นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

ลูก 1 ขวบ ควรเลือกนมอย่างไร ให้ฉลาดสมวัย

เมื่อลูกรักมีอายุครบ 1 ปี เขาสามารถทานอาหารได้หลากหลายมากขึ้น ยิ่งช่วง 3 ขวบปีแรก เป็นวัยแห่งพัฒนาการร่างกาย สมอง ภูมิต้านทาน เพราะเป็นช่วงเวลาที่สมองของคนเราพัฒนาได้เยอะที่สุดและไวที่สุด ถึง 85% การให้ลูกได้รับสารอาหารที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญ! ดังนั้นคุณแม่จึงต้องช่วยดูแลให้ลูกได้ทานอาหารครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม และสามารถเสริมด้วยนม 2 แก้วทุกวันเพื่อให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี แล้วจะเลือกนมอะไรให้ลูกดี? ก่อนจะตอบคำถามนี้ Hi-Family Club อยากให้คุณแม่ทำความรู้จักนมแต่ละชนิด ที่นิยมให้เด็กกินค่ะ

ความแตกต่างระหว่างนมผง, นมเสริมสารอาหารแบบยูเอชที, นมวัวยูเอชที สำหรับเด็กวัย 1 ปี ขึ้นไป

ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่แตกต่างกัน ทำให้นมแต่ละชนิดมีสารอาหารที่ต่างกันด้วย ดังตารางนี้ค่ะ

hiq-1yearold-child-td2-01

จากตารางคุณแม่จะเห็นว่านมแต่ละประเภทมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน

•  นมวัว 100 % ยูเอชที ให้ความสะดวกพกพาง่าย มีโปรตีนและแคลเซียมสูง ช่วยเรื่องการเจริญเติบโต

•  นมเสริมสารอาหารแบบ ยูเอชที มีการเติมสารอาหารบางชนิดเพื่อให้เด็กเล็กได้รับสารอาหารหลากหลายมากขึ้น และเพิ่มความสะดวกให้คุณแม่ เพราะสามารถพกไปทานได้ทุกที่ทุกเวลา

•  นมผง เป็นนมที่มีการเติมสารอาหารที่หลากหลาย โดยอาจมีชนิดของสารอาหารและปริมาณที่มากกว่านมยูเอชที ทั้งดีเอชเอ โอเมก้า วิตามิน แร่ธาตุ ในปริมาณที่เด็กต้องการ ในบางผลิตภัณฑ์อาจมีการเติมจุลินทรีย์สุขภาพที่มีชีวิต ซึ่งหากได้รับในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้เกิดผลที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

ดังนั้น เมื่อลูกอายุ 1 ขวบ ก็ควรเลือกนมให้เหมาะสมกับช่วงวัยและพฤติกรรมการกินของลูกค่ะ และเพื่อให้ลูกน้อยได้รับโภชนาการที่ดีและครบถ้วนที่สุด ต้องให้ลูกทานอาหาร 3 มื้อ ทานให้หลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่อย่างครบถ้วน เหมาะสมด้วยค่ะ โดยเฉพาะเด็ก 1-3 ขวบ ต้องการพลังงานโดยเฉลี่ยมากถึง 1,000 แคลอรีต่อวัน โดยต้องเป็นพลังงานจากโปรตีนร้อยละ 8-10 คาร์โบไฮเดรตร้อยละ 45-65 และไขมันร้อยละ 30-40 ของพลังงานทั้งหมดที่ได้รับต่อวัน หรือเทียบง่ายๆ ตามตารางนี้ค่ะ

ปริมาณอาหารสำหรับเด็กอายุ 1-3 ปี ที่ควรได้รับใน 1 วัน และอาหารทดแทน

hiq-1yearold-child-info3-3

Ref. คู่มือแนวทางการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการในคลินิกสุขภาพเด็กดี สำหรับบุคลากรสาธารณสุข สำนักโภชนาการกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2558

และที่สำคัญเด็กอายุ 1-3 ขวบ ควรได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต ตามนี้ด้วยค่ะ

วิตามินและแร่ธาตุ ช่วยให้ลูกเติบโตสมวัย

hiq-1yearold-child-info4

Ref. ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ. 2563 สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

จากตารางด้านบน คุณแม่คงจะทราบแล้วว่าโภชนาการที่ลูกควรได้รับในแต่วันเป็นอย่างไร ดังนั้นคุณแม่จึงควรเลือกนมที่มีปริมาณสารอาหารที่ตอบโจทย์ตามพฤติกรรมการกินของลูกเพื่อให้มั่นใจว่าลูกได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อพัฒนาการ

hiq-1yearold-child-info2-2

เพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งครรภ์

บทความที่เกี่ยวข้อง

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x