เด็กเล็ก
   hiq-header-cl-4
   hiq-header-cl-4


   8 พฤติกรรมที่ช่วยสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกน้อย

    

   ความรู้สึกรักใคร่ผูกพันระหว่างลูกกับพ่อแม่ เป็นกระบวนการความผูกพันทางจิตของทั้งสองฝ่าย ซึ่งต่างฝ่ายต่างมีความผูกพันซึ่งกันและกัน ซึ่งกระบวนการนี้้ต้องอาศัยเวลาแบบค่อยเป็นค่อยไป จะไม่เกิดขึ้นทันทีในระยะเวลาสั้นๆ

   บทความนี้จึงมีเคล็ดลับ 8 พฤติกรรมที่ช่วยสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกน้อยให้มีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

   1. การสัมผัส

   คือ สัมผัสของคุณแม่ที่มีต่อทารกแรกคลอดทันที เริ่มต้นด้วยการสำรวจร่างกายทารก โดยการสัมผัสเบาๆ ตามลำตัว และอุ้มทารกไว้ในวงแขนแนบกับลำตัว การสัมผัสที่คุณแม่ใช้เพื่อปลอบโยนทารกภายหลังการสัมผัสครั้งแรก ได้แก่ การลูบไล้ การอุ้มแนบอก เป็นต้น

   2. การประสานสายตา

   เมื่อคุณแม่และลูกน้อยสบตากัน คุณแม่จะเกิดความรู้สึกผูกพันกับลูกมากยิ่งขึ้น คุณแม่ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมพยายามอุ้มทารกให้หันหน้าในท่าเผชิญหน้ากัน เพื่อให้สามารถประสานสายตากับทารกได้ดีขึ้น ซึ่งการประสานสายตาเป็นสื่อที่มีอิทธิพลต่อความรู้สึกของลูกน้อยเป็นอย่างมาก

   3. การใช้เสียง

   คุณแม่และลูกจะมีการตอบสนองต่อเสียงของกันและกัน โดยเกิดขึ้นทันทีเมื่อแรกคลอด คุณแม่จะมีพฤติกรรม เฝ้ารอฟังเสียงร้องไห้ครั้งแรกเพื่อรับรู้ภาวะสุขภาพลูกน้อย และเสียงพูดของคุณแม่มีผลทำให้ลูกสงบลง ลดการเคลื่อนไหวและผ่อนคลาย

   4. การรับกลิ่น

   คุณแม่และลูกจะมีพฤติกรรมตอบสนองต่อกลิ่นของกันและกัน ลูกสามารถเรียนรู้กลิ่นของคุณแม่อย่างรวดเร็ว โดยสามารถแยกแยะกลิ่นและหันเข้าหากลิ่นน้ำนมของคุณแม่ตนเองได้ใน 6 - 10 วันหลังคลอด

   5. การให้ความอบอุ่น

   ร่างกายของคุณแม่เป็นแหล่งให้ความอบอุ่นแก่ลูกน้อยได้เป็นอย่างดี เมื่อได้รับไออุ่นจากคุณแม่ ลูกจะเกิดการผ่อนคลายทั้งทางร่างกายและจิตใจ

   6. การเคลื่อนไหวร่างกายเป็นจังหวะ ตามเสียงพูด

   การเคลื่อนไหวร่างกายของลูกที่เป็นจังหวะ เช่น การขยับแขนขา ยกศีรษะ กลอกตา เกิดจากการตอบสนองต่อเสียงสูงต่ำของคุณแม่หรือคุณพ่อ การเคลื่อนไหวร่างกายที่เป็นจังหวะจะช่วยให้คุณแม่มีความผูกพันแน่นแฟ้นกับลูกน้อยมากยิ่งขึ้น

   7. จังหวะทางชีวภาพ

   เมื่อลูกตื่นตัวหรือร้องไห้ ถ้าคุณแม่อุ้มลูกน้อยไว้แนบอก เสียงการเต้นของหัวใจของคุณแม่รวมถึงความอบอุ่นจากอ้อมกอด จะทำให้เด็กรับรู้ความรู้สึกมั่นคงและช่วยปลอบให้หยุดร้องไห้ได้

   8. การยิ้ม

   คุณแม่จะมีความสุขเมื่อเห็นยิ้ม แต่การยิ้มของลูกน้อยจะเป็นการตอบสนองของปฏิกิริยาสะท้อน  เป็นการยิ้มที่เกิดขึ้นได้เองโดยไม่มีจุดหมายปลายทาง มักเกิดขึ้นในขณะที่ลูกหลับสนิท แต่เมื่ออายุ 8 - 12 สัปดาห์ เด็กจะยิ้มอย่างมีความหมายตามการตอบสนองทางสังคมและอารมณ์

   การที่คุณแม่ปฏิบัติให้ครบทั้ง 8 พฤติกรรมนี้ในช่วงขวบปีแรก จะยิ่งสร้างความใกล้ชิดสนิทสนมและมีปฏิสัมพันธ์กับลูกน้อยได้เร็วมากขึ้น ก่อเกิดเป็นความรักและความผูกพันระหว่างคุณแม่กับลูกได้อย่างแน่นแฟ้น แล้วยังส่งผลทำให้คุณแม่ประสบความสำเร็จในการให้นมแก่ลูกน้อยผ่านเต้ามากยิ่งขึ้นด้วย 

   คำนวณอายุครรภ์

   กรุณาระบุวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุไม่เกิน 40 สัปดาห์
   ไม่ทราบวันครบกำหนดคลอด

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   กรุณาระบุวันแรกที่ประจำเดือนมาครั้งสุดท้าย

   คุณระบุไม่ถูกต้อง

   รอบประจำเดือนของคุณอยู่ในช่วงกี่วัน

   คำนวณวันครบกำหนดคลอด

   วันครบกำหนดคลอดคือ

   8 april 2018

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   อายุครรภ์ของคุณแม่คือ

   ต้องการข้อมูลอัพเดตรายสัปดาห์

   คุณได้สมัครรับข้อมูลการตั้งครรภ์แล้ว

   ต้องการสมัครสมาชิก?
   อายุครรภ์สัปดาห์อื่น

   เพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งครรภ์

   การเตรียมตัวและสัญญาณเริ่มต้นของการตั้งครรภ์

   การเตรียมตัวและสัญญาณเริ่มต้นของการตั้งครรภ์

   การหมั่นดูแลสุขภาพช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้อย่างไร การเตรียมร่างกายของคุณให้พร้อมสำหรับการมีลูกนั้นไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอย่างที่คิด เพียงแค่ดูแลตัวเองและเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการให้กำเนิดและการเติบโตของชีวิตน้อยๆ ส่วนคู่รักของคุณ

   อ่านเพิ่มเติม

   แรงงานและการตั้งครรภ์

   แรงงานและการตั้งครรภ์

   วิธีสร้างสติแและความมั่นใจในช่วงการคลอด เมื่อถึงเวลานั้นคุณแม่อาจมีคำถามนับล้านข้อเกี่ยวกับระยะต่างๆ ของการคลอด ว่าจะต้องทำอย่างไรและจะเกิดขึ้นในตอนคลอดบ้าง

   อ่านเพิ่มเติม

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง