นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

เมนูและสารอาหารที่ส่งผลให้ลูกเรียนเก่งขึ้น

ถ้าพ่อแม่กำลังมองหาวิธีให้ลูกเรียนได้ดีขึ้นในช่วงวัยกำลังโต อาหารจะเป็นอีกทางเลือกที่อาจคาดไม่ถึง อาหารสำหรับพัฒนาการด้านสมองมีอยู่จริง แต่ไม่ใช่แค่ช่วยการเจริญเติบโตของสมองลูกคุณแม่อย่างเดียว แต่ยังจะช่วยด้านความจำ และสมาธิ ซึ่งสำคัญมากต่อการเรียนที่ดี แต่ถ้าพ่อแม่ปล่อยให้ลูกทานแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ ผลตรงกันข้ามก็อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้น พ่อแม่ควรหาอาหารประเภทดังต่อไปนี้ให้ลูกทานบ่อยๆ

1. ไข่บำรุงสมอง

อาหารที่หาง่ายที่สุด และทำง่ายที่สุด มีประโยชน์ต่อสมองอย่างที่หลายคนอาจมองข้าม ไข่เป็นแหล่งอุดมด้วยโปรตีน แถมไข่แดงก็มีสารอาหารโคลีนมาก สำคัญต่อการพัฒนาความจำ  ก่อนลูกไปโรงเรียนคุณแม่สามารถรวมเมนูไข่เข้าไปด้วยได้ ไม่ว่าจะ ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่ตุ๋น เป็นต้น

2. นม และโยเกิร์ตแหล่งพลังงานสมอง

ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำจากนมนั้นเต็มไปด้วยสารอาหารโปรตีน และวิตามิน B ซึ่งสำคัญต่อการเจริญเติบโตเนื้อเยื่อในสมอง เส้นประสาท และเอนไซม์ นมและโยเกิร์ต ยังให้โปรตีน และคาร์โบไฮเดรต ที่ช่วยเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของสมองอีกด้วย

3. ธัญพืชบำรุงประสาท

สมองจะมีการใช้น้ำตาลกลูโคสบ่อยครั้ง และธัญพืชจะมีเส้นใย สามารถควบคุมการปล่อยกลูโคสเข้าสู่ร่างกาย ธัญพืช ยังมีวิตามิน B มาก ที่จะช่วยบำรุงระบบประสาทให้แข็งแรงได้

4. ผลไม้เบอร์รี่ต่างๆ

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ เชอร์รี่ และเป็นพวกที่มีสีเข้มข้นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีประโยชน์มากขึ้นเท่านั้น จากการศึกษา พบว่า เบอร์รี่ ยังช่วยเรื่องความจำ และเมล็ดจากเบอร์รี่ ยังเป็นแหล่งไขมันโอเมก้า 3 อีกด้วย ซึ่งโอเมก้า 3 จะช่วยการทำงานของสมองโดยตรง ทั้งฟื้นฟูสมอง และช่วยให้สมองมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

5. ปลาแซลมอนกับโอเมก้า 3

เมื่อพูดถึงโอเมก้า 3 ที่มีส่วนช่วยด้านสมองโดยตรง ก็คงมองข้ามปลาแซลมอนไปไม่ได้เลย เพราะทานบ่อยๆ จะช่วยการทำงานสมองหลายด้าน เพิ่มสมรรถภาพความจำ และสร้างเซลล์สมองเพื่อประสิทธิภาพการเรียนรู้ นอกจากนี้ยังพบได้ในปลาทะเลอีกมากมาย

Source:

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x