Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

ลูกน้อยกินอิ่ม นอนหลับ

การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการให้เวลาร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า การนอนหลับเพียงพอช่วยให้เซลล์สมองทำงานได้ดีขึ้น และสามารถเปิดปิดระบบการทำงานและซ่อมแซมได้ด้วยตัวเอง

การนอนเพียงพอสำคัญต่อลูกน้อยมาก

จากการศึกษาเพิ่มเติมพบว่า เวลาที่สมองได้พักผ่อนจะมีช่วงเวลาของการนอนแบ่งเป็นลำดับว่าสมองกำลังทดสอบ ความแข็งแกร่ง และกำลังปรับปรุงด้วยตัวของมันเอง 

เพราะฉะนั้นการนอนหลับให้เพียงพอจึงถือเป็นเรื่องสำคัญของเด็กวัยนี้ถึง 10 ปี โดยพวกเขาควรนอนหลับอย่างน้อย 10-12 ชั่วโมงต่อวัน หากเด็กได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ อาจส่งผลถึงพัฒนาการต่างๆ ของร่างกายในแง่ลบมากกว่าแง่บวก ในช่วง 6 เดือนแรกของวัย การตื่น การออกกำลัง การพักผ่อน อาการหิว และการกินที่อาจจะยังไม่สมบูรณ์แบบนัก

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะให้เด็กวัยนี้ทำทุกอย่างตามที่กำหนดได้ อย่างไรก็ตาม เมื่ออายุ 4 เดือนขึ้นไป คุณแม่ควรเริ่มฝึกให้ลูกนอนให้เป็นเวลามากขึ้น เพื่อให้พวกเขารู้สึกถึงความแตกต่างของเวลากลางวันและกลางคืนให้ได้ ซึ่งจะส่งผลดีมาถึงวัยโตเมื่อถึงวันที่พวกเขาต้องมีห้องนอนเป็นของตัวเอง

นอกจากนี้ การที่ให้ลูกได้นอนหลับในเวลากลางคืนมากขึ้นก็เพื่อช่วยให้สมองได้พักผ่อน อาหารบางชนิดสามารถช่วยให้ลูกนอนหลับสบาย ในขณะที่บางชนิดกลับทำให้ลูกตื่นตัวตลอดเวลา ดังนั้น ไม่ควรให้ลูกทานอาหารที่ทำให้ลูกตื่นตัวเมื่อใกล้เวลานอนเพราะจะทำให้ลูกนอนไม่หลับได้

แนะนำเพิ่มเติม

คุณแม่อาจให้ลูกดื่มนมสักแก้วก่อนเข้านอน ซึ่งจะช่วยให้ลูกนอนหลับสบายมากขึ้น น้ำนม มีองค์ประกอบของคาร์โบไฮเดรต แลคโตส และโปรตีน ซึ่งจะช่วยการทำงานของกรดต่างๆ ในร่างกายที่มีผลต่อการทำงานของสมองและส่วนอื่นๆ

Average (0 Votes)

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง