นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

7 เคล็ดลับ และข้อคิดในการตั้งชื่อเล่น ลูกชาย และลูกสาว เพราะชื่อเล่นสำคัญไม่แพ้ชื่อจริง และอาจจะสำคัญยิ่งกว่า เพราะถูกเรียกอยู่ตลอดเวลา และการเข้าสังคม

เคล็ดลับการตั้งชื่อเล่นลูก

“ชื่อ” คือตัวตนของลูกคุณ โดยเฉพาะชื่อเล่นที่่พ่อแม่หลายคนอาจลืมคิดไป ว่าการตั้งชื่อเล่นลูก อาจสำคัญกว่าชื่อจริงด้วยซ้ำ ไม่ว่าจะในการเข้าสังคม การมีเพื่อน ทำงาน เพราะทุกคนต่างเรียกชื่อเล่นกันมากกว่าชื่อจริง และต่อไปนี้คือข้อคิดดีๆ สำหรับพ่อแม่ที่กำลังคิดชื่อเล่นให้ลูก ไม่ว่าจะเป็นชื่อเล่นลูกชาย ลูกสาวก็ตาม

7 ข้อคิดการตั้งชื่อเล่นลูก

1. ชื่อเชยอาจไม่ดีต่อลูก

หลีกเลี่ยงการใช้ชื่อเล่นเดิมๆ เพราะอาจทำให้ลูกมีชื่อที่เก่า หรือเชยเกินไป เพราะนั่นอาจทำให้ลูกคุณมีภาพที่ไม่เข้ากับสมัย และดูมีอายุกว่าวัย

2. อย่าตั้งชื่อเล่นลูกที่อาจทำให้ลูกถูกล้อได้

ชื่อจริง และชื่อเล่นทั้งหมด พ่อแม่ควรคิดในหลายๆ มุมให้ดีก่อนตัดสินใจ เช่น การอ่านออกเสียงไปเหมือนกับคำว่าอะไรได้บ้าง หรือว่าคำที่จะสามารถย่อสั้นๆ ออกมาได้ ซึ่งถ้าย่อได้ จะเหลือคำว่าอะไรได้บ้าง เพราะคำที่เหลือนั้น อาจไม่เป็นมงคล หรือแย่ไปกว่านั้น อาจทำให้ลูกเกิดปมด้อยไปจนโต ขาดความมั่นใจในชีวิตได้

3. ตั้งชื่อเล่นหรือชื่อจริงไม่ตรงเพศ

ในอีกแง่มุมเล็กๆ อีกมุมหนึ่งของการตั้งชื่อลูกที่พ่อแม่ส่วนใหญ่อาจมองข้าม แต่อาจสร้างความเปลี่ยนแปลงและส่งผลต่อชีวิตลูกได้มาก ก่อนตั้งชื่อลูก โดยเฉพาะชื่อเล่น พ่อแม่อาจเห็นว่าตอนเด็กๆ ฟังดูน่ารักน่าเอ็นดู แต่อย่าลืมชีวิตของลูกในเวอร์ชั่นตอนโต ที่ต่อไปในอนาคตที่จะต้องใช้ชื่อเล่นนั้นไปเข้าสังคม เจอเพื่อนฝูง และอาจไปถึงการมีชื่อเสียง ถ้าชื่อเกิดฟังดูเหมือนผู้หญิง ฟังดูเหมือนผู้ชาย ไม่เหมาะสมกับเพศของตัวเอง หรือน่ารักเกินไป เป็นหญิงเกินไป ชายเกินไป อาจทำให้เกิดปมชีวิตได้

4. การตั้งชื่อเล่นลูก อาจไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

ชื่อจริงเปลี่ยนกันได้ และเปลี่ยนความทรงจำได้ แต่ชื่อเล่นนั้น เมื่อถูกเรียกไปแล้ว ก็ยากที่จะเอาความรู้สึกคืนมาได้ เหมือนภาพบางภาพที่มองเห็นติดตา แล้วยากที่จะถอดออกจากความจำได้ เพราะชื่อเล่นนั้นจะติดปากพ่อแม่ญาติพี่น้องคนใกล้ชิด ทำให้ยากต่อการเปลี่ยนความรู้สึกและความเป็นตัวตนของลูกที่ติดไปกับชื่อเล่นๆ นั้นไปแล้ว ดังน้น การตั้งชื่อเล่น อาจไม่ใช่เรื่องเล่นๆ อย่างที่หลายคนคิด แต่ควรคิดซะว่า การตั้งชื่อเล่นลูกจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของลูกที่สำคัญต่อการเข้าสังคม เป็นหนึ่งในของขวัญที่สำคัญที่สุดที่พ่อแม่จะมอบให้แก่ลูกได้ เพื่อสร้างตัวตนให้ลูกไปจนโต

5. ตั้งชื่อเล่นที่ไพเราะ ฟังดูดี

แม้ชื่อเล่นจะสั้นๆ แต่ก็สามารถออกเสียงไพเราะน่าฟังได้ ซึ่งคือการออกเสียง ความรู้สึกที่ได้รับต่อการได้ยินคำนั้นๆ มันคือความไพเราะลงตัวของเสียงของคำต่างๆ ที่รวมกันเป็นชื่ออกมา จะส่งความรู้สึกถึงคนฟังนั้นๆ ได้ทันที จะให้ฟังดูยิ่งใหญ่ หรือเล็กกระจิ๋ว เป็นศิลป หรือทันสมัย จะออกแนวน่ารักหรือสยองขวัญ คุณต้องพยายามเลือกให้ดี และฟังให้นาน

6. ตั้งชื่อเล่นลูกให้จำง่าย

การจะตั้งชื่อเล่นลูกให้จำง่าย ประกอบไปด้วยปัจจัยหลายอย่าง เช่น รการสะกดคำให้อ่านง่าย อ่านได้ทันที ได้ยินครั้งเดียวก็รู้ว่าอะไรโดยไม่ต้องถามซ้ำ ความสั้นยาวของชื่อ ชื่อยาวจะทำให้จำยาก ชื่อซับซ้อน ออกเสียงยาก แถมใช้คำที่ไม่คุ้นหูก็ทำให้จำยาก หรือการตั้งชื่อแปลกใหม่ (อาจเป็นคำที่ไม่มีคนเอาไปตั้งชื่อกัน แต่เป็นคำที่เราคุ้นหูกันดี) ถ้าไม่มีไอเดียในการตั้งชื่อเล่นลูก ลองมองหาชื่อดาราเก๋ๆ และคำที่คุ้นหู อาจไม่จำเป็นจะต้องฟังแล้วทันสมัย ฝรั่งจ๋าเสมอไป คำไทยก็เก๋ได้

7. ตั้งชื่อเล่นลูกและความเป็นศิริมงคล

ข้อนี้คงไม่ต้องบอกกันมาก เพราะไม่ว่าพ่อแม่คนไหนก็คงจะตั้งใจตั้งชื่อลูกให้มีความหมายดีๆ เป็นศิริมงคลอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นชื่อเล่นเป็นภาษาอังกฤษ และอื่นๆ ที่แปลกใหม่ อาจไม่ต้องกังวลเรื่องเหล่านี้เลย เพราะจะทำให้งานตั้งชื่อลูกของพ่อแม่ยากขึ้นไปอีกโดยไม่จำเป็น

5 ข้อคิดดีๆ ช่วยเริ่มต้นการตั้งชื่อเล่นลูก

  • ตั้งชื่อเล่นแสดงถึงลักษณะนิสัยต่างๆ เช่น ใจเย็น, ใจดี, สนุกสนาน ฯลฯ
  • ตั้งชื่อเล่นจากคำภาษาไทยสั้นๆ แต่ฟังแล้วไม่เก่า และให้ความหมายที่ดี (แนะนำให้หาในพจนานุกรม)
  • ตั้งชื่อเล่นภาษาอังกฤษให้จำง่าย เช่น ยี่ห้อรถ ยี่ห้อกีต้าร์ ยี่ห้อดังต่างๆ ชื่อเมืองต่างประเทศ ฯลฯ
  • ตั้งชื่อเล่นจากชื่อฝรั่งสั้นๆ 1-2 พยางค์ เท่ๆ เช่น จอร์จ, สตีฟ, โจ, เจมส์, แนนซี่, เอวา, ลิซ่า ฯลฯ
  • ตั้งชื่อเล่นไทยๆ จากชื่อต้นไม้ ผลไม้ ฯลฯ (ข้อนี้ทำกันมานมนาน ชื่อเล่นอาจเชยได้ถ้าเลือกไม่ดี)

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การตั้งชื่อลูก

เคล็ดลับตั้งชื่อเล่นลูกชาย

เคล็ดลับตั้งชื่อเล่นลูกสาว

ที่มาของบทความการตั้งชื่อเล่นลูก

https://www.parentsone.com/how-to-name-your-child/

 
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x