นมแม่ดีที่สุด

เรามุ่งมั่นที่จะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เพราะเราเชื่อว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทารก ทั้งยังให้ประโยชน์กับทารกในหลายด้าน การเตรียมตัวช่วงก่อนและระหว่างการให้นมทารกนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง คุณควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในสัดส่วนที่สมดุล

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะไม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ร่วมกับการใช้นมสูตรสำหรับทารก อาจลดประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมของคุณเองและทำให้การกลับมาเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อีกครั้งทำได้ยากขึ้น ดังนั้นก่อนเริ่มใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรคำนึงถึงผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคมร่วมด้วย หากจำเป็นต้องใช้นมสูตรสำหรับทารก คุณควรปฏิบัติตามข้อแนะนำในการเตรียม การใช้ และการเก็บรักษา อย่างระมัดระวังเพื่อสุขภาพที่ดีของทารก

เพื่อช่วยในการตัดสินใจที่ดีที่สุดเกี่ยวกับวิธีให้อาหารทารก แนะนำปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพทุกครั้ง

4 เคล็ดลับการตั้งชื่อเล่นชื่อจริงลูกชายลูกสาวให้จำง่าย

1. ชื่อสั้น

เราต่างเคยได้ยินการล้อชื่อตั้งแต่สมัยเด็กๆ ซึ่งก็สามารถล้อได้จากหลายชื่อ ทั้งจากนามสกุล จากชื่อจริง หรือชื่อเล่น วีรกรรมที่ทำไว้ (หรือบางครั้งก็ล้อจากชื่อพ่อแม่) แต่เหตุผลที่ซ่อนเอาไว้ ชื่อที่ถูกเอามาล้อนั้น มักเป็นคำที่จำง่าย และโดดเด่นที่สุดจากชื่อทั้งหมดรอบตัวคุณ ดังนั้น น่าจะดีกว่า ถ้าคุณจะตั้งชื่อจริงหรือชื่อเล่นลูกให้โดดเด่นกว่าชื่ออื่นๆ ที่เพื่อนอาจเอาไปล้อ และก็ไม่มีอะไรจะทำให้ชื่อจำง่ายโดดเด่นเท่ากับชื่อสั้น 1-2 พยางค์อีกแล้ว แถมชื่อ 1-2 พยางค์ไม่รู้ด้วยความบังเอิญหรืออย่างไร ถึงได้เป็นชื่อของคนดังมากมายทั่วโลก รวมทั้งชื่อของมหาเศรษฐีทั้งหลาย จากที่ดังอยู่แล้ว ชื่อจะช่วยส่งเสริมเพิ่มเข้าไปอีก เช่น คุณจะซื้อรถไฟฟ้าจากมหาเศรษฐีที่ชื่อ “Elon” หรือชื่อยาวๆ ว่า “Christopher” ดีล่ะ...เพราะความจำง่ายคือการตลาดที่ดีที่สุดที่ทำง่ายที่สุด ซึ่งถ้าเป็นคนไทย การมีชื่อเล่นสั้นๆ พยางค์เดียวก็คงไม่แปลกอะไร แต่ชื่อจริง ไม่บ่อยนักที่เราจะได้ยินกัน ชื่อจริง 1-2 พยางค์ นอกจากจะจำง่ายแล้ว ยังทำให้ดูเท่ และออกแนวทันสมัยได้อีกด้วย

2. ชื่อจริง สอดคล้องกับนามสกุล

ชื่อสั้น อาจจะยังไม่พอ ถ้าอยากให้โดดเด่นน่าสนใจเพิ่มเติมไปอีก ก็ควรหาชื่อที่สอดคล้องกับนามสกุล อ่านและฟังรวมกันแล้วเข้ากันอย่างสวยงามลงตัว และบางครั้งก็อาจไม่จำเป็นต้องออกเสียงคล้องคำเสมอไป ขอแค่ให้อ่านแล้วเข้ากัน ไม่เกะกะขวางทางกันและกันก็ใช้ได้แล้ว ลองสังเกตจะพบว่า ดาราหลายคนในต่างประเทศถึงกับต้องเปลี่ยนชื่อตัวเองที่ซับซ้อนให้อ่านง่ายขึ้นด้วยการให้อ่านเข้ากับนามสกุลอย่างสวยงาม อย่าง “Marilyn Monroe” ที่เคยมีชื่อนอกวงการที่ฟังดูซับซ้อนและจำยากๆ ว่า “Norma Jeane Mortenson” ลองอ่านแล้วก็คงรู้ว่าชื่อไหน น่าจดจำกว่ากัน

3. ตั้งชื่อจากชื่อดาราคนดัง

การตั้งชื่อจริงหรือแม้แต่ชื่อเล่นให้ลูกชายลูกสาว ตามคนดัง ดารา นักกีฬาชื่อดัง นักขับ F1 ที่คุณพ่อคุณแม่ชื่นชอบ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่นิยมกันมาก แต่ก่อนเลือก แนะนำให้ลิสต์ออกมาสัก 10 ชื่อ จากนั้น ให้ลองเรียกชื่อลูกในใจ บ่อยๆ พร้อมกับออกเสียงนามสกุล ลองดูเพื่อความสอดคล้องเข้ากัน และการหาชื่อคนดังที่เหมาะกับลูกคุณ

4. ตั้งชื่อเล่นลูกชายลูกสาวจากสถานที่ดังๆ

นอกจากการมีความรัก บ่อยครั้งความรู้สึกดีๆ จากความทรงจำของคนเรา ก็มักเป็นสถานที่ต่างๆ ที่เราไปมา สถานที่ๆ ไปแล้วรู้สึกดี ได้ประสบการณ์ดีๆ หรือแม้จะไม่เคยไป สถานที่ที่อยากไป ก็ใช้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ปารีส นิวยอร์ค ซิดนีย์ ฯลฯ ถ้าฟังแล้วให้ความรู้สึกดีๆ ก็สามารถเอามาตั้งชื่อเล่นลูกได้หมด ชื่อเมืองเหล่านี้ ฟังครั้งเดียวก็จำได้แน่อน แค่อย่าเป็นเมืองที่ชื่อยาวเกิน 2 พยางค์เป็นใช้ได้ หรือ 1 พยางค์ได้ยิ่งดี แต่การตั้งชื่ออย่าง “ลอนดอน” คงต้องระวังสักหน่อย เพราะต่อไปเพื่อนๆ คงจะย่อให้เหลือแค่คำใดคำหนึ่งซึ่งอาจฟังแล้วตลกมากกว่าน่าจดจำได้

ถ้าคุณพ่อคุณแม่สนใจวิธีอื่นๆ ในการตั้งชื่อ ขอแนะนำ การตั้งชื่อด้วยโปรแกรมตั้งชื่อจาก HifamilyClub ได้จากที่นี่ค่ะ มีทั้งโปรแกรมการตั้งชื่อจากวันเกิด หาชื่อความหมายมงคล และโปรแกรมผสมชื่อพ่อแม่

carelinepic_resized2

ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง

x