เด็กเล็ก
   m22_207_breastmilk_6_q.jpg
   m22_207_breastmilk_6_q.jpg

   6 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการให้นมแม่และโควิด

   1. คุณแม่ในระยะให้นมลูก ควรรับวัคซีนได้หรือไม่

   แม่ในช่วงให้นมลูกนั้นสามารถรับวัคซีนได้ เนื่องจากวัคซีนโควิดได้รับการแนะนำสำหรับคุณแม่ที่มีสุขภาพดี ทั้งคุณแม่ที่กำลังให้นมลูกหรือคุณแม่ที่ปั๊มน้ำนมให้ลูกเป็นประจำ

   2. คุณแม่ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่หรือไม่ แม้ในช่วงแพร่ระบาดโควิด

   นมแม่ยังคงดีที่สุดสำหรับทารก แม้ในช่วงแพร่ระบาดจากไวรัสโควิด คุณแม่สามารถเชื่อมั่นในความปลอดภัยของนมแม่ได้ เพราะยังไม่มีข้อมูลของการติดเชื้อไวรัสของโรคโควิด จากการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

   โดยเฉพาะอย่างยิ่งทารกก่อนอายุ 6 เดือน ควรดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น และหากลูกน้อยอายุมากกว่า 6 เดือน ควรให้นมแม่ควบคู่ไปกับการกินอาหารตามวัย เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

   3. ถ้าแม่ติดเชื้อโควิดแล้ว ยังคงสามารถให้ลูกทานนมแม่ได้หรือไม่

   อย่างไรก็ตามนมแม่ยังดีที่สุดสำหรับทารก และยังสามารถให้ได้ต่อเนื่องแม้คุณแม่จะติดเชื้อโควิด และเนื่องจากยังไม่มีข้อมูลการติดเชื้อไวรัสผ่านการให้นมแม่

   ดังนั้นคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจหากต้องให้นมแม่ในช่วงภาวะโควิด แต่ให้ระมัดระวังการสัมผัสตัวลูกน้อย ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะเมื่อต้องให้นมหรือปั๊มนม

   4. ถ้าลูกน้อยติดเชื้อโควิด ยังคงให้ลูกทานนมแม่ได้หรือไม่

   เมื่อลูกน้อยติดเชื้อโควิด มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้นมแม่ เพราะจะช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ลูกน้อยได้ อย่างไรก็ตามนมแม่ดีที่สุดเสมอ แต่คุณแม่ต้องระวังการติดเชื้อจากลูกจากการสัมผัส ดังนั้นควรสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

   5. การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หลังจากแม่ได้รับวัคซีนโควิดจะปลอดภัยต่อลูกหรือไม่

   หลังคุณแม่ฉีดวัคซีน คุณแม่ยังสามารถให้นมลูกได้ตามปกติ เนื่องจากวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ได้รับการรับรองจาก WHO จะไม่มีความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อไวรัสไปยังลูกน้อยผ่านทางน้ำนมแม่

   6. เมื่อคุณแม่ไม่สบาย และไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ ควรทำอย่างไร

   ถ้าคุณแม่ไม่สบาย และไม่สามารถอุ้มลูกมาเข้าเต้าได้ ก่อนอื่นควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเกี่ยวกับทางเลือกอื่นๆ หรืออาจใช้วิธีการปั๊มนมแทน ดังนั้นการปั๊มนมแม่จึงมีความสำคัญ เพราะจะช่วยให้ร่างกายผลิตน้ำนมอย่างสม่ำเสมอ และเมื่อแม่อาการดีขึ้นจะสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อได้ทันที

   หนึ่งเคล็ดลับสุดท้าย

   จำไว้ว่าการเตรียมอาหารที่ปลอดภัยนั้นสำคัญมาก ดังนั้นโปรดตรวจสอบว่าอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นขึ้นใด ๆ มีความร้อนตลอดเวลาก่อนที่คุณจะรับประทาน

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง