Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

การผ่าคลอด

Web Content Display Web Content Display

"ผ่าคลอด" สิ่งที่ต้องรู้และเตรียมตัว

การผ่าคลอด หรือที่เรียกว่า Cesarean Section (C-Section) คือการคลอดด้วยการผ่าตัดแทนการคลอดแบบธรรมชาติทางช่องคลอด ซึ่งจะไม่รู้สึกตัวระหว่างคลอด และรวดเร็วกว่า ซึ่งแพทย์จะใช้วิธีเปิดปากแผลบริเวณระหว่างหน้าท้องและมดลูก บางครั้งการผ่าคลอดก็ไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับแม่บางคน นอกจากนั้น มีสิ่งใดบ้างที่แม่ต้องรู้และเตรียมตัว

ผ่าคลอด

การผ่าคลอด เป็นทางออกสำหรับแม่หลายๆ คน ที่ไม่สามารถคลอดธรรมชาติได้ เช่น ลูกตัวใหญ่เกินกว่าที่จะคลอดปกติ, รกเกาะต่ำ อยู่ในตำแหน่งที่เสี่ยงต่อการขวางทางออกในการคลอด เป็นต้น แม้จะมีงานวิจัยพบว่าจะทำให้ภูมิต้านทานตั้งต้นของลูกพัฒนาช้ากว่า แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะคุณแม่่เร่งสร้างภูมิต้านทานให้เขาได้
ชมวิดีโอความรู้ แบบน่ารักๆ ว่าถึงจะผ่าคลอด ลูกก็ไม่พลาด

ที่ภูมิต้านทานตั้งต้นจะพัฒนาช้ากว่าก็เพราะเด็กผ่าคลอดจะไม่ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพบิฟิโด แบคทีเรียผ่านช่องคลอดของคุณแม่เหมือนกับเด็กคลอดธรรมชาติ ซึ่งต้องใช้เวลาถึง 6 เดือนเพื่อเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ในลำไส้
จากงานวิจัยในเด็ก 1.9 ล้านคน พบว่าเด็กผ่าคลอดมีความเสี่ยงต่อการมีภูมิต้านทานอ่อนแอเพิ่มขึ้นถึง 46% เสี่ยงต่อโรคหอบหืดเพิ่มขึ้้นถึง 23% และเสี่ยงต่อโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังเพิ่มขึ้นถึง 20% เมื่อเทียบกับเด็กที่คลอดธรรมชาติ

แต่คุณแม่ ก็สามารถเร่งสร้างภูมิต้านทานตั้งต้นให้ลูกผ่าคลอดได้ ด้วยการเติมจุลินทรีย์สุขภาพ ใน “ซินไบโอติก” ซึ่งมีงานวิจัยสนับสนุนว่าช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ โดยสามารถพบได้ในนมแม่ เมื่อประกอบกับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม ก็จะสามารถเร่งคืนภูมิต้านทานให้แข็งแกร่ง พร้อมเรียนรู้ตั้งแต่เริ่มชีวิต

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง