นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

เช็กให้ชัวร์! วันนี้ลูกรักได้รับสารอาหารครบถ้วนแล้วหรือยัง?

เมื่อลูกรักอายุครบ 1 ขวบปี การให้ลูกได้ทานอาหารครบ 3 มื้อ ที่มีสารอาหารครบถ้วน 5 หมู่ ตามสัดส่วนที่เหมาะสม เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ร่างกาย ระบบประสาทและสมองของลูก เจริญเติบโตได้อย่างสมวัย แต่คุณแม่หลายๆ คน คงรู้ดีว่า การจะให้ลูกกินข้าวครบ 3 มื้อ ทั้งยังได้ตามสัดส่วนที่ร่างกายต้องการนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเด็กเล็กมักมีปัญหาพฤติกรรมการกิน บางคน กินน้อย กินยาก หรือกินอาหารได้ไม่หลากหลาย จึงทำให้เขาได้รับสารอาหารไม่เพียงพอในปริมาณที่ต้องได้รับต่อวัน เพราะฉะนั้นในวันนี้ Hi-Family ขอชวนคุณแม่มาเช็กว่า ในแต่ละวันลูกได้รับสารอาหารครบถ้วนแล้วหรือยัง? มาเทียบกันกับตารางนี้เลยค่ะ

ปริมาณอาหารสำหรับเด็กอายุ 1-3 ปี ที่ควรได้รับใน 1 วัน และอาหารทดแทน

hiq-1yearold-child-info3-4
Ref คู่มือแนวทางการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการในคลินิกสุขภาพเด็กดี สำหรับบุคลากรสาธารณสุข สำนักโภชนาการ
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2558

เมื่อทำเช็กลิสตามตารางด้านบนจะช่วยให้คุณแม่ทราบถึงพฤติกรรมการกินของลูกว่าปริมาณสารอาหารที่ได้รับในแต่ละวันครบถ้วนหรือไม่ ซึ่งโดยปกติแล้ว เด็กวัย 1-3 ขวบ ต้องการพลังงานโดยเฉลี่ยต่อวันมากถึง 1,000 แคลอรี โดยต้องเป็นพลังงานจากโปรตีนร้อยละ 8-10 คาร์โบไฮเดรตร้อยละ 45-65 และไขมันร้อยละ 30-40 ของพลังงานทั้งหมดที่ได้รับต่อวัน และที่สำคัญต้องได้รับวิตามิน แร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต ตามนี้ด้วยค่ะ

วิตามินและแร่ธาตุช่วยให้ลูกเติบโตสมวัย

hiq-1yearold-child-info4
Ref. ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563 สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เด็กเล็กมักมีปัญหาพฤติกรรมการกิน บางคน กินน้อย กินยาก หรือกินอาหารไม่ครบตามสัดส่วนที่ควรได้รับ จึงทำให้เขาได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ สอดคล้องกับผลการวิจัยว่า เด็กไทยได้รับโภชนาการที่ไม่เหมาะสม

สารอาหารที่เด็กไทยส่วนใหญ่ขาด

เด็กไทย 1 ใน 3 ขาดธาตุเหล็ก และมากกว่าร้อยละ 50 ได้รับ ธาตุเหล็ก แคลเซียม สังกะสี วิตามินเอ วิตามินซี น้อยกว่าที่ควร ทั้งหมดนี้ คือสารอาหารที่มีผลต่อการทำงานของอวัยวะต่างๆ รวมทั้งสมอง
ผลจากการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ
  • เติบโตช้า
  • ภูมิต้านทานต่ำ
  • พัฒนาการสมองด้อยลง
  • เรียนรู้ช้า

สารอาหารที่เด็กไทยส่วนใหญ่เกิน

90% ของเด็กเล็กบริโภคโปรตีนมากเกินจำเป็น (ทั้งจากการกินเนื้อสัตว์และนมวัว) เด็กอายุ 1-3 ปี ต้องการโปรตีนเฉลี่ย 1.3 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน หรือประมาณ 17 กรัมต่อวัน เท่านั้น
ผลจากการได้รับโปรตีนมากเกินไป
·ดัชนีมวลกายและไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจและความดันโลหิตสูงได้ในอนาคต

Ref. ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563 สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ความแตกต่างระหว่างนมผง, นมเสริมสารอาหารแบบยูเอชที, นมวัวยูเอชที สำหรับเด็กวัย 1 ปี ขึ้นไป

ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน ทำให้นมแต่ละชนิดมีสารอาหารที่ต่างกันด้วย ดังตารางนี้ค่ะ

hiq-1yearold-child-td2-01

จากตารางคุณแม่จะเห็นว่า

•  นมวัว 100% ยูเอชที ให้ความสะดวกพกพาง่าย มีโปรตีนและแคลเซียมสูง ช่วยเรื่องการเจริญเติบโต

•  นมเสริมสารอาหารแบบ ยูเอชที มีการเติมสารอาหารบางชนิดเพื่อให้เด็กเล็กได้รับสารอาหารหลากหลายมากขึ้น และเพิ่มความสะดวกให้คุณแม่ เพราะสามารถพกไปทานได้ทุกที่ทุกเวลา

•  นมผง เป็นนมที่มีการเติมสารอาหารที่หลากหลาย โดยอาจมีชนิดของสารอาหารและปริมาณที่มากกว่านมยูเอชที ทั้งดีเอชเอ โอเมก้า วิตามิน แร่ธาตุ ในปริมาณที่เด็กต้องการ ในบางผลิตภัณฑ์อาจมีการเติมจุลินทรีย์สุขภาพที่มีชีวิต ซึ่งหากได้รับในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้เกิดผลที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

ดังนั้น เมื่อลูกอายุครบ 1 ขวบ ควรเลือกนมให้เหมาะสมกับช่วงวัยและพฤติกรรมการกินของลูกค่ะ และเพื่อให้ลูกน้อยได้รับโภชนาการที่ดีและครบถ้วนที่สุด ต้องให้ลูกทานอาหาร 3 มื้อ ทานให้หลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่อย่างครบถ้วน เหมาะสมด้วยค่ะ 

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x