เด็กเล็ก
   hiq-header-cl-5
   hiq-header-cl-5

    

   คุณแม่หลังคลอดจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ คุณแม่และคนใกล้ตัวจึงควรเรียนรู้วิธีการดูแลตัวเอง ซึ่งอาจต้องใช้ระยะเวลาพักฟื้นราว 5-6 สัปดาห์เพื่อให้ร่างกายค่อยๆกลับคืนสู่สภาพปกติ พร้อมไปกับการปรับตัวเข้าสู่บทบาทความเป็นแม่อย่างเต็มตัว

   1.    การเคลื่อนไหวร่างกายหลังคลอด
   คุณแม่ควรเคลื่อนไหวร่างกายด้วยการเดิน เข้าห้องน้ำเอง ฝึกดูแลลูกเอง เพราะการเคลื่อนไหวจะช่วยให้กล้ามเนื้อได้ขยับตัวและทำให้แผลฝีเย็บสมานเร็วขึ้น

   2.    การดูแลแผลฝีเย็บ
   คุณแม่อาจรู้สึกปวดแผลฝีเย็บซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ ควรดูแลทำความสะอาดแผลฝีเย็บและคอยสังเกตน้ำคาวปลา

   ·    การล้างแผลฝีเย็บ ควรล้างด้วยน้ำต้มสุกอุ่นๆ แล้วใช้ผ้าสะอาดหรือสำลีซับให้แห้ง ห้ามใช้หัวฉีดล้างชำระหรือใช้ฝักบัวล้างโดยตรง เพราะแรงดันของน้ำอาจทำให้แผลเปิดได้ และยังอาจทำให้เชื้อโรคเข้าไปสู่แผลได้อีกด้วย หลังจากนั้น 5-6 วัน แผลจะเริ่มติดกันและแห้งสนิท

   ·    น้ำคาวปลา คือเนื้อเยื่อและเลือดที่ไหลออกมาจากโพรงมดลูกหลังการคลอด ซึ่งเกิดจากการหลุดลอกตัวของรก น้ำคาวปลาจะถูกขับออกมาจากมดลูกจนกว่าแผลจะหาย คุณแม่ต้องใส่ผ้าอนามัยเอาไว้และเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ระยะเวลาในการมีน้ำคาวปลาจะแตกต่างกันไปตั้งแต่ 2-6 สัปดาห์ แต่โดยทั่วไปจะมีประมาณ 3 สัปดาห์

   3.    การรับประทานอาหาร
   ควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด และมีกากใยมาก เพื่อป้องกันอาการท้องผูก ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ คาเฟอีน เครื่องดื่มชูกำลัง รวมถึงอาหารปรุงไม่สุก และอาหารหมักดอง รวมทั้งอาหารรสจัดหรือมีกลิ่นฉุนรุนแรง เช่น เครื่องเทศต่างๆ อาจทำให้น้ำนมมีรสชาติหรือกลิ่นผิดไป

   4.    การพักผ่อนร่างกายหลังคลอด
   คุณแม่หาโอกาสพักผ่อนในช่วงที่ลูกนอนหลับ โดยควรนอนหลับรวมแล้วอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง

   5.    การบริหารร่างกายหลังคลอด
   สามารถเริ่มบริหารร่างกายได้ตั้งแต่วันที่ 2 หลังการคลอดเป็นต้นไป เพื่อให้ผนังท้องที่หย่อนยานหลังคลอด และผนังช่องคลอดกลับคืนสู่สภาพปกติโดยเร็ว ควรฝึกขมิบบ่อยๆ เพื่อเพิ่มความกระชับของบริเวณช่องคลอด เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อพยุงช่องเชิงกราน ช่วยลดโอกาสของอวัยวะในอุ้งเชิงกรานหย่อน และลดโอกาสเกิดปัสสาวะเล็ดอีกด้วย

   6.    การดูแลผิวพรรณหลังคลอด
   ใช้ครีมทาผิวหรือทาแก้ท้องลายนวดบริเวณหน้าท้องที่แตกลายได้วันละหลายๆ ครั้ง ส่วนรอยดำคล้ำตามบริเวณข้อพับต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างการตั้งครรภ์ จะค่อยๆ จางลงในช่วงหลังคลอด

   7.    การดูแลผมหลังคลอด
   ในระยะหลังคลอด คุณแม่อาจผมร่วงมากกว่าปกติ ไม่ควรกังวล เพราะอาการผมร่วงนี้จะหายไปเองภายใน 6-12 เดือน คุณแม่อาจตัดผมสั้น ซึ่งเป็นทรงที่ดูแลง่าย ไม่ต้องหวีผมบ่อย จึงจะช่วยลดอาการผมร่วงได้ดีขึ้น

   8.    การมีเพศสัมพันธ์และการคุมกำเนิดหลังคลอด
   ควรงดมีเพศสัมพันธ์จนกระทั่งมาตรวจสุขภาพในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังคลอด เพื่อเป็นการรักษาแผลที่ฝีเย็บ และป้องกันการติดเชื้อในโพรงมดลูก และสามารถเริ่มคุมกำเนิดหลังจากไปตรวจร่างกายเมื่อครบ 6 สัปดาห์หลังคลอดเช่นกัน

   9.    การตรวจร่างกายหลังคลอด
   คุณแม่ควรได้รับการตรวจร่างกายในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังคลอด เพื่อตรวจดูการคืนสภาพของปากมดลูกและอวัยวะในอุ้งเชิงกราน และตรวจหาความผิดปกติต่างๆ ด้วยการตรวจภายในและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก แต่หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีเลือดออกทางช่องคลอด ปวดท้องอย่างรุนแรง น้ำคาวปลาผิดปกติ แผลฝีเย็บผิดปกติ มีก้อนที่เต้านม มีไข้หนาวสั่น มีภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

   การอยู่ไฟสำหรับคุณแม่คลอดธรรมชาติ?

   From: https://www.gj.mahidol.ac.th/main/ttm/afterbirth/

   หลังจากการคลอดบุตร จะทำให้ธาตุในร่างกายทั้ง 4 (ดิน น้ำ ลม ไฟ) เกิดเสียสมดุล โดยเฉพาะอย่างยิ่งธาตุไฟ ทำให้คุณแม่ไม่สบายตัว ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย จึงจำเป็นต้องฟื้นฟูสุขภาพของคุณแม่ด้วยการอยู่ไฟ ซึ่งเป็นศาสตร์การแพทย์แผนไทยที่จะช่วยให้ธาตุทั้ง 4 ในร่างกายกลับมาอยู่ในภาวะสมดุล

   คุณแม่ที่คลอดธรรมชาติ สามารถอยู่ไฟได้หลังจากการคลอดแล้ว 7-10 วัน โดยแผลบริเวณช่องคลอดต้องแห้งสนิทดี และเพื่อให้การอยู่ไฟได้ผลดีมากที่สุด ควรทำภายใน 3 เดือนหลังจากคลอดบุตร ระยะเวลาในการอยู่ไฟ จะทำอย่างต่อเนื่องประมาณ 5-10 วัน

   ประโยชน์ของการอยู่ไฟ นอกจากจะช่วยปรับสมดุลธาตุในร่างกายของคุณแม่แล้ว ยังช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว ขับน้ำคาวปลา ลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ลดอาการคัดตึงเต้านม กระตุ้นการไหลเวียนเลือด และยังช่วยให้หน้าท้องกระชับอีกด้วย

   คำนวณอายุครรภ์

   กรุณาระบุวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์
   ไม่ทราบวันครบกำหนดคลอด

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

   คุณระบุไม่ถูกต้อง

   รอบประจำเดือนของคุณอยู่ในช่วงกี่วัน

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   วันครบกำหนดคลอดคือ

   8 april 2018

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   ต้องการข้อมูลอัพเดตรายสัปดาห์

   คุณได้สมัครรับข้อมูลการตั้งครรภ์แล้ว

   ต้องการสมัครสมาชิก?
   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   เพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งครรภ์

   การเตรียมตัวและสัญญาณเริ่มต้นของการตั้งครรภ์

   การเตรียมตัวและสัญญาณเริ่มต้นของการตั้งครรภ์

   การหมั่นดูแลสุขภาพช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้อย่างไร การเตรียมร่างกายของคุณให้พร้อมสำหรับการมีลูกนั้นไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอย่างที่คิด เพียงแค่ดูแลตัวเองและเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการให้กำเนิดและการเติบโตของชีวิตน้อยๆ ส่วนคู่รักของคุณ

   อ่านเพิ่มเติม

   แรงงานและการตั้งครรภ์

   แรงงานและการตั้งครรภ์

   วิธีสร้างสติแและความมั่นใจในช่วงการคลอด เมื่อถึงเวลานั้นคุณแม่อาจมีคำถามนับล้านข้อเกี่ยวกับระยะต่างๆ ของการคลอด ว่าจะต้องทำอย่างไรและจะเกิดขึ้นในตอนคลอดบ้าง

   อ่านเพิ่มเติม

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง