Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

โภชนาการช่วงแรกของชีวิต โดยเฉพาะใน 1,000 วันแรก ที่ช่วยให้ลูกน้อยเป็นต่อตั้งแต่ก้าวแรก

โภชนาการช่วงแรกของชีวิต หรือ Early Life Nutrition เป็นเรื่องสำคัญกว่าที่คุณคิด เพราะมีผลต่อคุณภาพชีวิตของทั้งคุณแม่ และลูกน้อยไม่เฉพาะแค่ในวันนี้ แต่หมายถึงคุณภาพชีวิตในวันข้างหน้าด้วย

โภชนาการช่วงแรกของชีวิต โดยเฉพาะใน 1,000 วันแรก ที่ช่วยให้ลูกน้อยเป็นต่อตั้งแต่ก้าวแรก

ช่วงแรกของชีวิตที่มีผลต่อสุขภาพในอนาคตอาจครอบคลุมตั้งแต่ช่วงเวลา 6 เดือนก่อนตั้งครรภ์ที่แม่ควรดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี เพื่อเป็นพื้นฐานของการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์ จากนั้นดูแลตัวเองและลูกต่อเนื่องไปจนถึงเด็กอายุ 5 ปีด้วยโภชนาการที่เหมาะสมซึ่งจะมีบทบาทกำหนดสุขภาพที่ดีของลูกเมื่อโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่

 

ช่วงเวลา 1000 วันแรกของชีวิตนับตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิ รวมระยะเวลาระหว่างที่อุ้มท้องจนคลอด ต่อเนื่องไปจนถึงเด็กอายุ 2 ปี ถือเป็นช่วงเวลาที่โภชนาการจะส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยมากที่สุด และไม่ใช่แค่เรื่องความฉลาดหรือพัฒนาการของสมอง แต่รวมถึงพัฒนาการด้านอื่นๆที่สำคัญไม่แพ้กัน

ดูเม็กซ์ จึงให้ความสำคัญกับการดูแลโภชนาการในช่วงแรกของชีวิตเป็นพิเศษ โดยนับตั้งแต่ช่วงที่แม่ตั้งครรภ์จนกระทั่งเด็กอายุประมาณ 5 ขวบ เพื่อให้แน่ใจว่าแม่และเด็กไทยจะสามารถเข้าถึงโภชนาการที่เหมาะสมที่จะส่งเสริมสุขภาพที่ดีในระยะยาว

1,000 วันแรก สำคัญอย่างไร

เราอาจคิดว่าช่วงเวลาที่เราเปลี่ยนแปลงและเติบโตอย่างรวดเร็วน่าจะเป็นช่วงวัยรุ่น แต่ความจริงแล้วในช่วงวัยรุ่นเรามีน้ำหนักตัวเพิ่มประมาณวันละ 14 กรัม แต่ในช่วงเวลาที่เราเติบโตแบบก้าวกระโดดอย่างแท้จริงคือช่วง 1,000 วันแรกของชีวิต ซึ่งน้ำหนักตัวมีอัตราการเพิ่มสูงสุดถึง 22 กรัมต่อวัน หรือราว 1.6 เท่าของช่วงวัยรุ่น 

 

ช่วงเวลา 1,000 วันแรกของชีวิตเป็นช่วงที่ในทุกๆวันน้ำหนักสมองของเด็กจะเพิ่ม 1 กรัม โครงสร้างร่างกายไม่ว่าจะเป็นส่วนสูงและน้ำหนักเพิ่มอย่างรวดเร็ว อวัยวะที่เกี่ยวกับระบบเผาผลาญ เช่น ตับ จะค่อยๆเพิ่มขนาดตามน้ำหนักตัว ส่วนประสิทธิภาพของไตอาจถูกกำหนดหนดแล้วตั้งแต่ในครรภ์ หากคุณแม่ดูแลครรภ์อย่างดีได้รับอาหารที่ดี อวัยวะต่างๆก็จะสมบูรณ์และทำงานได้เต็มประสิทธิภาพไปตลอดชีวิต เอนไซม์ส่วนใหญ่ในระบบทางเดินอาหารจะค่อยๆเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานจนใกล้เคียงกับผู้ใหญ่ได้หลัง 1 ขวบปี ในขณะที่ระบบภูมิต้านทานจะมีความสมบูรณ์พร้อมใกล้เคียงผู้ใหญ่เมื่ออายุประมาณ 5 ปี  

โภชนาการช่วงแรกของชีวิต ซึ่งครอบคลุมช่วงเวลามากกว่า 1,000 แรกของชีวิตจึงมีความสำคัญซึ่งควรได้รับโภชนาการที่เหมาะสมไม่มากหรือน้อยเกินไป เพราะเป็นช่วงเวลาที่มีบทบาทมากที่สุดในการกำหนดพื้นฐานสุขภาพที่ดีในทุกๆด้าน หากได้รับโภชนาการที่ไม่เหมาะสม อาจส่งผลให้เกิดความแคระแกร็นเติบโตไม่ได้ตามเกณฑ์  พัฒนาอาการของโรคภูมิแพ้บางอย่าง เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ หรือสมองเสื่อมในวัยผู้ใหญ่ หรือวัยชราได้

Hi-Q มุ่งมันส่งเสริมโภชนาการ ช่วงแรกของชีวิต เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของลูกน้อยทั้งในวันนี้และวันข้างหน้า

  • มุ่งมั่นให้คำแนะนำ บริการ และผลิตภัณฑ์ด้านโภชนาการที่เหมาะสม
  • สนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างจริงจัง
  • วิจัย และพัฒนานวัตกรรมโภชนาการช่วงแรกของชีวิต

 

เป็นความตั้งใจของบริษัทที่จะให้ความสำคัญของโภชนาการช่วงแรกของชีวิตตั้งแต่ตั้งครรภ์จนเด็กอายุ 5 ขวบโดยเฉพาะใน 1,000 วันแรก เพราะทุกสิ่งที่แม่ปฏิบัติตัว รวมทั้งการเลือกสรรอาหารสำหรับช่วงนี้จะส่งผลไปชั่วชีวิตของลูก 

จึงอยากเชิญชวนให้เห็นความสำคัญของโภชนาการช่วงแรกของชีวิตตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้ช่วยกันสร้างคนรุ่นต่อๆไปในอนาคตที่มีสุขภาพดี

Average (0 Votes)

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Web Content Display Web Content Display

โภชนาการช่วงแรกของชีวิต รากฐานของสุขภาพในระยะยาว

Web Content Display Web Content Display

สถาบันวิจัยนิวทรีเซีย กับรากฐานองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ของเรา

Web Content Display Web Content Display

ภูมิต้านทางที่เหนือกว่า