Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

ภาวะซึมเศร้าและอารมณ์แปรปรวนในช่วงตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์ที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิตคุณ ระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น รวมถึงความเหน็ดเหนื่อยจากการต้องปรับตัวกับสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปหรือจากการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจทำให้คุณรู้สึกเบื่อหน่ายและฉุนเฉียวได้

คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักรู้สึกผิดกับภาวะซึมเศร้าในช่วงตั้งครรภ์ แต่ไม่ใช่แค่คุณเท่านั้นที่เกิดอาการแบบนี้ เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะฉะนั้น อย่าปล่อยให้อารมณ์ที่ขึ้นๆ ลงๆ เข้ามามีอิทธิพลเหนือคุณ ควรหาอะไรทำเพื่อให้คุณรู้สึกดีขึ้นเวลาที่หดหู่ เช่น ไปสปา ไปทำผม ไปดูหนังฟังเพลง แช่น้ำอุ่นเป็นการผ่อนคลาย หรือวิธีใดก็ได้เพื่อให้คุณกลับมารู้สึกดีกับตัวเองเหมือนเดิม

อย่าเก็บความกังวลใจไว้คนเดียว

การพูดคุย ปรึกษาสิ่งที่กังวลใจกับคนรัก ครอบครัว และเพื่อนสนิท จะช่วยให้คุณสามารถจัดการกับภาวะอารมณ์แปรปรวนและเปิดโอกาสให้คนอื่นได้รับรู้และเข้าใจความรู้สึกที่เปลี่ยนไปของคุณ อาจช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นเมื่อรู้ว่ายังมีหลายคนที่คอยอยู่เคียงข้างคุณ ที่สำคัญการพูดคุยกันยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แนบแน่นขึ้นไปอีก

ภาวะซึมเศร้าก่อนคลอด

ถ้าคุณพยายามทำทุกวิธีแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถสลัดความรู้สึกหดหู่ซึมเศร้าออกไปจากใจได้ อาจเป็นได้ว่าคุณกำลังตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าในช่วงก่อนคลอด ซึ่งหนักกว่าความรู้สึกเศร้าทั่วๆไปในขณะตั้งครรภ์ ควรลองปรึกษาสูติแพทย์ของคุณ  สิ่งสำคัญคือควรบอกตัวเองไว้เสมอว่าภาวะนี้จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น ยังมีอีกหลายๆคนที่คอยให้ความช่วยเหลือให้คุณผ่านพ้นไปได้

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง