เด็กโต
   M23-164_why_exercise.jpg
   M23-164_why_exercise.jpg

   การออกกำลังกายเกี่ยวอะไรกับพัฒนาการเด็กปฐมวัย

   การออกกำลังกาย ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย ส่งเสริมการทำงานของกล้ามเนื้อมัดเล็ก และกล้ามเนื้อมัดใหญ่ให้มีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นการออกกำลังกายยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทสัมผัส ช่วยให้สมองส่วนการเรียนรู้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

   คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่าน ต่างก็มองหาอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความฉลาด กับคำถาม เช่น กินอย่างไรให้ลูกฉลาด อาหารเสริมอะไรกินแล้วสมองดี ฯลฯ ทั้งๆ ที่การออกำลังกาย  ที่ทำได้ง่ายๆ นั่นแหละ มีส่วนที่ช่วยในการพัฒนาสมองได้อย่างแท้จริง

   การออกกำลังกาย มีความเชื่อมโยงกับคุณภาพของสมองอย่างมาก ด้วยเหตุผลที่ว่า การออกกำลังกาย จะเพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงสมองมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อสมองหลายด้าน ทั้งสติปัญญา การแก้ปัญหา มีความคิดสร้างสรรค์ รวมทั้งทำให้เป็นคนที่มีสมาธิที่ดีอีกด้วย แม้ผู้ใหญ่เองก็ยังใช้ประโยชน์จากการออกกำลังกายเพราะข้อดีเหล่านี้

   อยากให้ลูกฉลาด สุขภาพต้องดีก่อน

   จากงานศึกษาในหลายๆ ชิ้นจากต่างประเทศ ได้พูดถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก ซึ่งดูได้จากการใช้ชีวิตของเด็ก ตั้งแต่พฤติกรรมการกิน การนอน และการออกกำลังกาย

   หนึ่งในงานศึกษาเรื่องนี้ก็คือ “Physical Activity and Cognitive Functioning of Children” ของ Bluma และ Lipowska ในปี 2018

   อธิบายไว้ว่า เมื่อเด็กเล่นกีฬา หรือแม้แต่ทำกิจกรรมที่ใช้พละกำลัง ร่างกายจะสังเคราะห์สาร Brain Derived Neurotrophic Factor (BDNF) ซึ่งช่วยในเรื่องพัฒนาการด้านสติปัญญาของเด็ก

   วิธีการส่งเสริมการออกกำลังกายสำหรับเด็ก 

   1. ลดกิจกรรมที่ไม่เคลื่อนไหว หรือเคลื่อนไหวร่างกายน้อย เช่น นั่งหรือนอนดูโทรทัศน์ นั่งเล่นเกมคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ
   2. หากิจกรรมที่ต้องขยับร่างกายให้ลูกทำ เช่น เล่นดนตรี เต้นรำ ปั่นจักรยาน ฯลฯ
   3. หางานบ้านเบาๆ ให้ลูกทำ เช่น ช่วยพ่อแม่ทำความสะอาด กวาดถู ล้างรถ ทำสวน ฯลฯ
   4. ลดการเล่นอุปกรณ์สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า จักรยานไฟฟ้า ที่เล่นแล้วไม่ได้ออกแรงใดๆ

   สรุปแล้ว การออกกำลังกาย การใช้กล้ามเนื้อ เป็นการกระตุ้นพัฒนาการทางสมองที่สำคัญของเด็ก วัย3-5ปี และช่วยทำให้เกิดประสบการณ์หลากหลาย ได้เห็น ได้ฟัง ได้ชิม ได้สัมผัส ถูกปล่อยให้ลองทำเอง ได้ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง จะได้ฝึกการตัดสินใจ และฝึกการคิดวิเคราะห์ ปรับตัว แก้ปัญหา เพื่อการเติบโตด้วยสมองที่มีคุณภาพมากขึ้นในอนาคต

   Source:

   https://www.bangkokpattayahospital.com/th/healthcare-services/pediatric-center-th/child-articles-th/item/398-child-health-th.html

   https://econ.nida.ac.th/2020/02/10098/

   https://www.chularat3.com/knowledge_detail.php?lang=th&id=496#:~:text=การออกกำลังกาย%20และการ,และปรับตัวกับปัญหา

   https://www.sciencedaily.com/releases/2015/11/151111092546.htm

   บทความที่เกี่ยวข้อง

   ไฮ-แฟมิลี่ แคร์ไลน์

   บริการให้คำปรึกษาในทุกๆเรื่องที่คุณแม่กังวลใจ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ พยาบาล นักโภชนาการและคุณแม่ ที่พร้อมอยู่เคียงข้าง ตลอด 24 ชั่วโมง