Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

ทำความเข้าใจข้อดีข้อเสีย และความเสี่ยงการผ่าคลอด

Web Content Display Web Content Display

 

การผ่าคลอด ทำความเข้าใจข้อดีข้อเสีย และความเสี่ยง

คำถามที่คุณแม่หลายคนสงสัยและอยากถามคือ ทำไมถึงต้องผ่าคลอด คลอดธรรมชาติไม่ดีตรงไหน สิ่งที่คุณแม่ต้องรู้ก็คือ การผ่าคลอดเป็นทางออกสำหรับแม่ที่ไม่สามารถคลอดธรรมชาติได้ หรือมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ เช่น ลูกตัวใหญ่เกินกว่าที่จะคลอดปกติ, รกเกาะต่ำ อยู่ในตำแหน่งที่เสี่ยงต่อการขวางทางออกในการคลอด, คุณแม่ตั้งครรภ์แฝดตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป, สรีระของคุณแม่ไม่พร้อม กระดูกเชิงกรานเล็กเกินไป, สายสะดือสั้นเกินไป และความไม่พร้อมต่างๆ ของสุขภาพแม่ หรือแม้แต่การคลอดในภาวะฉุกเฉิน และเมื่อแม่รู้ว่าจำเป็นต้องผ่าคลอด อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามก็คือ เรื่่องของภูมิต้านทาน หรือภูมิคุ้มกันของลูกที่อาจจะพัฒนาช้านั่นเอง

 

จากงานวิจัยในเด็ก 1.9 ล้านคน พบว่าเด็กผ่าคลอดมีความเสี่ยงต่อการมีภูมิต้านทานอ่อนแอเพิ่มขึ้นถึง 46%
เสี่ยงต่อโรคหอบหืดเพิ่มขึ้้นถึง 23% และเสี่ยงต่อโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังเพิ่มขึ้นถึง 20% เมื่อเทียบกับเด็กที่คลอดธรรมชาติ แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลจนเกินไปนะคะ เพราะเราสามารถเร่งคืนภูมิต้านทานให้กับเขาได้ด้วยนมแม่ และโภชนาการที่เหมาะสมที่มีองค์ประกอบในการสร้างเสริมภูมิต้านทาน โดยเฉพาะจุลินทรีย์สุขภาพ (ไพรโบโอติก) และอาหารของจุลินทรีย์ (พรีไบโอติก) ที่ทำงานร่วมกันแบบ ซินไบโอติก ประกอบกับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม ก็จะสามารถเร่งคืนภูมิต้านทานให้ลูกน้อยได้

 

ภูมิต้านทานช่วงแรกหลังจากผ่าคลอด รากฐานชีวิตที่ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว

ภูมิต้านทานช่วงแรกหลังผ่าคลอด รากฐานชีวิตที่ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว

การผ่าคลอดมีผลต่อ ‘ภูมิต้านทาน' ซึ่งเป็นปัจจัยที่จะส่งผลต่อสุขภาพระยะยาวตลอดชีวิตของลูก ศาสตราจารย์ แพทย์หญิงจรุงจิตร์ งามไพบูลย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แนะนำว่า "ช่วงแรกเกิด คือช่วงโอกาสทอง
ที่จะส่งเสริมระบบภูมิต้านทาน ให้ลูกน้อยแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย เพื่อรองรับทุกพัฒนาการ
และการเจริญเติบโตในอนาคต หากพลาดโอกาสทองนี้ไป ก็ไม่สามารถย้อนเวลากลับคืนมาได้"

ลูกน้อยผ่าคลอดสามารถแข็งแรงได้ แค่ครอบครัวไม่มองข้าม

แม้การผ่าคลอดอาจทำให้โอกาสพัฒนาภูมิต้านทานของลูกน้อยล่าช้า และอาจส่งผลให้เขาเจ็บป่วยง่าย เป็นอุปสรรค ต่อพัฒนาการในด้านต่างๆ หากแต่คุณแม่รู้ทัน และไม่มองข้ามที่จะเร่งคืนภูมิต้านทานตั้งต้น ด้วยโภชนาการช่วงแรกของชีวิต ที่เหมาะสม เท่ากับเป็นการมอบพื้นฐานภายในทีแข็งแรง เพื่อเป็นพลังสู่ความสำเร็จในอนาคต

คลิกอ่านเพิ่มเติม >>   

โภชนาการเพื่อคืนภูมิต้านทาน สำหรับเด็กผ่าคลอด

 

Reference: 1. Bager P, Wohlfahrt J, Westergaard T, Caesarean delivery and risk of atopy and allergic disease: meta-analyses. Clin Exp Allergy. 2008;38:634-642.

*การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก และให้ประโยชน์หลายประการ มารดาควรรับประทานอาหารที่ถูกต้อง ตามหลักอนามัยและสมดุลในช่วงก่อนและขณะให้นมลูก การเลี้ยงลูกดวยนมแม่ร่วมกับนมขวดในช่วงสัปดาห์แรกๆ หลังคลอด อาจทำให้ปริมาณนำ้นมแม่ลดลงและอาจทำให้การกลับมาตัดสินใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยากขึ้น ควรคำนึงถึงผลกระทบด้านสังคม และเศรษฐกิจในการใช้นมดัดแปลงสำหรับทารก การให้นมแก่ทารกไม่ถูกวิธี หรือการให้อาหารทารกด้วยชนิด หรือวิธีการ ที่ไม่เหมาะสม อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่สุขภาพได้ ในกรณีที่มารดาใช้นมดัดแปลงสำหรับทารก ควรต้องปฎิบัติตามคำแนะนำ ในการใช้โดยผู้ผลิตอย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นอาจทำให้ทารกไม่สบายได้ มารดาควรปรึกษาแพทย์ พยาบาล นักโภชนาการ หรือผู้บริบาลสุขภาพ เพื่อขอคำแนะนำในการเลี้ยงลูกอย่างถูกต้อง*

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง