

ค่าธรรมเนียมการทำงานของคนต่างด้าวสำหรับอาชีพรับจ้างทำงานในบ้านและอาชีพกรรมกร

ใบอนุญาต   
(ก) อายุไม่เกิน 3 เดือนฉบับละ225บาท
(ข) อายุเกิน 3 เดือน แต่ไม่เกิน 6 เดือนฉบับละ450บาท
(ค) อายุเกิน 6 เดือน แต่ไม่เกิน 1 ปีฉบับละ900บาท
(ง) อายุเกิน 1 ปี ให้ชำระค่าธรรมเนียมสำหรับระยะเวลาที่เกิน 1 ปี เพิ่มขึ้นตามอัตราใน (ก) (ข) หรือ (ค)

นอกจากค่าธรรมเนียมข้างต้นแล้ว พี่เลี้ยงต่างด้าวต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพและทำประกันสุขภาพกับสถานพยาบาลที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศกำหนด ซึ่งต้อง ชำระค่าตรวจสุขภาพ 500 บาท และค่าประกันสุขภาพ 1,600 บาท ต่อปี จึงจะได้เข้าสู่ระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้าเช่นเดียวกับคนไทย สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่ต้องการความสะดวกสบาย ก็สามารถใช้บริการของบริษัทจัดหางานของเอกชนได้เช่นกัน

 

Ref   :

1. https://www.mol.go.th/employee/rate_free  ค่าธรรมเนียม การขึ้นทะเบียน

2. Source: https://www.moe.go.th/ทำไงดี-เมื่อต้องจ้างพี/

3.https://bit.ly/3Q4gHHF

4.https://www.doe.go.th/prd/assets/upload/files/chiangrai_th/4b2fee86ec4282826f572e27d8e57d45.pdf

5.https://www.mol.go.th/%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%B2%


หนึ่งเคล็ดลับสุดท้าย

จำไว้ว่าการเตรียมอาหารที่ปลอดภัยนั้นสำคัญมาก ดังนั้นโปรดตรวจสอบว่าอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นขึ้นใด ๆ มีความร้อนตลอดเวลาก่อนที่คุณจะรับประทาน


Hi-family-resilience-handbook-ipad

รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

  • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
  • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
  • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x