เด็กเล็ก
   m22_240_child_covid_protection.jpg
   m22_240_child_covid_protection.jpg

   7 ข้อปฎิบัติดูแลลูกให้ห่างไกลโควิด

   1. สอนให้ลูกล้างมือให้เป็นนิสัยหลังจากทำทุกๆ กิจกรรม จากการเล่น ก่อนและหลังมื้ออาหาร การออกไปข้างนอกบ้าน และการเจอคนอื่น นอกจากนั้น ต้องสอนการล้างมืออย่างถูกวิธี ด้วยน้ำและสบู่ เป็นเวลานานอย่างน้อย 20 วินาที หรือใช้แอลกอฮอล์เจลที่มีความเข้มข้นระหว่าง  70%-90% ในการล้างมือ

   2. หลีกเลี่ยงการให้ลูกไปอยู่ในที่ชุมชน สถานที่ๆ มีผู้คนอยู่จำนวนมาก เช่น ห้าง ตลาด การชมกีฬา ฯลฯ หรือการเข้าใกล้คนป่วย

   3. ถ้าลูกมีอายุต่ำกว่า 2 ขวบ หรือเด็กที่มีปัญหาด้านการหายใจ ไม่แนะนำสวมหน้ากากอนามัย เนื่องจากระบบทางเดินหายใจของเด็กยังพัฒนาไม่เต็มที่ และเด็กยังไม่รู้จักเอาหน้ากากออกเองเมื่อหายใจไม่ออกเด็กอาจขาดออกซิเจนและเป็นอันตรายได้ ควรใช้การเว้นระยะห่างอย่างต่ำ 2 เมตร ถ้าเป็นเด็กวัยทารก ให้คลุมผ้าที่รถเข็นแทน เพื่อให้ทารกสามารถหายใจได้อย่างสะดวก

   4. คอยหมั่นสังเกตดูแลสุขภาพเด็กอยู่เสมอหากเริ่มมีอาการเจ็บป่วยหรือสงสัยว่าป่วยเป็นโรค COVID-19 ให้โทรปรึกษาหน่วยงานสถานพยาบาล ระมัดระวังไม่ให้เด็กใกล้ชิดกับผู้ใหญ่ที่มีโรคประจำตัวและหากอาการไม่ดีขึ้นให้รีบมาโรงพยาบาล

   5. หมั่นทำความสะอาดบริเวณพื้นผิวทุกที่ในบ้านไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ ลูกบิดประตู ห้องน้ำ รวมทั้งของเล่นลูกที่เล่นประจำทั้งหมด ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัย สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นน้ำทั่วไป สำหรับพื้นผิวเหล็ก หรือโลหะ ใช้ 70% แอลกอฮอล์ทำความสะอาดได้ ถ้าเป็นผ้า ให้ซักด้วยผงซักฟอกด้วยน้ำอุณหภูมิ 70 °C เสื้อผ้าผู้ป่วยสามารถซักรวมกับผู้อื่นได้

   6. ควรให้ลูกหยุดเรียนอยู่บ้านเมื่อพบว่าลูกป่วย ไม่สบาย

   7. ให้อากาศหมุนเวียน และการถ่ายเทได้สะดวกในบ้าน ให้เปิดหน้าต่าง และใช้เครื่องปรับอากาศเมื่อจำเป็น

   สิ่งควรทำและไม่ควรทำเมื่อพบว่าลูกของคุณเป็นโควิด

   1. ถ้าไม่สามารถแยกเด็ก และผู้ดูแลเด็ก ออกจากสมาชิกครอบครัวที่เหลือได้ แนะนำให้แยกสมาชิกครอบครัวที่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงที่อาจป่วยหนักหากได้รับเชื้อโควิด-19 ออกจากเด็กและผู้ดูแลแทน และห้ามกักตัวเด็กผู้ป่วยโควิดเพียงลำพัง ควรมีการพูดคุย สอนให้ลูกเข้าใจเกี่ยวกับโรคโควิด-19 และอธิบายถึงสาเหตุที่จำเป็น ที่ต้องมีการเว้นระยะห่างจากสมาชิกในครอบครัว

   2. นอกจากนั้น ผู้ดูแลลูกของคุณ ควรจะใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่พอดีกับใบหน้าเมื่อต้องอยู่ใกล้ชิดกัน  หมั่นล้างมือเป็นประจำ ด้วยสบู่ และน้ำ หรือ แอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ

   3. ควรส่งเสริมให้เด็กได้พักผ่อน ดื่มน้ำมากๆ และทานอาหารมีประโยชน์ครบ 5 หมู่ จะช่วยให้เด็กฟื้นตัวจากการเจ็บป่วยได้ดี  รวมถึงหมั่นสังเกตอาการ หากเด็กมีอาการทรุดลง ให้ติดต่อแพทย์ หรือไปรพ.ทันที

   4. ถ้าพ่อแม่พบว่า ลูกวัยทารก ไม่ยอมดูดนมแม่ มีไข้ หรือเด็ก มีอาการเพ้อ หรือไม่ทานอาหาร หรือใบหน้าและ ริมฝีปากเปลี่ยนเป็นสีม่วงคล้ำ แนะนำให้ไปโรงพยาบาลโดยด่วน

   สิ่งที่ไม่ควรทำ คือ

   การดูแลเด็กที่บ้านโดยไม่พาเด็กไปพบแพทย์  เมื่อสงสัยว่าลูกมีอาการโควิด-19 ให้พบแพทย์ทันทีที่เริ่มมีอาการ แม้ว่าจะมีอาการเพียงเล็กน้อยก็ตาม ถ้าแพทย์แนะนำให้รักษาตัวที่บ้านได้ พ่อแม่ต้องเลือกตัดสินใจให้มีผู้ดูแลเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่มีสุขภาพแข็งแรงที่สุด ไม่มีโรคประจำตัว และได้รับวัคซีนแล้ว เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ

   ข้อแนะนำในการให้นมสำหรับเด็กที่เป็นโควิด

   แม้ลูกของคุณจะเป็นโควิด แม่ก็ยังให้นมต่อไปได้ เพราะนมแม่จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิต้านทานของลูกได้ โดยปฏิบัติตามข้อควรระวังที่เหมาะสมอย่างเคร่งครัด ในปัจจุบันยังไม่มีรายงานการแพร่เชื้อโควิด-19 ผ่านทางนมแม่และการให้นมแต่อย่างใด

   หนึ่งเคล็ดลับสุดท้าย

   จำไว้ว่าการเตรียมอาหารที่ปลอดภัยนั้นสำคัญมาก ดังนั้นโปรดตรวจสอบว่าอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นขึ้นใด ๆ มีความร้อนตลอดเวลาก่อนที่คุณจะรับประทาน

   hi-family-resilience-handbook-ipad

   รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

   สมัครสมาชิก Hi-Family Club เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา
   • รับฟรี! ชุดของขวัญสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์
   • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
   • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
   สมัครสมาชิก

   รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

   เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

   • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
   • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
   • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
   สมัครสมาชิก

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง