เด็กเล็ก
   m22_209_store_milk.jpg
   m22_209_store_milk.jpg

   6 สิ่งที่คุณแม่มักเข้าใจผิด เกี่ยวกับการปั๊มนมแม่

   1. คิดว่าเป็นเรื่องธรรมชาติที่ใครๆ ก็ทำได้

   เมื่อเป็นเรื่องการให้นม แม่หลายคนมักคิดว่าเป็นเรื่องธรรมชาติที่ใครๆ ก็น่าจะทำกันได้ แต่เรื่องปั๊มนมนั้นอาจไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะมีหลายเรื่องที่ต้องระมัดระวัง ทั้งเรื่องอุณหภูมิที่เหมาะสม ใส่ภาชนะที่สะอาดด้วยวัสดุที่เหมาะสม อายุของนม และอีกหลายสิ่งที่สามารถทำผิดพลาดได้ง่ายๆ กับการเก็บนมแม่

   2. เข้าใจผิด คิดว่าน้ำนมแม่วางตรงไหนก็ได้ในตู้เย็น

   แม่หลายคนอาจลืมคิดไปว่าหลังจากปั๊มนมแล้ว จะเอาไปวางไว้ในตู้เย็นตรงไหนก็ได้เหมือนกันหมด แต่ต้องคิดใหม่เมื่อรู้ความจริงที่ว่า อุณหภูมิในตู้เย็นมีความแตกต่างกันมาก โดยเฉพาะตรงส่วนของประตูตู้เย็น ซึ่งจะเป็นส่วนที่ได้รับความเย็นน้อยที่สุด และถ้าวางนมแม่ตรงส่วนประตู จะทำให้นมแม่ที่ปั้มไม่ได้รับอุณหภูมิที่เย็นพอ และอาจทำแบคทีเรียเติบโตได้

   ดังนั้นต้องคำนึงถึงความเย็นที่เพียงพอในตู้เย็น ควรวางนมแม่ที่ปั้มในตำแหน่งด้านในสุดของตู้เย็นเพื่อช่วยป้องกันการล้มหรือหกได้ดีอีกด้วย

   3. ไม่ควรนำนมที่ทานแล้วใส่เข้าตู้เย็นเพื่อดื่มต่อ

   หลังจากลูกน้อยดื่มนมแม่จากขวดเรียบร้อยแล้ว ไม่ควรเอาขวดนั้นใส่ตู้เย็นเพื่อให้ลูกในครั้งต่อไป เนื่องจากการผลการทดลองพบว่า การทิ้งนมที่เหลือและทานไม่หมด คือ สิ่งที่ควรทำที่สุด เพราะในช่วงที่เรานำนมไปแช่ใหม่จะเสี่ยงต่อการเกิดของแบคทีเรีย อาจทำให้ลูกท้องเสียได้

   4. การละเลยความสะอาดของภาชนะเก็บนม หรือขวดนม

   ขวดที่คิดว่าสะอาดแล้ว อาจไม่สะอาดอย่างที่คิด ซี่งสามารถเป็นแหล่งเชื้อโรคต่างๆ ได้อย่างดี และทำให้ลูกป่วยได้ เมื่อดื่มนมแม่ที่ปนเปื้อน ซึ่งแม่หลายๆ คนอาจจะคาดไม่ถึง ดังนั้นควรเก็บนมแม่ที่ปั้มในถุงสำหรับเก็บนมแม่โดยเฉพาะ ซึ่งผ่านการฆ่าเชื้อด้วยวิธี sterile แล้ว และไม่ควรเก็บนมแม่ในขวดนมที่ลูกใช้เป็นประจำ

   5. ห้ามอุ่นนมแม่ด้วยไมโครเวฟ

   แม่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึง หรือเข้าใจผิดไปว่าสามารถใช้ไมโครเวฟอุ่นนมแม่ให้ร้อนได้ แต่เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ด้วยเหตุผลแรก คือ น้ำหรืออาหารที่ร้อนด้วยไมโครเวฟจะเกิดจุดที่ร้อนบางที่ ไม่สม่ำเสมอไม่เท่ากัน ซึ่งอาจทำให้นมบางส่วนลวกปากลูกน้อยได้ อย่างที่สอง ไมโครเวฟจะทำให้สารอาหารดีๆ ในนมแม่หายไป และยังเสี่ยงต่อการเกิดแบคทีเรียที่อยู่ในไมโครเวฟที่ผู้ใหญ่มักใช้อุ่นอาหารมากมายอีกด้วย

   6. ไม่ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนปั๊มนม

   บางครั้งคุณแม่ทำงานเหนื่อยๆ เมื่อถึงเวลาปั้มนม สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ หยิบเครื่องปั๊มมาเริ่มปั้มนมทันที จากนั้นก็นั่งทำงานต่อ แล้วพอเสร็จก็เทนมเก็บใส่ขวด โดยลืมไปว่า ความสะอาดของมือสำคัญมาก ในการป้องกันแบคทีเรียไม่ให้เกิดขึ้นในขวดหรือภาชนะเก็บนม ดังนั้นคุณแม่ควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนปั๊มนม

   Source:

   https://www.babygaga.com/15-mistakes-new-moms-make-when-storing-their-breastmilk/

   หนึ่งเคล็ดลับสุดท้าย

   จำไว้ว่าการเตรียมอาหารที่ปลอดภัยนั้นสำคัญมาก ดังนั้นโปรดตรวจสอบว่าอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นขึ้นใด ๆ มีความร้อนตลอดเวลาก่อนที่คุณจะรับประทาน

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง