เด็กโต
   M22-286.jpg
   M22-286.jpg

   เมนูและสารอาหารที่ส่งผลให้ลูกเรียนเก่งขึ้น

   ถ้าพ่อแม่กำลังมองหาวิธีให้ลูกเรียนได้ดีขึ้นในช่วงวัยกำลังโต อาหารจะเป็นอีกทางเลือกที่อาจคาดไม่ถึง อาหารสำหรับพัฒนาการด้านสมองมีอยู่จริง แต่ไม่ใช่แค่ช่วยการเจริญเติบโตของสมองลูกคุณแม่อย่างเดียว แต่ยังจะช่วยด้านความจำ และสมาธิ ซึ่งสำคัญมากต่อการเรียนที่ดี แต่ถ้าพ่อแม่ปล่อยให้ลูกทานแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ ผลตรงกันข้ามก็อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้น พ่อแม่ควรหาอาหารประเภทดังต่อไปนี้ให้ลูกทานบ่อยๆ

   1. ไข่บำรุงสมอง

   อาหารที่หาง่ายที่สุด และทำง่ายที่สุด มีประโยชน์ต่อสมองอย่างที่หลายคนอาจมองข้าม ไข่เป็นแหล่งอุดมด้วยโปรตีน แถมไข่แดงก็มีสารอาหารโคลีนมาก สำคัญต่อการพัฒนาความจำ  ก่อนลูกไปโรงเรียนคุณแม่สามารถรวมเมนูไข่เข้าไปด้วยได้ ไม่ว่าจะ ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่ตุ๋น เป็นต้น

   2. นม และโยเกิร์ตแหล่งพลังงานสมอง

   ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำจากนมนั้นเต็มไปด้วยสารอาหารโปรตีน และวิตามิน B ซึ่งสำคัญต่อการเจริญเติบโตเนื้อเยื่อในสมอง เส้นประสาท และเอนไซม์ นมและโยเกิร์ต ยังให้โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต ที่ช่วยเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของสมองอีกด้วย

   3. ธัญพืชบำรุงประสาท

   สมองจะมีการใช้น้ำตาลกลูโคสบ่อยครั้ง และธัญพืชจะมีเส้นใย สามารถควบคุมการปล่อยกลูโคสเข้าสู่ร่างกาย ธัญพืช ยังมีวิตามิน B มาก ที่จะช่วยบำรุงระบบประสาทให้แข็งแรงได้

   4. ผลไม้เบอร์รี่ต่างๆ

   ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ เชอร์รี่ และเป็นพวกที่มีสีเข้มข้นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีประโยชน์มากขึ้นเท่านั้น จากการศึกษา พบว่า เบอร์รี่ ยังช่วยเรื่องความจำ และเมล็ดจากเบอร์รี่ ยังเป็นแหล่งไขมันโอเมก้า 3 อีกด้วย ซึ่งโอเมก้า 3 จะช่วยการทำงานของสมองโดยตรง ทั้งฟื้นฟูสมอง และช่วยให้สมองมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

   5. ปลาแซลมอนกับโอเมก้า 3

   เมื่อพูดถึงโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยด้านสมองโดยตรง ก็คงมองข้ามปลาแซลมอนไปไม่ได้เลย เพราะทานบ่อยๆ จะช่วยการทำงานสมองหลายด้าน เพิ่มสมรรถภาพความจำ และสร้างเซลล์สมองเพื่อประสิทธิภาพการเรียนรู้ นอกจากนี้ยังพบได้ในปลาทะเลอีกมากมาย

   Source:

   https://www.bangkokpattayahospital.com/th/newsroom-th/health-articles-th/item/1859-how-to-food-for-smart-kid-th.html

   https://www.webmd.com/parenting/features/brain-foods-for-children

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง