เด็กโต
   M22-297.jpg
   M22-297.jpg

   อันตรายของแบตเตอรี่ในของเล่นและวิธีป้องกัน

   ​​จากผลสำรวจจะพบว่ามีสองกรณีด้วยกัน ที่ของเล่นส่งผลเสีย กรณีแรกคือ อุปกรณ์ไฟฟ้า อย่าง แม่เหล็ก หรือวัตถุขนาดเล็กต่างๆ ที่เด็กอาจใส่เข้าปาก หู จมูก และอีกกรณีคือ การถูกบาด จากของเล่นที่มีขอบแหลมคม และในกรณีนี้ที่อาการหนักที่สุดก็คือ การกลืนกิน ถ่าน หรือแบตเตอรี่ขนาดเล็กที่มากับของเล่น

   จากผลสำรวจพบว่า เด็กหลายพันคนในทุกๆ ปีในอเมริกา ต้องเข้าแผนกฉุกเฉินหลังจากกลืน หรือกินแบตเตอรี่ (ถ่านนาฬิกาก้อนกลมๆ) หรือแบตเตอรี่ลิเธียมที่หน้าตาเหมือนเหรียญเข้าไป แบตเตอรี่ทั้งสองประเภทมีขนาดเล็กและบางมาก อีกทั้งยังมีสีเงินแวววาว ทำให้ดึงดูดใจเด็กๆ แบตทั้งสองประเภทนี้จะทำให้เกิดการบาดเจ็บอย่างรุนแรงหากติดอยู่ในจมูกหรือหูของลูก และอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ ถ้ากลืนกิน

   อันตรายจากถ่ายนาฬิกา

   ถ่านก้อนเล็ก ก้อนแบนที่มักใช้กับนาฬิกา และของเล่นขนาดเล็กๆ เมื่อมันได้สัมผัสกับของเหลวในร่างกาย ถ่านนั้นจะสร้างกระแสไฟฟ้า และก่อให้เกิดโซเดียมไฮดรอกไซด์ในปริมาณไม่มาก

   แต่จะเป็นสารกัดกร่อนที่รุนแรงคล้ายกับน้ำที่มีความด่าง หากแบตเตอรี่ติดอยู่ที่ใดที่หนึ่งในร่างกาย น้ำด่างจะทำให้อวัยวะภายในไหม้เป็นรูที่จุดนั้น ต่อมา คือการติดเชื้อ และผลที่ตามมาคือการบาดเจ็บที่อวัยวะภายใน ส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยที่รุนแรงภายในเวลาแค่ 2 ชั่วโมงหลังกินเข้าไป ส่งผลให้ทุพพลภาพในระยะยาว หรืออาจถึงแก่ชีวิตได้

   วิธีป้องกันง่ายๆ

   ดังนั้น ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าแก้เสมอ คุณพ่อคุณแม่ต้องหลีกเลี่ยงหาของเล่นที่มีถ่าน ที่มีแบต โดยเฉพาะที่มีถ่ายนาฬิกาขนาดเล็ก หรือนำอุปกรณ์ที่ใช้ถ่านประเภทนี้ควรเก็บให้พ้นมือลูกที่ยังเล็ก เด็กในวัย 1-3 ขวบที่ยังชอบเอาสิ่งของเข้าปาก และควรใช้เทปกาวปิดฝาถ่านเหล่านี้ให้แน่นหนาที่สุด ไม่ให้เด็กสามารแกะออกมาเล่นได้ง่ายๆ

   Source:

   https://www.healthychildren.org/English/safety-prevention/at-home/Pages/Button-Battery-Injuries-in-Children-A-Growing-Risk.aspx

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง