นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

6 ข้อแนะนำเลือกซื้อของเล่นให้เหมาะและปลอดภัยกับลูก

​​เด็กชอบเล่นของเล่น และการเลือกซื้อของเล่นให้ลูกอย่างเหมาะสม จะทำให้พวกเขาสนุกสนานอีกทั้งได้เรียนรู้ และเสริมสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่อาจมองข้าม โดยเฉพาะเด็กเล็ก 1-5 ขวบ คือความปลอดภัยของของเล่นต่างๆ เพราะจากผลสำรวจในแต่ละปีทั่วโลก มีเด็กหลายพันคนได้รับบาดเจ็บจากของเล่นต่างๆ ที่เลือกไม่เหมาะสม

ข้อแนะนำทั้ง 6 นี้ จะช่วยคุณพ่อคุณแม่เลือกซื้อของเล่นให้ลูกอย่างเหมาะสม และปลอดภัย จากผลสำรวจจะพบว่ามีสองกรณีด้วยกัน ที่ของเล่นส่งผลเสีย อย่างแรกคือ อุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น ถ่าน แบตเตอรี่ แม่เหล็ก หรือวัตถุขนาดเล็กต่างๆ ที่เด็กอาจใส่เข้าปาก หู จมูก และอีกกรณี คือ การถูกบาด จากของเล่นที่มีขอบแหลมคม

สิ่งที่ควรระวังเมื่อซื้อของเล่นและวิธีง่ายๆในการใช้อย่างปลอดภัยเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังต้องระวังแบตเตอรี่กระดุมหรือแบตเตอรี่เหรียญลิเธียมแม่เหล็กพลังงานสูงหรือวัตถุขนาดเล็กอื่น ๆ ที่อาจทำให้เด็กๆ เอาเข้าปากจมูกหรือหู

6 ข้อแนะนำการเลือกซื้อของเล่น

1. เลี่ยงของเล่นที่มีสารพิษ

คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง และหลีกเลี่ยงของเล่นทำจากวัตถุที่มีสารพิษ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดพิษเมื่อทานเข้าไป หรือสัมผัสผิวหนัง ดังนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจ ว่าฉลากมีการระบุ คำว่า "ปลอดสารพิษ" (non-toxic)

2. อ่านฉลากของเล่น

อ่านฉลากให้ละเอียด ถึงป้ายคำเตือนที่ให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับวิธีใช้ของเล่น และเกณฑ์อายุที่กำหนดไว้ ว่าจะปลอดภัย และอย่าลืมแสดงให้ลูกเห็น ถึงวิธีการเล่นของเล่นอย่างถูกวิธี และให้ความสำคัญถึงข้อห้ามต่างๆ และถ้ายิ่งไม่มีฉลาก ไม่มีกล่อง ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจเป็นของเล่นสินค้าที่ไม่ถูกต้อง และไม่ปลอดภัยด้วยวัสดุ และการผลิต ฯลฯ

3. เลี่ยงของเล่นพลาสติกแตกง่าย

คุณพ่อคุณแม่ควรสัมผัส และจับของเล่นดูก่อน ว่าเป็นพลาสติกที่จะแตกง่ายหรือไม่ และสังเกตให้ดีและเลี่ยงการซื้อของเล่นพลาสติกที่บางและกรอบ หรือใช้พลาสติกราคาถูก เพราะเมื่อแตกออกมามันจะกลายเป็นของแหลมคมสามารถบาดมือลูกน้อยได้

4. เลี่ยงของเล่นยิงขึ้นอากาศ

หลีกเลี่ยงของเล่น ที่สามารถยิงวัตถุขึ้นไปในอากาศได้ เพราะเมื่อวัตถุนั้นหล่นลงมา อาจ

โดนหน้า เข้าตา ทำให้ดวงตาบาดเจ็บสาหัส หรือถ้าเข้าปากทำให้เกิดสำลักได้

5. หลีกเลี่ยงของเล่นที่เสียงดังมากเกินไป

คุณพ่อคุณแม่ควรลองฟังเสียงของเล่นที่มีเสียงก่อนซื้อ เพราะบางชิ้นอาจมีเสียงดังมากเกินไป เมื่อฟังบ่อยๆ อาจจะทำให้เกิดปัญหาทางการได้ยินได้

6. คิดใหญ่ไว้ก่อน

ถ้าไม่แน่ใจ พยายามคิดใหญ่ไว้ก่อน ตรวจสอบให้แน่ใจ ว่าของเล่นและชิ้นส่วนทั้งหมด มีขนาดใหญ่กว่าปากของลูก เพื่อป้องกันการสำลักเผื่อกลืนกินเข้าไป

Source:

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x