เด็กโต
   M22-296.jpg
   M22-296.jpg

   6 ข้อแนะนำเลือกซื้อของเล่นให้เหมาะและปลอดภัยกับลูก

   ​​เด็กชอบเล่นของเล่น และการเลือกซื้อของเล่นให้ลูกอย่างเหมาะสม จะทำให้พวกเขาสนุกสนานอีกทั้งได้เรียนรู้ และเสริมสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่อาจมองข้าม โดยเฉพาะเด็กเล็ก 1-5 ขวบ คือความปลอดภัยของของเล่นต่างๆ เพราะจากผลสำรวจในแต่ละปีทั่วโลก มีเด็กหลายพันคนได้รับบาดเจ็บจากของเล่นต่างๆ ที่เลือกไม่เหมาะสม

   ข้อแนะนำทั้ง 6 นี้ จะช่วยคุณพ่อคุณแม่เลือกซื้อของเล่นให้ลูกอย่างเหมาะสม และปลอดภัย จากผลสำรวจจะพบว่ามีสองกรณีด้วยกัน ที่ของเล่นส่งผลเสีย อย่างแรกคือ อุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น ถ่าน แบตเตอรี่ แม่เหล็ก หรือวัตถุขนาดเล็กต่างๆ ที่เด็กอาจใส่เข้าปาก หู จมูก และอีกกรณี คือ การถูกบาด จากของเล่นที่มีขอบแหลมคม

   สิ่งที่ควรระวังเมื่อซื้อของเล่นและวิธีง่ายๆในการใช้อย่างปลอดภัยเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังต้องระวังแบตเตอรี่กระดุมหรือแบตเตอรี่เหรียญลิเธียมแม่เหล็กพลังงานสูงหรือวัตถุขนาดเล็กอื่น ๆ ที่อาจทำให้เด็กๆ เอาเข้าปากจมูกหรือหู

   6 ข้อแนะนำการเลือกซื้อของเล่น

   1. เลี่ยงของเล่นที่มีสารพิษ

   คุณพ่อคุณแม่ควรระวัง และหลีกเลี่ยงของเล่นทำจากวัตถุที่มีสารพิษ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดพิษเมื่อทานเข้าไป หรือสัมผัสผิวหนัง ดังนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจ ว่าฉลากมีการระบุ คำว่า "ปลอดสารพิษ" (non-toxic)

   2. อ่านฉลากของเล่น

   อ่านฉลากให้ละเอียด ถึงป้ายคำเตือนที่ให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับวิธีใช้ของเล่น และเกณฑ์อายุที่กำหนดไว้ ว่าจะปลอดภัย และอย่าลืมแสดงให้ลูกเห็น ถึงวิธีการเล่นของเล่นอย่างถูกวิธี และให้ความสำคัญถึงข้อห้ามต่างๆ และถ้ายิ่งไม่มีฉลาก ไม่มีกล่อง ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจเป็นของเล่นสินค้าที่ไม่ถูกต้อง และไม่ปลอดภัยด้วยวัสดุ และการผลิต ฯลฯ

   3. เลี่ยงของเล่นพลาสติกแตกง่าย

   คุณพ่อคุณแม่ควรสัมผัส และจับของเล่นดูก่อน ว่าเป็นพลาสติกที่จะแตกง่ายหรือไม่ และสังเกตให้ดีและเลี่ยงการซื้อของเล่นพลาสติกที่บางและกรอบ หรือใช้พลาสติกราคาถูก เพราะเมื่อแตกออกมามันจะกลายเป็นของแหลมคมสามารถบาดมือลูกน้อยได้

   4. เลี่ยงของเล่นยิงขึ้นอากาศ

   หลีกเลี่ยงของเล่น ที่สามารถยิงวัตถุขึ้นไปในอากาศได้ เพราะเมื่อวัตถุนั้นหล่นลงมา อาจ

   โดนหน้า เข้าตา ทำให้ดวงตาบาดเจ็บสาหัส หรือถ้าเข้าปากทำให้เกิดสำลักได้

   5. หลีกเลี่ยงของเล่นที่เสียงดังมากเกินไป

   คุณพ่อคุณแม่ควรลองฟังเสียงของเล่นที่มีเสียงก่อนซื้อ เพราะบางชิ้นอาจมีเสียงดังมากเกินไป เมื่อฟังบ่อยๆ อาจจะทำให้เกิดปัญหาทางการได้ยินได้

   6. คิดใหญ่ไว้ก่อน

   ถ้าไม่แน่ใจ พยายามคิดใหญ่ไว้ก่อน ตรวจสอบให้แน่ใจ ว่าของเล่นและชิ้นส่วนทั้งหมด มีขนาดใหญ่กว่าปากของลูก เพื่อป้องกันการสำลักเผื่อกลืนกินเข้าไป

   Source:

   https://www.healthychildren.org/English/safety-prevention/at-home/Pages/How-to-Buy-Safe-Toys.aspx

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง