Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

อาการปวดหลัง

สาเหตุของอาการปวดหลังระหว่างตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในช่วงสามเดือนก่อนถึงกำหนดคลอด เกิดจากน้ำหนักของครรภ์ถ่วงอยู่บริเวณด้านหน้า ทำให้ต้องเกร็งกล้ามเนื้อหลังส่วนล่างมากขึ้น

ปวดหลัง...ป้องกันได้อย่างไร?

นอกจากนี้ ในขณะที่ร่างกายปรับสภาพเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอด เส้นเอ็นต่างๆ ของร่างกายจะอ่อนนุ่มกว่าปกติจึงอาจทำให้คุณปวดบริเวณเชิงกราน และอาจลามไปถึงบริเวณก้นกบได้

  1. ท่วงท่า- ดึงร่างกายคุณให้ตั้งตรง พยายามเก็บท้องและสะโพกกับลำตัว
  2. การนั่ง- พยายามหลีกเลี่ยงการนั่งหลังงอ การรองหลังด้วยหมอนหนุนก็สามารถช่วยคุณได้
  3. การนอน- ในตอนกลางคืน ให้นอนตะแคงโดยมีหมอนหนุนไว้ระหว่างเข่า ถ้าจะลุกขึ้น ให้ใช้แขนทั้งสองข้างช่วยดันตัวขึ้นและพยุงท้องของคุณเอาไว้ วิธีนี้จะช่วยลดการเกร็งกล้ามเนื้อหลังและป้องกันอาการปวดหลังได้
  4. รองเท้า- รองเท้าที่สวมใส่สบายก็เป็นสิ่งสำคัญ อาจใส่รองเท้าพื้นเรียบหรือรองเท้าที่มีส้นเล็กน้อย ขอแค่เพียงสวมใส่รองเท้าที่ทำให้คุณรู้สึกสบายก็พอ
  5. ออกกำลังกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ – ลองเข้าร่วมหลักสูตรฝึกออกกำลังกายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่อยู่ใกล้บ้าน เช่น การออกกำลังกายในน้ำหรือการฝึกโยคะเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนคลอด ว่ายน้ำ หรือเดินเบาๆเป็นประจำก็สามารถช่วยได้เช่นกัน
  6. หลีกเลี่ยงการยกของหนัก – คุณต้องแบกรับน้ำหนักทารกทุกวันอยู่แล้ว การยกของหนักยิ่งเพิ่มน้ำหนักมากขึ้น ดังนั้น หากคุณจำเป็นต้องยกของจริงๆ ให้ย่อเข่าลงและใช้ต้นขาทั้งสองดันตัวเพื่อยืนขึ้น ห้ามก้มแล้วยกโดยเด็ดขาด

ปวดหลัง...รักษาอย่างไร?

  1. การหนุนรองครรภ์ – นอนตะแคงแล้วหาหมอนที่มีรูปทรงแบบลิ่มมาหนุนรองไว้ใต้ครรภ์ หากคุณรู้สึกปวดมาก ให้ลองสวมเข็มขัดพยุงหลังแบบพิเศษระหว่างวันและปรึกษาแพทย์
  2. การประคบร้อนหรือประคบเย็น –ประคบเย็นด้วยถุงน้ำแข็ง (หรือถุงถั่วแช่แข็ง)  ประคบร้อนด้วยขวดน้ำอุ่นหรือขวดน้ำร้อน
  3. การนวด – การนวดแบบผ่อนคลายช่วยได้เพียงแต่น้ำมันที่ใช้สำหรับนวดแบบทั่วไปอาจไม่เหมาะสำหรับหญิงมีครรภ์ ดังนั้น ควรปรึกษากับนักอโรมาบำบัด (aromatherapist) หรือแพทย์ของคุณก่อนเพื่อความปลอดภัย