Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

ตั้งครรภ์

Web Content Display Web Content Display

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ตั้งเดินทาง

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างตั้งครรภ์

ทำประกันอุบัติเหตุสำหรับการเดินทาง

ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนการเดินทาง เช่น ประกันอุบัติเหตุการเดินทางครอบคลุมถึงการตั้งครรภ์และลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ สำหรับกรณีที่คลอดบุตรก่อนกำหนด

การเดินทางทางเรือและเครื่องบิน

ควรสอบถามกับสูติแพทย์ของคุณก่อนว่าปลอดภัยสำหรับคุณหรือไม่ สำหรับการเดินทางด้วยเครื่องบิน หากคุณเดินทางในช่วงสัปดาห์ที่ 28 ถึง 32 ของการตั้งครรภ์ คุณอาจจะต้องใช้ใบรับรองแพทย์เพื่อรับรองว่าคุณมีสุขภาพแข็งแรงพอ สายการบินแต่ละแห่งอาจมีกฎระเบียบอนุญาตให้หญิงตั้งครรภ์โดยสารเครื่องบินแตกต่างกันออกไป ดังนั้น คุณควรตรวจสอบล่วงหน้าก่อนจองตั๋วเครื่องบินเสมอ

ขณะที่โดยสารอยู่บนเครื่องบิน

การเดินทางด้วยเครื่องบินขณะตั้งครรภ์อาจเพิ่มโอกาสในการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ ( deep vein thrombosis; DVT) บ้างเล็กน้อย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การเดินทางด้วยรถยนต์ รถประจำทางหรือรถไฟเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจเพิ่มโอกาสในการเกิดภาวะนี้ได้ด้วยเช่นกัน แต่มีโอกาสเกิดน้อยมาก เพียงแค่ปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้ คุณก็จะเดินทางได้อย่างสบายใจ

  • สวมถุงเท้าที่สายการบินมีบริการให้ใส่ระหว่างเที่ยวบิน หากไม่มี คุณควรซื้อเตรียมไว้สักคู่หนึ่งเนื่องจาก ถุงเท้าชนิดนี้สามารถช่วยลดโอกาสเกิด DVT ได้ ถุงเท้าชนิดนี้เหมาะสำหรับสวมใส่สำหรับการเดินทางที่ต้องใช้ระยะเวลานาน
  • หลีกเลี่ยงการดื่มชากาแฟ และดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ
  • พยายามเดินยืดเส้นยืดสายโดยเดินไปมาตามทางเดินทุกๆชั่วโมงเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น แต่ควรหาที่จับเพื่อช่วยในการทรงตัวและป้องกันการสะดุดล้ม
  • พยายามเหยียดส้นเท้าและปลายเท้าสลับกันเป็นพักๆ ตลอดการเดินทาง หากรู้สึกเมารถระหว่างเดินทาง ลองรับประทานขิงแช่อิ่มอบแห้งอาจช่วยได้ และสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งคือต้องพักผ่อนให้มากๆ

ขณะที่คุณพักผ่อนในวันหยุด

เมื่อคุณเดินทางถึงที่หมายปลายทางและเอาสัมภาระออกจากกระเป๋าเดินทางเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนออกไปเที่ยว ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเราก่อนสักนิด

  • พกสมุดบันทึกอาการและบัตรประกันอุบัติเหตุ
  • พกสมุดบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ของบุคคลที่สามารถติดต่อได้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน
  • เก็บข้อมูลสถานที่ตั้งของโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียงไว้กับตัว อาจขอจากสถานทูต ศูนย์ข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยว หรือโรงแรมและที่พักของคุณ
  • ทาครีมป้องกันแสงแดดที่มีค่า SPF สูงกว่าปกติ และหลีกเลี่ยงการตากแดดเป็นเวลานานเกินไป เนื่องจากผิวหนังในระหว่างตั้งครรภ์จะมีความไวต่อแสงแดดมากขึ้น
  • หลีกเลี่ยงการใช้ยาทากันยุงที่มีส่วนผสมของสารเคมี ลองเปลี่ยนมาใช้ยาทากันยุงจากธรรมชาติ เช่น น้ำมันตะไคร้หอม หรือใช้มุ้งแทน
  • หลีกเลี่ยงการดำน้ำและกีฬาทางน้ำทุกประเภท

ควรรัดเข็มขัดนิรภัยในขณะตั้งครรภ์หรือไม่

จากการศึกษาวิจัยพบว่าคุณแม่และลูกน้อยจะมีความปลอดภัยมากขึ้นหากรัดเข็มขัดนิรภัย แต่ทั้งนี้ ไม่ควรรัดใต้ท้องจนแน่นจนเกินไป และควรรัดเข็มขัดพาดผ่านสะโพกและไหล่ในตำแหน่งที่อยู่ระหว่างหน้าอกและท้องของคุณ

ถุงลมนิรภัยรถยนต์และคุณแม่ตั้งครรภ์

ตอบได้ทันทีเลยว่าปลอดภัย อย่างไรก็ตาม คุณอาจต้องเลื่อนเบาะให้ถอยห่างจากแผงหน้าปัดรถยนต์หรือพวงมาลัย (หรือปรับพวงมาลัยลดลงต่ำ) เพื่อให้แผงหน้าปัดและพวงมาลัยอยู่ห่างจากท้องของคุณ

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง