นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

นมผงยี่ห้อไหนดี

เป็นที่รู้กันว่า นมแม่ดีที่สุดสำหรับทารก แต่ก็อาจมีปัญหาต่างๆ ทำให้แม่ไม่สามารถให้นมแม่กับลูกน้อยได้ ซึ่งแม่ก็อาจมีคำถามในใจว่านมผงยี่ห้อไหนดี มีจริงหรือไม่ นมผงที่ให้สารอาหารใกล้เคียงนมแม่มากที่สุด นมผงบางยี่ห้อ อาจมีราคาแพงกว่ายี่ห้ออื่นๆ

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นนมผงที่ดีกว่าสำหรับลูกน้อยเสมอไป และนมผงยี่ห้อที่ถูกใช้ในโรงพยาบาลบางที่ ก็ไม่ได้หมายความว่านมผงยี่ห้อที่ดีที่สุด และนมผงยี่ห้อที่แพงกว่า อาจหมายถึงการเพิ่มสารอาหารพิเศษบางอย่างเข้าไป แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะดีที่สุดเข่นกัน

ดังนั้นแทนที่จะถามว่า นมผงยี่ห้อไหนดีอย่างเดียว อาจไม่สำคัญเท่าถามว่า นมยี่ห้อไหนและสูตรใดถูกกับสุขภาพร่างกายกับลูกคุณที่สุด ที่ทานแล้วไม่แพ้ ไม่มีปัญหาการขับถ่าย ฯลฯ

และในตลาดมีนมผงหลากหลายยี่ห้อ หลายสูตร แต่ละยี่ห้อก็โฆษณาถึงสรรพคุณ และสารอาหารต่างกันไปบ้าง แต่อย่าลืมว่า ส่วนผสมหลักของนมผงทุกยี่ห้อต้องอยู่ภายใต้การควบคุมคุณภาพและตรวจสอบความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเหมือนกันอย่างเคร่งครัด

ดังนั้น อาจพูดได้ว่านมทุกยี่ห้อได้มาตราฐานเหมือนกันหมด แต่ทานแล้วลูกมีอาการอย่างไรบ้าง เป็นหน้าที่พ่อแม่และคนเลี้ยงดู ช่วยคอยสังเกตนั่นเอง

ในการเลือกนมผงให้เหมาะกับลูกคุณ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกยี่ห้อ หรือเลือกสูตร หรือการเปลี่ยนนมผง ควรอ่านฉลากนมผงให้ละเอียด และปรีกษากุมารแพทย์ของคุณก่อน นอกจากนั้น ไปดูกันถึงสูตรนมที่ต่างกันในท้องตลาด และผลที่ตามมาของการที่ลูกคุณไม่ถูกกับนมบางสูตรหรือยี่ห้อ

นมเกือบทุกยี่ห้อจะมีสูตรให้เลือกแต่ละช่วงวัย

ไม่ว่าคุณจะเลือกนมผงยี่ห้อไหนดี แต่ละยี่ห้อส่วนใหญ่ในตลาดก็จะมีสูตรตามวัยให้คุณเลือกไม่ต่างกัน ดังนี้

  • นมผงสูตร 1 นมดัดแปลงสำหรับทารกแรกเกิด ไปจนถึง 1 ขวบ
  • นมผงสูตร 2 หรือนมดัดแปลงสูตรต่อเนื่องสำหรับทารกและเด็กเล็ก อายุ 6 เดือน ไปจนถึง 3 ขวบ และห้ามใช้เลี้ยงทารกอายุต่ำกว่า 6 เดือน
  • นมผงสูตร 3 สำหรับเด็ก 1 ขวบขึ้นไป และห้ามให้เด็กต่ำกว่า 1 ขวบ
  • นมผงสูตร 4 สำหรับเด็ก 3 ขวบขึ้นไป

5 นมผงยี่ห้อไหนดี ข้อคิดการเปลี่ยนยี่ห้อนมผง และสูตรนมผง

 

  • นมผงสูตรนมวัวจะพบได้ในนมทุกยี่ห้อทั่วไป ซึ่งนมวัวจะถูกดัดแปลงให้ใกล้เคียงนมแม่ที่สุด ปัญหาข้างเคียง เช่น ลูกร้องไห้ จุกเสียดแน่นท้อง ถือเป็นเรื่อง ที่อาจเกิดขึ้นได้ ส่วนใหญ่ไม่ใช่นมวัวที่เป็นสาเหตุจากนมวัวนี้ อาจมีสาเหตุมาจากระบบทางเดินอาหารของเด็กยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ หรือได้รับสูตรนมที่ไม่เหมาะสมกับสภาพลำไส้ ดังนั้นถ้าพบปัญหาเหล่านี้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุ หรือให้แพทย์แนะนำสูตรนมที่เหมาะสม
  • นมผงสูตรจากถั่วเหลือง ทำโดยใช้โปรตีนถั่วเหลือง ซึ่งจะไม่มีน้ำตาลแลคโตส American Academy of Pediatrics หรือสมาคมกุมารแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา แนะนำสูตรถั่วเหลือง นี้สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองที่ไม่ต้องการให้ลูกกินโปรตีนจากสัตว์ เช่น จากวัว และสำหรับทารกที่มีการย่อยแลคโตสบกพร่อง แต่ทารกที่แพ้โปรตีนนมวัวมีความเสี่ยงในการแพ้โปรตีนนมถั่วเหลืองได้เช่นกัน ดังนั้น ถ้าลูกแพ้นมวัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อเลือกสูตรนมที่เหมาะสม
  • สูตรโปรตีนผ่านการย่อยอย่างละเอียด (Extensively hydrolysed) นมผงสูตรนี้เหมาะสำหรับทารกที่แพ้โปรตีนนมวัว (ไม่ควรใช้นมนมแพะ หรือหากอยากจะใช้นมผงสูตรถั่วเหลือง ต้องปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะนมผงสูตรถั่วเหลืองเหมาะสำหรับเด็กที่แพ้โปรตีนนมวัวแบบไม่รุนแรงเท่านั้น) ทารกหรือเด็กที่แพ้นมวัวจะมีอาการแสดงออกได้หลายระบบ เช่น เป็นผื่นแพ้ที่ผิวหนังหรือหายใจมีเสียงครืดคราด คัดจมูก น้ำมูกไหล หรือมีอาการปวดท้อง ท้องเสีย ถ่ายมีเลือดปน ซึ่งนมผงประเภทนี้โดยทั่วไปมีราคาสูงกว่านมสูตรปกติ
  • นมผงบางสูตรสำหรับทารกอาจเพิ่มสารอาหาร docosahexaenoic (DHA) และกรด arachidonic (ARA) ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่พบในนมแม่ และพบได้ในอาหารบางชนิด เช่น ปลา และไข่
  • เพราะนมผงมีหลายยี่ห้อ หลายสูตร คุณอาจยังไม่รู้ว่านมผงยี่ห้อไหนดีสำหรับลูก ไม่ได้หมายความพ่อแม่ควรเปลี่ยนบ่อยๆ MD. Steve Abrams สมาชิกของ American Academy of Pediatrics คณะกรรมการด้านโภชนาการ ได้เตือนพ่อแม่ไว้ว่า "เมื่อทารกมีปัญหาในการกินนม มีแก๊ส จุกเสียด ฯลฯ พ่อแม่ต้องระวังเกี่ยวกับการเปลี่ยนยี่ห้อและสูตรนมผงบ่อยๆ เพราะไม่ใช่เรื่องดีนัก พ่อแม่ควรปรึกษากุมารแพทย์ แทนที่จะเลือกเปลี่ยนสูตรที่คุณคิดว่าจะแก้ปัญหาได้เอง อย่าเปลี่ยนยี่ห้อนมผงหรือสูตรนมเองแบบสุ่มเดา"

 

ผลเสียที่ตามมาถ้าลูกคุณไม่ถูกกับสูตรนมหรือนมผงยี่ห้อนั้นๆ

ถ้าลูกคุณไม่ถูกกับนมบางยี่ห้อ บางสูตร อาจทำให้เกิดอาการเช่น ท้องอืด ท้องเฟื้อ หงุดหงิด และอาจมีอาการท้องผูก ท้องเสีย อาเจียน หรืออาการแพ้ต่างๆ การจะเปลี่ยนหรือมองหานมผงยี่ห้อไหนดีสำหรับลูกเรา คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกโภชนาการรวมถึงสูตรนมที่เหมาะสมให้กับลูก

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x