Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

การตกไข่และการนับวันตกไข่

วงจรการตกไข่...สำคัญอย่างไร? รังไข่ของคุณผู้หญิงนั้นจะมีการตกไข่ รอบเดือนละ 1 ครั้ง ครั้งละ 1-2 ใบ ซึ่งไข่ที่ตกออกมานั้นจะมีเวลารอให้อสุจิเข้าผสมได้ไม่เกิน 24-36 ชั่วโมงเท่านั้นก่อนที่จะสลายไป

ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์กันไม่ตรงช่วงที่ไข่ตก โอกาสที่ไข่และตัวอสุจิจะผสมกันในรอบเดือนนั้นจะกลายเป็นศูนย์ไปเลยก็ว่าได้ ซึ่งต้องรอโอกาสในเดือนถัดไป จะเห็นได้ว่าการนับวันวันตกไข่จึงมีส่วนช่วยให้คู่สามี-ภรรยา มีโอกาสสำเร็จในการตั้งครรภ์ได้มาก การคำนวนวันตกไข่ โดยปกติแล้วเมื่อมีการตกไข่เกิดขึ้นประจำเดือนจะมาหลังวันที่ไข่ตกประมาณ 14 วัน

การนับวันตกไข่

ดังนั้นต้องย้อนกลับไปดูประจำเดือนย้อนหลังประมาณ3-6 เดือน เพื่อหาค่าเฉลี่ยของระยะห่างระหว่างรอบเดือนแล้วลบ 14 จะได้ตัวเลขที่เป็นวันประมาณการในการตกไข่ เช่น ระยะห่างระหว่างรอบเดือน 28 วัน  คือ 28-14 ไข่จะตกวันที่ 14 ของรอบเดือน(นับวันที่มีประจำเดือนวันแรกเป็นวันที่ 1 ) หากระยะห่างของรอบประจำเดือนคือ 35 วัน 35-14 ไข่จะตกวันที่ 21 ของรอบเดือนเป็นต้น

เมื่อทราบวันประมาณการตกไข่แล้วควรมีเพศสัมพันธ์วันเว้นวัน เช่น ตกไข่วันที่ 14 ควรมีเพศสัมพันธ์วันที่ 13 ,15, 17 ของรอบประจำเดือนเป็นต้น หากใช้วิธีนี้ซักระยะหนึ่งแล้วยังไม่ตั้งครรภ์ควรเข้ามารับการตรวจหาสาเหตุของภาวะมีบุตรยากทั้งฝ่ายหญิงและชายต่อไป

นอกจากที่เราจะอาศัยการคำนวณหาวันตกไข่มาเป็นตัวช่วยแล้วยังมีวิธีอื่นๆที่ง่ายมาช่วยเพิ่มความแม่นยำในการนับวันตกไข่ 3 ข้อ:

  1. สังเกตุมูกที่ปากช่องคลอด ปกติแล้วช่วงวันที่ไข่จะตก ตกขาวของคุณผู้หญิงจะมีลักษณะเป็นมูกใสๆ เหนียวๆ คล้ายไข่ขาว ยิ่งถ้าช่วงเวลาที่เราคำนวณได้จากขั้นตอนแรกนั้น คุณผู้หญิงมีมูกใสๆออกมาด้วยแล้ว ยิ่งสร้างความมั่นใจได้ว่าน่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์มากยิ่งขึ้น
  2. ใช้ชุดตรวจการตกไข่จากปัสสาวะ ซึ่งลักษณะหน้าตาคล้ายๆชุดตรวจการตั้งครรภ์ โดยแนะนำว่าให้ตรวจจากปัสสาวะช่วงเช้าหลังตื่นนอน 2 -3 วันก่อนวันที่คำนวณได้ว่าไข่น่าจะตก เช่น คำนวณได้ว่าไข่น่าจะตกวันที่ 14ของรอบประจำเดือน ให้เริ่มตรวจตั้งแต่เช้าวันที่ 12 เรื่อยไปจนกว่าชุดตรวจจะขึ้น 2 ขีดชัดๆ หลังจากนั้นอีก 24-36 ชั่วโมง ให้มีเพศสัมพันธ์กัน จะเป็นช่วงที่ใกล้เคียงเวลาไข่ตกมากขึ้น
  3. บันทึกอุณหภูมิของร่างกายคุณ  สัญญาณที่แสดงระยะตกไข่ยังรวมถึงความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในร่างกายด้วย คุณจึงสามารถคาดการณ์ช่วงเวลาการตกไข่ได้จากอุณหภูมิของร่างกาย โดยอุณหภูมิจะลดลงก่อนไข่ตกและเพิ่มขึ้นหลังจากไข่ตกแล้ว แต่คุณจำเป็นต้องบันทึกอุณหภูมิในเวลาเดียวกันทุกเช้า ก่อนดื่มน้ำและรับประทานอาหาร หรือก่อนลุกจากเตียง

เมื่อทราบระยะตกไข่แล้ว ก็ควรมีเพศสัมพันธ์กันให้บ่อยขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์  เพราะปกติแล้ว ไข่ที่ตกแล้วจะมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกินหนึ่งวันหากไม่มีการปฎิสนธิ ขณะที่อสุจิสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 2 - 3 วัน การมีสัมพันธ์รักบ่อยๆจึงมีโอกาสที่จะช่วยให้อสุจิปฎิสนธิกับไข่ได้ทันเวลา 

ถ้าคุณคิดว่าคุณอาจจะกำลังตั้งครรภ์อยู่ ลองอ่านสัญญาณเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ดูสิคะ

Average (0 Votes)

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง