นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

6 สิ่งที่คุณแม่มักเข้าใจผิด เกี่ยวกับการปั๊มนมแม่

1. คิดว่าเป็นเรื่องธรรมชาติที่ใครๆ ก็ทำได้

เมื่อเป็นเรื่องการให้นม แม่หลายคนมักคิดว่าเป็นเรื่องธรรมชาติที่ใครๆ ก็น่าจะทำกันได้ แต่เรื่องปั๊มนมนั้นอาจไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะมีหลายเรื่องที่ต้องระมัดระวัง ทั้งเรื่องอุณหภูมิที่เหมาะสม ใส่ภาชนะที่สะอาดด้วยวัสดุที่เหมาะสม อายุของนม และอีกหลายสิ่งที่สามารถทำผิดพลาดได้ง่ายๆ กับการเก็บนมแม่

2. เข้าใจผิด คิดว่าน้ำนมแม่วางตรงไหนก็ได้ในตู้เย็น

แม่หลายคนอาจลืมคิดไปว่าหลังจากปั๊มนมแล้ว จะเอาไปวางไว้ในตู้เย็นตรงไหนก็ได้เหมือนกันหมด แต่ต้องคิดใหม่เมื่อรู้ความจริงที่ว่า อุณหภูมิในตู้เย็นมีความแตกต่างกันมาก โดยเฉพาะตรงส่วนของประตูตู้เย็น ซึ่งจะเป็นส่วนที่ได้รับความเย็นน้อยที่สุด และถ้าวางนมแม่ตรงส่วนประตู จะทำให้นมแม่ที่ปั้มไม่ได้รับอุณหภูมิที่เย็นพอ และอาจทำแบคทีเรียเติบโตได้

ดังนั้นต้องคำนึงถึงความเย็นที่เพียงพอในตู้เย็น ควรวางนมแม่ที่ปั้มในตำแหน่งด้านในสุดของตู้เย็นเพื่อช่วยป้องกันการล้มหรือหกได้ดีอีกด้วย

3. ไม่ควรนำนมที่ทานแล้วใส่เข้าตู้เย็นเพื่อดื่มต่อ

หลังจากลูกน้อยดื่มนมแม่จากขวดเรียบร้อยแล้ว ไม่ควรเอาขวดนั้นใส่ตู้เย็นเพื่อให้ลูกในครั้งต่อไป เนื่องจากการผลการทดลองพบว่า การทิ้งนมที่เหลือและทานไม่หมด คือ สิ่งที่ควรทำที่สุด เพราะในช่วงที่เรานำนมไปแช่ใหม่จะเสี่ยงต่อการเกิดของแบคทีเรีย อาจทำให้ลูกท้องเสียได้

4. การละเลยความสะอาดของภาชนะเก็บนม หรือขวดนม

ขวดที่คิดว่าสะอาดแล้ว อาจไม่สะอาดอย่างที่คิด ซี่งสามารถเป็นแหล่งเชื้อโรคต่างๆ ได้อย่างดี และทำให้ลูกป่วยได้ เมื่อดื่มนมแม่ที่ปนเปื้อน ซึ่งแม่หลายๆ คนอาจจะคาดไม่ถึง ดังนั้นควรเก็บนมแม่ที่ปั้มในถุงสำหรับเก็บนมแม่โดยเฉพาะ ซึ่งผ่านการฆ่าเชื้อด้วยวิธี sterile แล้ว และไม่ควรเก็บนมแม่ในขวดนมที่ลูกใช้เป็นประจำ

5. ห้ามอุ่นนมแม่ด้วยไมโครเวฟ

แม่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึง หรือเข้าใจผิดไปว่าสามารถใช้ไมโครเวฟอุ่นนมแม่ให้ร้อนได้ แต่เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ด้วยเหตุผลแรก คือ น้ำหรืออาหารที่ร้อนด้วยไมโครเวฟจะเกิดจุดที่ร้อนบางที่ ไม่สม่ำเสมอไม่เท่ากัน ซึ่งอาจทำให้นมบางส่วนลวกปากลูกน้อยได้ อย่างที่สอง ไมโครเวฟจะทำให้สารอาหารดีๆ ในนมแม่หายไป และยังเสี่ยงต่อการเกิดแบคทีเรียที่อยู่ในไมโครเวฟที่ผู้ใหญ่มักใช้อุ่นอาหารมากมายอีกด้วย

6. ไม่ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนปั๊มนม

บางครั้งคุณแม่ทำงานเหนื่อยๆ เมื่อถึงเวลาปั้มนม สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ หยิบเครื่องปั๊มมาเริ่มปั้มนมทันที จากนั้นก็นั่งทำงานต่อ แล้วพอเสร็จก็เทนมเก็บใส่ขวด โดยลืมไปว่า ความสะอาดของมือสำคัญมาก ในการป้องกันแบคทีเรียไม่ให้เกิดขึ้นในขวดหรือภาชนะเก็บนม ดังนั้นคุณแม่ควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนปั๊มนม

Source:

https://www.babygaga.com/15-mistakes-new-moms-make-when-storing-their-breastmilk/


หนึ่งเคล็ดลับสุดท้าย

จำไว้ว่าการเตรียมอาหารที่ปลอดภัยนั้นสำคัญมาก ดังนั้นโปรดตรวจสอบว่าอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นขึ้นใด ๆ มีความร้อนตลอดเวลาก่อนที่คุณจะรับประทาน


carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x