Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

การแท้งบุตร

Web Content Display Web Content Display

การแท้งบุตร

การแท้งหรือการสูญเสียลูกในช่วง 24 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ ประมาณหนึ่งในเจ็ดของการตั้งครรภ์จบลงด้วยการแท้ง เป็นเหตุการณ์อันน่าเศร้าที่เกิดขึ้นบ่อยเกินไป บางรายอาจแท้งบุตรในระยะท้ายๆ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วการแท้งจะเกิดขึ้นภายในช่วง 13 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์

สาเหตุของอาการแท้งลูก

การแท้งในช่วงสามเดือนแรกมักมีมาจากความผิดปกติของทารกในครรภ์ ส่วนการแท้งในระยะท้ายๆ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ติดเชื้อ ความผิดปกติของรกหรือมดลูก หรือปากมดลูกอ่อนแอ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด การตรวจครรภ์ โดยการเจาะตรวจน้ำคร่ำและการเจาะตรวจรก ทั้งสองวิธีที่ใช้สำหรับตรวจหาความผิดปกติของทารกในครรภ์ มีความเสี่ยงต่อการแท้งได้ หากคุณได้รับการแนะนำให้ตรวจด้วยวิธีดังกล่าวนี้ แพทย์จะอธิบายความเสี่ยงต่างๆของการตรวจทั้งสองชนิดอย่างชัดเจน

สัญญาณของการแท้งบุตร

หญิงมีครรภ์ที่แท้งบุตรในระยะแรกเริ่มอาจไม่ทันทราบว่าตนเองกำลังตั้งครรภ์ เพราะจะมีอาการคล้ายกับการมีประจำเดือนที่มีเลือดออกในปริมาณมากร่วมกับอาการปวดท้อง บางครั้งอาจมีก้อนเลือดข้นๆ ปนออกมาด้วย แต่การแท้งบุตรในระยะท้าย บางรายพบจากการตรวจอัลตร้าซาวนด์

วิธีลดความเสี่ยงของการแท้ง

  • เลิกสูบบุหรี่
  • รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอยู่เสมอ งดดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์
  • ขอคำปรึกษาจากสูติแพทย์หรือพยาบาลผดุงครรภ์เพื่อขอคำแนะนำและวิธีการดูแลตนเองระหว่างตั้งครรภ์ หรือคุณแม่อาจศึกษาจากข้อมูลของเราได้ที่หัวข้อการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระหว่างตั้งครรภ์ 

โอกาสเสี่ยงต่อการแท้งจะเพิ่มสูงขึ้น หากคุณมีปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ต่อไปนี้

  • เบาหวาน
  • โรคไต
  • โรคของต่อมไทรอยด์
  • โรคแพ้ภูมิตัวเอง
  • เนื้องอกในผนังมดลูก หรือความผิดปกติอื่นๆ ในมดลูก
  • มีประวัติการแท้งบุตร

หากคุณมีปัจจัยเสี่ยงอย่างใดอย่างหนึ่งข้างต้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการดูแลตัวเองเป็นพิเศษ

สร้างกำลังใจหลังจากการแท้ง...อย่างไร?

การสูญเสียลูกน้อยกะทันหันทำให้คุณแม่หัวใจสลาย การสร้างกำลังใจและให้เวลาช่วยเยียวยาเป็นสิ่งที่สำคัญ คุณแม่สามารถพูดคุยกับคุณแม่ท่านอื่นๆที่มีประสบการณ์การแท้งบุตรมาก่อนซึ่งอาจให้แง่คิดดีๆใน ห้องสนทนาของคุณแม่ ซึ่งอาจช่วยคลายความทุกข์ใจลงได้บ้าง  หรืออีกเว็บไซต์ Miscarriage Association  ซึ่งให้ความช่วยเหลือแก่หญิงมีครรภ์ในการรับมือกับการแท้งบุตรมาเป็นเวลากว่า 25 ปี ก็สามารถเป็นแหล่งข้อมูลและความช่วยเหลือที่ดีได้

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง