นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

ตั้งชื่อลูก ตามวันเกิด

ตั้งชื่อลูก ตามวันเกิด


การตั้งชื่อลูก (Baby naming)

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังจะมีสมาชิกใหม่ในบ้าน หรือ มีสมาชิกเพิ่มแล้วละก็ สิ่งที่ลุ้นและตื่นเต้นอีกเรื่องในการเตรียมตัวเป็นคุณพ่อคุณแม่ลูกอ่อนอีกครั้ง ก็คือ “การตั้งชื่อให้ลูก” สมัยนี้มีวิธีตั้งชื่อลูกมากมาย ตั้งแต่ตั้งชื่อลูกด้วยด้วยวันเกิด ตามชื่อพ่อแม่ ตามความหมายมงคล หรือคิดเองจากที่เห็นๆ มา ฯลฯ 
บางท่านถกเถียงกันตั้งแต่ยังไม่รู้เพศลูกด้วยซ้ำ ว่าจะให้ชื่ออะไรดี จะเอาความหมายดี หรือ เอาหลักคิดทางโหราศาสตร์ หรือ จะเอาความทันสมัยนิยม สุดแท้แต่ความชอบ แต่สิ่งที่ควรคำนึงมากที่สุดในการตั้งชื่อลูกก็คือคิดถึงตอนลูกโตเป็นผู้ใหญ่และในเวลาลูกเข้าสังคมกันด้วยนะ ว่าชื่อของลูกส่งเสริมอนาคตลูกกันหรือไม่ ดังนั้น ไปดูข้อคิดในการตั้งชื่อดีๆ ให้ลูกกันดังนี้

6 ข้อคิดพื้นฐานในการตั้งชื่อลูก

ชื่อของลูก สิ่งที่ผู้คนจะจดจำก่อนเป็นอันดับแรกๆ รองจากรูปลักษณ์หน้าตา (First impression) แต่ก็มีบ่อยครั้งที่คนเราไม่เคยเห็นรูปร่างหน้าได้ยินแต่ชื่อก็อยากเจอหน้ากันอย่างมากก็มี ดังนั้น การจะคิดชื่อดีๆ ให้ลูกสักชื่อ อาจต้องเข้าใจหลักพื้นฐานการคิดชื่อกันก่อน แนะนำให้พ่อและแม่ลองดูข้อคิดทั้ง 5 ข้อนี้ก่อนตัดสินใจค่ะ

ตั้งชื่อจริงให้ถูกต้องตามหลัก

ตั้งชื่อจริงให้ถูกต้องตามหลักกฎหมาย ตามหลักกฎหมาย การตั้งชื่อต้องไม่พ้องหรือมุ่งหมายให้คล้ายกับพระ ปรมาภิไธย หรือพระนามของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชินีและเชื้อพระวงศ์ทุกพระองค์ หรือตั้งชื่อเพื่อสื่อให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนตามหลักกฎหมาย และไม่ควรเกิน 10 พยัญชนะเว้นแต่กรณีเป็นราชทินนาม (แนะนำให้ดู พรบ. ชื่อ ปัจจุบันก่อน เพราะอาจมีการเปลี่ยนแปลง หรือสอบถามคนจดทะเบียนชื่อ ดังนั้นพ่อแม่ อาจต้องเตรียมชื่อจริงไปเผื่อเลือกไว้ด้วย)

1. ตั้งชื่อตามหลักความเชื่อและศาสนา

การตั้งชื่อตามหลักศาสนา คือ การตั้งชื่อตามความเชื่อ ซึ่งส่วนใหญ่คน ไทยนับถือศาสนาพุทธ ซึ่งไม่มีข้อจำกัดในการตั้งชื่อ ขอเพียงให้ชื่อที่ตั้งนั้นเป็นสิริมงคลทั้งต่อตนเอง ครอบครัว ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สามารถทำได้

2. ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมายมงคล

การตั้งชื่อให้สื่อความหมายนั้น มีความสำคัญต่อผู้ที่ต้องการให้ชื่อนั้นสื่อถึง ความเชื่อ ประเพณี และวัฒนธรรมอันดีงาม ในสมัยโบราณบรรพบุรุษนิยมนำคำที่สื่อความดี ความงามมาตั้งต้นชื่อ เช่น “บุญ” ก็จะเป็น บุญมี บุญมา บุญชื่น บุญชอบ เป็นต้น

3. ตั้งชื่อลูกตามค่านิยมและความชอบ

การตั้งชื่อตามค่านิยมและความชอบ นั้นมี หลายปัจจัย เช่น สำหรับคนที่เชื่อในหลักโหราศาสตร์ ก็อาจะจะตั้งชื่อตามหลักโหราศาสตร์ซึ่งมีหลายตำรา เช่น “มหาทักษา” หรือ “เลขศาสตร์” เป็นต้น

4. ตั้งชื่อลูกให้เหมาะกับสากลนิยมหรือสังคมประเพณี

การตั้งชื่อให้เหมาะกับสากลนิยม หรือสังคมประเพณีนั้น ขึ้นกับยุคสมัย และความนิยมด้วย เช่น สมัยนี้ ถ้าจะเอาชื่อมงคลในสมัยอดีต เช่น บุญคำ บุญกอง มาตั้งชื่อให้ลูกเราก็คงจะถูกเพื่อล้อเลียนเป็นแน่แท้ ดังนั้น การตั้งชื่อที่ยังคงความหมายดีงามแต่ให้ทันสมัยนิยม เป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคำนึงถึงในอนาคตด้วย โดยเฉพาะเมื่อลูกเริ่มเข้าโรงเรียนหรือเข้าทำงานว่ามีผลต่อการเข้าสังคมกับเพื่อนหรือไม่ เช่นบางคนตั้งชื่อลูกยาวมากกว่า 5 พยางค์ เป็นต้น

5. ตั้งชื่อลูกตามวันเกิด จากโปรแกรมด้านล่างนี้ค่ะ

อ่านเรื่องการตั้งชื่อลูกตามวันเกิด และการใช้โปรแกรมตั้งชื่อลูก

ชื่อดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ที่สำคัญชื่ออาจเป็นแทนความภาคภูมิใจของคนเป็นพ่อแม่ หากพ่อแม่ตั้งชื่อให้ลูกแล้วลูกไม่มีความภูมิใจในอนาคต ชื่อทำให้รู้สึกไม่ดี ชื่อที่ฟังแล้วไม่ไพเพราะ ลูกก็อาจจะโตขึ้นมาแล้วไปเปลี่ยนชื่อ หรือชื่อสกุลเอง ดังนั้น ชื่อที่พ่อแม่ตั้งชื่อให้ ครั้งแรกตั้งแต่วันที่เริ่มเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวเปรียบเหมือน “ของขวัญ” ตั้งต้นให้กับลูกสิ่งแรกนั่นเอง

ตั้งชื่อลูก ตั้งชื่อลูกชาย ชื่อลูกสาว ตามวันเกิด

การตั้งชื่อลูกมีอยู่หลายวิธีด้วยกันด้วยโปรแกรม Baby Naming Hi-Familyclub ทั้งตั้งชื่อลูกตามชื่อพ่อแม่ ตั้งชื่อตามความหมายมงคล และวิธีนี้ การเลือกตั้งชื่อลูกจากวันเกิด ที่พ่อแม่สามารถเลือกได้ทั้งชื่อที่เหมาะกับลูกชาย หรือลูกสาว

ขั้นตอนการใช้โปรแกรมตั้งชื่อลูกตามวันเกิด

1. เลือกวันเกิด จันทร์-อาทิตย์ 
2. เลือกตั้งชื่อลูกชาย หรือลูกสาว ให้เลือกเมนูเพศชายหรือหญิง (male หรือ female)
3. โปรแกรมจะแสดงรายชื่อมงคลมากมายออกมาให้คุณเลือกตั้งชื่อให้ลูก ตามความเหมาะสมในแง่ของความเป็นมงคลของแต่ละวันเกิด และเพศลูกชาย ลูกสาว 

อักษรต่างๆ สำหรับการตั้งชื่อลูกตามวันเกิด

อักษรที่เหมาะกับการตั้งชื่อลูกในแต่ละวันเกิด

• ลูกเกิดวันอาทิตย์ สระทั้งหมดเป็นบริวาร 
• ลูกเกิดวันจันทร์ ก ข ค ฆ ง เป็นบริวาร 
• ลูกเกิดวันอังคาร จ ฉ ช ซ ฌ ญ เป็นบริวาร 
• ลูกเกิดวันพุธกลางวัน ฎ ฏ ฐ ฑ ฒ ณ เป็นบริวาร 
• ลูกเกิดวันพฤหัสบดี บ ป ผ ฝ พ ฟ ภ ม เป็นบริวาร 
• ลูกเกิดวันศุกร์ ศ ษ ส ห ฬ ฮ เป็นบริวาร 
• ลูกเกิดวันเสาร์ ด ต ถ ท ธ น เป็นบริวาร 
• ลูกเกิดวันราหูวันพุธกลางคืน ย ร ล ว เป็นบริวาร 

อักษรที่ห้ามใช้ตั้งชื่อลูก คือ อักษรกาลกิณี

• ลูกเกิดวันอาทิตย์ ห้ามตัวอักษร ศ ษ ส ห ฬ ฮ 
• ลูกเกิดวันจันทร์ ห้าม สระ ทั้งหมด 
• ลูกเกิดวันอังคาร ห้ามตัวอักษร ก ข ค ฆ ง 
• ลูกเกิดวันพุธกลางวัน ห้ามตัวอักษร จ ฉ ช ซ ฌ ญ 
• ลูกเกิดวันราหูวันพุธกลางคืน ห้ามตัวอักษร บ ป ผ ฝ พ ฟ ภ ม 
• ลูกเกิดวันพฤหัสบดี ห้ามตัวอักษร ด ต ถ ท ธ น 
• ลูกเกิดวันศุกร์ ห้ามตัวอักษร ย ร ล ว 
• ลูกเกิดวันเสาร์ ห้ามตัวอักษร ฎ ฏ ฐ ฑ ฒ ณ 

ตั้งชื่อลูกรักด้วยวิธีอื่นๆ

Hi-family-resilience-handbook-ipad

รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน”

เพียงสมัครสมาชิกไฮ-แฟมิลี่คลับ เราพร้อมเคียงข้างคุณแม่ทุกช่วงเวลา

  • รับฟรี! คู่มือออนไลน์ “เลี้ยงลูกให้มีภูมิต้านทาน” โดยคุณหมอเจ้าของเพจ “ตามใจนักจิตวิทยา”
  • บริการให้คำปรึกษาโดยทีมพยาบาล นักโภชนาการ และคุณแม่
  • ข้อมูลสุขภาพที่เหมาะกับคุณ ผ่าน SMS
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x