เด็กโต
   M23-163_child_develop_exercise.jpg
   M23-163_child_develop_exercise.jpg

   กระตุ้นพัฒนาสมองเด็กวัย 3-5 ขวบด้วยการเล่น

    

   เมื่อลูกน้อยเข้าสู่วัย 3 ขวบ พ่อแม่จะเริ่มเห็นความมีชีวิตชีวา ความน่ารัก ช่างสงสัย ช่างถาม เพราะเป็นวัยที่จะเริ่มสื่อสารกับคนรอบ ข้าง เริ่มใช้คำศัพท์ และพูดเป็นประโยคยาวๆ ซับซ้อนได้มากขึ้น

   ที่สำคัญคือ ลูกจะเริ่มมีพลังมากขึ้น เป็นวัยของการเคลื่อนไหว การวิ่งเล่น ให้พ่อแม่ได้ ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การปีนป่าย หรือเล่นกีฬาต่างๆ เช่น ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ฯลฯ ด้วยความแข็งแรงที่มากขึ้นของกล้ามเนื้อตามวัยนั่นเอง

   การเล่นมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาสมองอย่างไร

   ยิ่งร่างกายขยับ สมองก็มีเลือดไปเลี้ยงมากขึ้น ทำให้สมองทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น การได้เล่นของเด็กวัยนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาสมอง นอกจากได้ความสนุกสนาน การเล่นยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้านสังคม ทำให้มีปฏิสัมพันธ์มากขึ้น พูดคุยสื่อสารกันเป็นเรื่องเป็นราว เริ่มรู้จักการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าตามภาษาเด็กๆ เริ่มเข้าใจจิตใจและอารมณ์ของผู้อื่น เรียนรู้การใช้ประสาทของการเคลื่อนไหว การทรงตัว ทำให้สมองได้ใช้งาน และถูกกระตุ้น ให้สมองมีพัฒนาการมากขึ้นกว่าเด็กที่ไม่ได้ออกไปเล่น หรือเด็กที่ไม่มีกิจกรรมใดๆ

   กิจกรรมการเล่นแบบไหนที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาสมอง

   1. กิจกรรมในชีวิตประจำวันทั่วไป

   การทำกิจกรรมรอบบ้านทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น การขุดดิน ช่วยปลูกต้นไม้ รดน้ำต้นไม้ ถอนหญ้า หรือกิจกรรมในครัว อย่างการช่วยล้างผักง่ายๆ การทำเยลลี ทาแยมขนมปัง ฯลฯ หรือจะเป็นการช่วยงานบ้านง่าย ๆ ที่ไม่อันตราย เช่น ตากผ้า เอาผ้าเข้าเครื่องซัก พับผ้า กวาดบ้าน ถูบ้าน แต่ให้เน้นการได้ออกกำลัง ให้เรียนรู้การทำกิจกรรม การมีน้ำใจ มากกว่าความสะอาดเรียบร้อยที่พ่อแม่ไม่ควรคาดหวังเข้มงวดอะไรในวัย 3-5 ขวบนี้มากนัก

   2. กิจกรรมเรียนรู้ธรรมชาติ

   วัย 3-5 ขวบนี้ จะชอบการสำรวจ เขาจะเริ่มชอบสังเกตสิ่งรอบตัว แค่ให้รดน้ำต้นไม้ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย เลี้ยงสัตว์ ให้อาหารสัตว์ สังเกตวงจรชีวิตของสัตว์ เช่น มด กบ ผีเสื้อ ซึ่งจะช่วยพัฒนาการสมองด้านการเรียนรู้ได้มาก

   3. การได้ออกกำลังกาย

   การออกกำลังกาย ไม่จำเป็นจะต้องเป็นการเล่นกีฬาอย่างจริงจัง แต่สามารถเป็นอะไรก็ได้ ที่ทำให้ได้ขยับตัว ไม่ว่าจะเป็นการเต้นตามเพลง การวิ่งเล่น หรือจะถ้าเป็นกีฬาอย่างเป็นทางการอาจเริ่มให้ปั่นจักรยานชมนกชมไม้ เริ่มให้ว่ายน้ำกับผู้ใหญ่ เพื่อเพิ่มทักษะการใช้กล้ามเนื้อ การทรงตัว และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

   4. กิจกรรมศิลปะ

   งานศิลปมีหลากหลายแบบ เด็กบางคนอาจจะชอบเต้น การเต้นก็ถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งแต่บางคนอาจจะชอบนั่งอยู่กับที่ วาดรูป แต่งหน้า การระบายสี พับกระดาษ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นกิจกรรมที่เด็กวัยนี้ควรได้ทำเป็นประจำเพื่อช่วยพัฒนาการสมอง

   5. การเล่นเกมกติกา

   เกมงูตกบันได โดมิโน เป่ายิ้งฉุบ จับคู่รูปภาพ เกมหมากกระดานต่าง ๆ ล้วนสามารถฝึกการปฏิบัติตามกฎ ให้รู้จักการรอคอย การแพ้ชนะ และได้ทักษะการต่อรอง และการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างดี

   Source:

   https://tmc.or.th/pdf/tmc_knowlege-94.pdf

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง