เด็กโต
   M22-299.jpg
   M22-299.jpg

   4 เคล็ดลับการแก้ปัญหาลูกติดเกม

   คุณพ่อคุณแม่จำนวนมากขึ้นทั่วโลก ต่างกังวลเกี่ยวกับปัญหาลูกติดเกม ไม่ว่าจะเป็นเกมที่เล่นคนเดียว หรือเกมออนไลน์ ฯลฯ พ่อแม่หลายๆ คนอาจป้องกันด้วย การไม่ซื้อเกมให้ลูกมาเล่นที่บ้าน แต่ปัญหาก็ยังเกิดเพราะลูกสามารถไปเล่นนอกบ้านได้อีก แต่ถ้าคุณพบว่า ลูกได้ติดเกมแล้ว ลองมาดูวิธีแก้ปัญหาทั้ง 4 นี้กัน

   1. ไม่ซื้อเกมให้ลูกเล่นที่บ้าน

   ถ้าต้องการตัดไฟแต่ต้นลม ก็ต้องไม่ซื้อเกมคอนโซลให้ลูกเล่นที่บ้าน และหากิจกรรม ปลูกฝังการเล่นนอกบ้าน เล่นกีฬา อย่าให้ลูกว่าง แม้ลูกจะหาเล่นตามบ้านเพื่อน หรือที่อื่นๆ ได้ แต่การไม่มีเครื่องเล่นเองที่บ้านจะช่วยลดการเล่นเกมและสร้างปัญหาการติดเกมได้มาก ดังนั้น งดการซื้อเกมให้เป็นของขวัญ ถ้าไม่อยากให้ลูกติดเกมง่ายเกินไป

   2. เมื่อติดแล้ว ลองแบ่งเวลา

   ถ้ามันสายเกินไป ลูกคุณได้ติดเกมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ถึงเวลาหาทางออก ทางแรก ก็คือ การแบ่งเวลาให้ชัดเจนในการเล่น ด้วยการใช้นาฬิกาจับเวลา (เพราะเราต่างลืมเวลา บางทีก็นึกว่าเวลาผ่านไปไม่นาน หรือนานเกินไป)

   3. หากิจกรรม ของเล่นอื่นๆ ทดแทน

   พยายามหาอย่างอื่นให้ลูกเล่นเมื่อแบ่งเวลาออกจากการเล่นเกม หาอุปกรณ์กีฬา เครื่องดนตรี ให้เรียนพิเศษดนตรี หางานอดิเรกอื่นๆ ทำ เช่น ปั่นจักรยาน เล่นบอล อะไรก็ได้ให้ได้ออกแรง ออกกำลัง ซึ่งจะช่วยพัฒนาสมองและช่วยด้านสุขภาพได้มาก เพราะถ้าลูกพบว่า เวลาว่างจากการเล่นเกมก็ไม่มีอะไรให้ทำ น่าเบื่อ ลูกก็จะโหยหาแต่เกมอีกด้วย

   4. คุยกับลูก เล่นกับลูกบ่อยๆ

   อย่าปล่อยให้ลูกโดดเดี่ยว คิดเองทำเองตลอดเวลาเกินไป จนต้องหาอะไรทำเองคนเดียว การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกเป็นกุญแจสำคัญเพื่อช่วยให้พวกเขาเลิกติดเกมได้ หากคุณอยู่ข้างลูกเสมอ และพยายามทำความเข้าใจให้ลูกรับรู้ว่าเกมมีบทบาทอย่างไรในชีวิตของพวกเขา และทำไมนิสัยการเล่นเกมของพวกเขาถึงเป็นปัญหา ลูกๆ ก็จะตอบสนองกับคำสั่ง หรือคำพูดคุณมากขึ้น

   จะว่าไปแล้ว ถ้ารู้จักแบ่งเวลา และเข้าใจการเล่นเกมอย่างพอดี ลูกของคุณไม่จำเป็นต้องเลิกเล่นเกมเลย แถมยังได้ใช้เวลาร่วมกันด้วยการเล่นเกมก็กลายเป็นข้อดีเสียอีก และเกมก็ไม่ได้แย่เสมอไป เกมส่วนใหญ่ยังช่วยพัฒนาการความคิด บริหารสมองได้อีกด้วย ขอแค่เพียงเล่นให้เป็นเวลา และไม่มากไปก็พอแล้ว

   Source:

   https://www.healthygamer.gg/blog/how-to-break-a-childs-video-game-addiction

   https://www.focusonthefamily.ca/content/5-mistakes-to-avoid-when-your-child-is-addicted-to-video-games

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง