นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

Do & Don’t การตั้งชื่อเล่นและชื่อจริงให้ลูก

“ชื่อ” จะทำให้ลูกคุณมีตัวตนขึ้นมาบนโลกใบนี้ และจากล้านชื่อในโลกนี้ที่คุณจะสามารถเลือกตั้งให้ลูกคุณได้ ไม่ว่าจะชื่อเล่นลูก หรือชื่อจริงของลูก คุณจะเลือกชื่อไหนให้ลูกของคุณดีล่ะ และวิธีการตั้งชื่อลูก โดยเฉพาะลูกคนแรก อาจไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าคุณพ่อคุณแม่ยังคิดไม่ออก ลองดูหลักการ สิ่งที่ควร และไม่ควรทำในการตั้งชื่อ เหล่านี้ก่อนค่ะ

4 เรื่องที่แนะนำในการตั้งชื่อลูก (ชื่อเล่น และชื่อจริง)

1. ชื่อฟังแล้วไพเราะ

ตั้งชื่อลูกเพราะๆ คืออะไรกันแน่ การออกเสียง ความคล้องจองของคำต่างๆ ในชื่อ และชื่อกับนามสกุลมีส่วนสำคัญมากต่อความเพราะของชื่อ เพราะความไพเราะลงตัวของเสียงของคำต่างๆ ที่รวมกันเป็นชื่ออกมา จะส่งความรู้สึกถึงคนฟังนั้นๆ ได้ทันที จะให้ฟังดูยิ่งใหญ่ หรือเล็กกระจิ๋ว เป็นศิลป หรือทันสมัย จะออกแนวน่ารักหรือสยองขวัญ คุณต้องพยายามเลือกให้ดี และฟังให้นาน ถ้าอยากให้ชื่อเพราะ อย่างแรกควรอ่านออกเสียงได้อย่างลงตัว ฟังง่าย หรือไพเราะหูไว้ก่อน จะช่วยทำให้การต้งชื่อนั้น อยู่บนพึ้นฐานที่ดีมากขึ้น (ชื่อลูกในที่นี้ รวมทั้งชื่อเล่น และชื่อจริง)

2. ตั้งชื่อลูกให้จำง่าย

ข้อนี้พ่อแม่หลายคนอาจมองข้าม แม้ไม่จำเป็น แต่สามารถหักเหอนาคตลูกได้อย่างใหญ่หลวง การจะตั้งชื่อลูกให้จำง่ายนั้น ประกอบไปด้วยปัจจัยเช่น ไม่ว่าจะเป็นการการสะกดที่อ่านได้ง่าย ใครเห็นก็สามารถอ่านได้ทันที โดยไม่ต้องถามซ้ำ ความสั้นยาวของชื่อ ชื่อยาวจะทำให้จำยาก ชื่อซับซ้อนแถมใช้คำที่ไม่คุ้นหูก็ทำให้จำยาก หรือการตั้งชื่อแปลกใหม่ (อาจเป็นคำที่ไม่มีคนเอาไปตั้งชื่อกัน แต่เป็นคำที่เราคุ้นหูกันดี) การใช้ชื่อดาราเก๋ๆ และคุ้นหู และรวมถึงการออกเสียงของชื่อจริงที่ลงตัวกับนามสกุล อาจลองนึกภาพชื่อนักร้องอย่าง ชรัส เฟื่องอารมณ์ เป็นต้นที่แม้คำอาจไม่ได้คล้องจองกัน แต่เป็นเพราะความสั้นของชื่อ ทำให้ฟังแล้วเข้ากันกับนามสกุลอย่างสวยงาม

3. ดูพรบ.กฎหมายการตั้งชื่อจริงฉบับอัปเดทล่าสุด

สำหรับชื่อจริง ข้อนี้อาจฟังแล้วไม่เกิดแรงบันดาลใจสักเท่าไหร่ แต่เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับการตั้งชื่อจริงให้กับลูก ไม่งั้นคุณอาจเสียเวลาต้องมานั่งคิดใหม่อีกรอบ และควรเตรียมชื่อไว้หลายๆ ชื่อ เผื่อเลือกดีกว่าขาด เพราะถ้าฉุกละหุก อาจทำให้ลูกได้ชื่อไม่ดีอย่างที่ใจต้องการ (ค้นหาจาก Google พรบ. ชื่อ ปัจจุบัน)

4. ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมายเป็นศิริมงคล

ข้อนี้คงไม่ต้องบอกกันมาก เพราะไม่ว่าพ่อแม่คนไหนก็คงจะตั้งใจตั้งชื่อลูกให้มีความหมายดีๆ เป็นศิริมงคลอยู่แล้ว ปัญหาคือถ้านึกไม่ออก

ลองใช้โปรแกรมและอ่านเรื่องการตั้งชื่อลูกตามความหมาย

4 เรื่องที่ไม่แนะนำในการตั้งชื่อลูก

1. หลีกเลี่ยงการใช้ชื่อเล่นเดิมๆ

2. อย่าตั้งชื่อที่อาจทำให้ลูกถูกล้อได้

ชื่อจริง และชื่อเล่นทั้งหมด พ่อแม่ควรคิดในหลายๆ มุมให้ดีก่อนตัดสินใจ เช่น การอ่านออกเสียงไปเหมือนกับคำว่าอะไรได้บ้าง หรือว่าคำที่จะสามารถย่อสั้นๆ ออกมาได้ ซึ่งถ้าย่อได้ จะเหลือคำว่าอะไรได้บ้าง เพราะคำที่เหลือนั้น อาจไม่เป็นมงคล หรือแย่ไปกว่านั้น อาจทำให้ลูกเกิดปมด้อยไปจนโต ขาดความมั่นใจในชีวิตได้

3. ตั้งชื่อเล่นหรือชื่อจริงไม่ตรงเพศ

ในอีกแง่มุมเล็กๆ อีกมุมหนึ่งของการตั้งชื่อลูกที่พ่อแม่ส่วนใหญ่อาจมองข้าม แต่อาจสร้างความเปลี่ยนแปลงและส่งผลต่อชีวิตลูกได้มาก ก่อนตั้งชื่อลูก โดยเฉพาะชื่อเล่น พ่อแม่อาจเห็นว่าตอนเด็กๆ ฟังดูน่ารักน่าเอ็นดู แต่อย่าลืมชีวิตของลูกในเวอร์ชั่นตอนโต ที่ต่อไปในอนาคตที่จะต้องใช้ชื่อเล่นนั้นไปเข้าสังคม เจอเพื่อนฝูง และอาจไปถึงการมีชื่อเสียง ถ้าชื่อเกิดฟังดูเหมือนผู้หญิง ฟังดูเหมือนผู้ชาย ไม่เหมาะสมกับเพศของตัวเอง หรือน่ารักเกินไป เป็นหญิงเกินไป ชายเกินไป อาจทำให้เกิดปมชีวิตได้

4. ชื่อจริงเปลี่ยนง่ายกว่าชื่อเล่น

ชื่อเล่นเปลี่ยนยากกว่า เพราะหลังจากตั้งไปแล้ว และเรียกไปสักพัก ชื่อนั้นจะติดปากพ่อแม่ญาติพี่น้องคนใกล้ชิด ทำให้ยากต่อการเปลี่ยนความรู้สึกและความเป็นตัวตนของลูกที่ติดไปกับชื่อเล่นๆ นั้นไปแล้ว นอกเสียจากพ่อแม่จะเปลี่ยนให้ตอนที่ยังเป็นทารกอยู่ ก็อาจจะพอเปลี่ยนความรู้สึกได้ แต่สำหรับชื่อจริง อาจเปลี่ยนได้ง่ายกว่า เพราะไม่ใช่ชื่อที่ถูกใช้เรียกตลอดเวลาสำหรับพ่อแม่ และชื่อจริงที่ดีไม่จำเป็นจะต้องมาจากความเห็นของทุกคน หรือความเห็นของพ่อแม่ทั้งสองคนต้องลงตัว พ่ออาจจะมีชื่อจริงทีดี หรือแม่อาจจะมีชื่อเล่นที่ดีกว่า ก็แบ่งกันตั้งได้ สิ่งสำคัญคืออย่าเอาไปเป็นเรื่องเครียด

อ่านเรื่องการตั้งชื่อลูก

 
ReadyForCSection
carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x