นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

ข้อคิดดีๆ สำหรับการตั้งชื่อเล่นลูกชาย

การตั้งชื่อเล่นลูกชาย ลูกสาว มีความสำคัญมากสำหรับคนไทย เพราะชื่อเล่น จะถูกเรียกไปทั้งชีวิต มากกว่าชื่อจริงด้วยซ้ำ ทั้งที่บ้าน การเข้าสังคมเพื่อน และที่ทำงาน ทุกที่ แทบไม่มีใครเรียกชื่อจริงกันแล้วสมัยนี้ ชื่อจริงจะใช้ก็แต่ในสถานที่ราชการ เอกสาร เรื่องทางการต่างๆ เท่านั้น

การตั้งชื่อเล่นให้ลูกชาย ลูกสาว สามารถช่วยพ่อแม่ได้มาก ในกรณีที่ยังไม่สามารถตัดสินใจตั้งชื่อจริงได้ และประเทศไทยคงเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในโลกนี้ที่มีการใช้ชื่อเล่น การตั้งชื่อเล่นลูกชาย ลูกสาว เป็นประเพณีทางวัฒนธรรมเก่าแก่ของไทย มีกันมานานมากแล้ว

การตั้งชื่อเล่นมีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย

ฝรั่ง และชาติไหนๆ ในโลกแทบไม่มีใครเลยที่มีการตั้งชื่อเล่นกันเป็นจริงเป็นจังเหมือนบ้านเรา (อาจจะมีก็แค่ตั้งชื่อเล่นแฟนใช้เรียกกันสองคนแบบน่ารักๆ) ถ้าจะถามว่าทำไม ก็คงต้องอ้างอิงประวัติศาสตร์ ย้อนกลับไปสู่ยุคสุโขทัย เมื่อทารกถูกตั้งชื่อตามลำดับการเกิด คนพี่ คนน้อง ทำให้การตั้งชื่อที่มีความหมายเป็นตัวเลข หรือคำศัพท์ เช่น หนึ่ง สอง น้อง โต เล็ก ฯลฯ เป็นเรื่องทั่วไปที่ทำกันปกติ ที่มาของการต้องตั้งชื่อเล่นนอกจากชื่อจริงที่เล่าขานกันมา ด้วยความเชื่อของคนสมัยนั้นว่า ควรตั้งชื่อลูกชาย ลูกสาวให้มีสองชื่อ (ชื่อเล่น และเชื่อจริง) เพื่อสร้างความสับสนให้กับภูติผีวิญญาณร้าย ที่อาจมุ่งร้าย หรือขโมยลูกชาย ลูกสาวไป ด้วยการตั้งชื่อหนึ่งให้เป็น ชื่อเล่น ให้ฟังดูน่ารังเกียจ เช่น หมู หมา ช้าง เตี้ย ดำ อ้วน ฯลฯ และตั้งชื่ออีกแบบ (ชื่อจริง) ตามความต้องการที่แท้จริง การตั้งชื่อเล่นให้ลูกชาย ลูกสาว ได้ถูกพัฒนาจากการใช้อธิบายลักษณะของทารกแรกเกิด เช่น อ้วน ผอม ใหญ่ สูง สั้น ดำ ขาว แดง ฯลฯ นอกจากนั้น ถ้าสังเกตดีๆ ในภาพยนต์ยุคก่อน จะเห็นว่าในยุคสมัยอยุธยาเป็นเรื่องปกติที่คนจะถูกตั้งชื่อตามที่พ่อแม่ต้องการให้เป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุปนิสัย ลักษณะ หรือสิ่งรอบตัวที่เห็นในสมัยนั้น เช่น พล ทอง กล้า น้ำฝน กฐิน บัว ไผ่ ขมิ้น ซ่อนกลิ่น ดาว ฯลฯ ต่อมา การตั้งชื่อเล่น จึงกลายเป็นเรื่องปกติของคนไทย และความสนใจในการตั้งชื่อเล่นหรือชื่อจริงเด็กตามข้อมูลทางโหราศาสตร์ก็เป็นที่นิยมเช่นกัน ดังนั้นจำนวนพ่อแม่จึงเริ่มปรึกษาพระ หรือนักปราชญ์ในการตั้งชื่อเล่นลูกชาย ลูกสาว และชื่อจริง จนมาถึงทุกวันนี้

สมัยนี้เราแค่ตั้งชื่อเล่นลูกชายลูกสาวให้เก๋ไว้ก่อน

ต่างกันที่สมัยนี้ เราได้ลืมเรื่องผีวิญาณไปหมดแล้ว เหลือแต่การตั้งชื่อเล่นลูกชาย หรือลูกสาว ให้ฟังดูดี น่ารัก เก๋ และทันสมัยแทน แต่ก็ยังมีให้เห็นบ้างที่ตั้งตามลักษณะของลูก แต่ไม่มากนักเพราะหลักการนี้ถือว่าโบราณ ไม่เป็นที่นิยมอีกแล้วในยุคดิจิตอลนี้ และต่อไปนี้คือตัวอย่างชื่อเล่นลูกชาย ลูกสาว เผื่อให้พ่อแม่ได้ไอเดียดีๆ ซึ่งเป็นการตั้งชื่อเล่นเก๋ๆ ไม่ล้าสมัย ไม่ถูกใช้บ่อยมาแล้ว และเป็นชื่อเล่นที่จำง่าย (ตัวอย่างชื่อ ที่ให้นี้ เป็นแค่ชื่อที่ผู้เขียนค้นหาจากเมืองนอก และคิดขึ้นเอง ซึ่งหลายชื่อแค่ฟังดูดีเท่านั้น และไม่ได้มีความหมายอะไรเลย แต่ทุกชื่อ เลือกมาแล้ว ว่าไม่ได้มีความหมายเสียหายต่อการนำมาตั้งชื่อลูกชาย เช่น ความหมายไม่เป็นมงคล ออกเสียงสุ่มเสี่ยงต่อการโดนเพื่อนล้อได้)

ตัวอย่างชื่อเล่นลูกชายภาษาอังกฤษจาก A – Z

ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร A: Aim (เอม: เป้าหมาย), Act, Auto
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร B: Best, Bay (ท่าเรือ), Bear (หมี), Bill, Beck, Box
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร C: Can, Chris, Cute, Cab, Cheif (หัวหน้า), Chef (พ่อครัว), Cool
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร D: Dan, Dunk, Disc, Des, Dos (ระบบปฎิบัติการ PC)
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร E: Ed (เอ็ด ย่อจาก Eddie), El (อ่านว่า เอล)
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร F: Float (ลอย), Farm, Fiat, Fork, Fee
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร G: Goal, George, Get, Good, Guy
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร H: Host, Hood, Hip, Hen, Hulk, Hawk (นกเหยี่ยว)
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร J: Jay, Joe, Jobs (Apple Co-founder), Jimmy
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร K: Kay, Key
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร L: Let, Look, Love, Last (ทนนาน), Lane (เลน)
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร M: Moji, March, Mass, Most, Marvel, Mafia
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร N: Nete (เนท), Number, Nick, Not, Now, Ninja, Nitro (ไนโตร)
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร O: Otto
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร P: Prince, Print, Page, Plotter
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร Q: Quest, Quit
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร R: Road, Real, Ren (เรน), Rain, Rom
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร S: Soft, Siri, Summer, Still, Stop
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร T: Tim, Ted, Til
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร U: U, Uber, Ultra, Until
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร V: Vast (กว้าง), Vector, Victor
ตั้งชื่อเล่นลูกชายตัวอักษร W: Wonder, Will, Woz (Apple Co-founder)

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ การตั้งชื่อลูก

เคล็ดลับตั้งชื่อเล่นลูก

เคล็ดลับตั้งชื่อเล่นลูกสาว

ส่วนหนึ่งของที่มาข้อมูลการตั้งชื่อเล่นลูกชาย

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x