นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

6 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการให้นมแม่และโควิด

1. คุณแม่ในระยะให้นมลูก ควรรับวัคซีนได้หรือไม่

แม่ในช่วงให้นมลูกนั้นสามารถรับวัคซีนได้ เนื่องจากวัคซีนโควิดได้รับการแนะนำสำหรับคุณแม่ที่มีสุขภาพดี ทั้งคุณแม่ที่กำลังให้นมลูกหรือคุณแม่ที่ปั๊มน้ำนมให้ลูกเป็นประจำ

2. คุณแม่ควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่หรือไม่ แม้ในช่วงแพร่ระบาดโควิด

นมแม่ยังคงดีที่สุดสำหรับทารก แม้ในช่วงแพร่ระบาดจากไวรัสโควิด คุณแม่สามารถเชื่อมั่นในความปลอดภัยของนมแม่ได้ เพราะยังไม่มีข้อมูลของการติดเชื้อไวรัสของโรคโควิด จากการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

โดยเฉพาะอย่างยิ่งทารกก่อนอายุ 6 เดือน ควรดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น และหากลูกน้อยอายุมากกว่า 6 เดือน ควรให้นมแม่ควบคู่ไปกับการกินอาหารตามวัย เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

3. ถ้าแม่ติดเชื้อโควิดแล้ว ยังคงสามารถให้ลูกทานนมแม่ได้หรือไม่

อย่างไรก็ตามนมแม่ยังดีที่สุดสำหรับทารก และยังสามารถให้ได้ต่อเนื่องแม้คุณแม่จะติดเชื้อโควิด และเนื่องจากยังไม่มีข้อมูลการติดเชื้อไวรัสผ่านการให้นมแม่

ดังนั้นคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจหากต้องให้นมแม่ในช่วงภาวะโควิด แต่ให้ระมัดระวังการสัมผัสตัวลูกน้อย ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะเมื่อต้องให้นมหรือปั๊มนม

4. ถ้าลูกน้อยติดเชื้อโควิด ยังคงให้ลูกทานนมแม่ได้หรือไม่

เมื่อลูกน้อยติดเชื้อโควิด มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้นมแม่ เพราะจะช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ลูกน้อยได้ อย่างไรก็ตามนมแม่ดีที่สุดเสมอ แต่คุณแม่ต้องระวังการติดเชื้อจากลูกจากการสัมผัส ดังนั้นควรสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ

5. การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หลังจากแม่ได้รับวัคซีนโควิดจะปลอดภัยต่อลูกหรือไม่

หลังคุณแม่ฉีดวัคซีน คุณแม่ยังสามารถให้นมลูกได้ตามปกติ เนื่องจากวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ได้รับการรับรองจาก WHO จะไม่มีความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อไวรัสไปยังลูกน้อยผ่านทางน้ำนมแม่

6. เมื่อคุณแม่ไม่สบาย และไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ ควรทำอย่างไร

ถ้าคุณแม่ไม่สบาย และไม่สามารถอุ้มลูกมาเข้าเต้าได้ ก่อนอื่นควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเกี่ยวกับทางเลือกอื่นๆ หรืออาจใช้วิธีการปั๊มนมแทน ดังนั้นการปั๊มนมแม่จึงมีความสำคัญ เพราะจะช่วยให้ร่างกายผลิตน้ำนมอย่างสม่ำเสมอ และเมื่อแม่อาการดีขึ้นจะสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อได้ทันที


หนึ่งเคล็ดลับสุดท้าย

จำไว้ว่าการเตรียมอาหารที่ปลอดภัยนั้นสำคัญมาก ดังนั้นโปรดตรวจสอบว่าอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่อุ่นขึ้นใด ๆ มีความร้อนตลอดเวลาก่อนที่คุณจะรับประทาน


carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x