Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

อาการลูกดิ้นในท้องแม่

Web Content Display Web Content Display

ลูกดิ้น

คุณแม่กังวลว่าลูกในท้องยังไม่ดิ้น ควรรู้ว่าในช่วงแรกๆ ลูกน้อยในครรภ์ยังตัวเล็กมาก และมีพื้นที่ว่างมากพอที่จะเคลื่อนไหวไปรอบๆ โดยไม่ชนกับท้องของคุณแม่ นอกจากนี้ยังมีเรื่องลูกดิ้นที่แม่ควรรู้ดังนี้ค่ะ

ลูกเริ่มดิ้นครั้งแรกเมื่อไร?

โดยทั่วไปลูกจะเริ่มดิ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 16 – 20 คุณจะรู้สึกตื่นเต้นและรู้สึกได้อย่างชัดเจนว่าลูกอยู่ในครรภ์จริงๆ แต่การตั้งครรภ์ของคุณแม่แต่ละคนจะแตกต่างกันไปบ้าง ดังนั้นไม่จำเป็นว่าจะต้องรู้สึกถึงอาการลูกดิ้นตรงตามระยะเวลา รอบการเคลื่อนไหวของลูกสำหรับคุณแม่แต่ละคนจะต่างกันไป

การดิ้นของลูกในระยะก่อนคลอด...เป็นอย่างไร?

  • สัปดาห์ที่ 24 - 28 – คุณจะรู้สึกว่าลูกน้อยสะอึก ในขณะที่เสียงดังโครมครามอาจทำให้ลูก 'สะดุ้ง' ได้แต่ไม่เป็นอันตราย
  • สัปดาห์ที่ 29 – มดลูกจะเริ่มมีการบีบตัวขึ้นเล็กน้อย ดังนั้นลูกอาจมีการเคลื่อนไหวน้อยลง แต่อาจรู้สึกว่าเด็กดิ้นแรงขึ้น สัปดาห์ที่ 32 – ลูกน้อยอาจดิ้นมากขึ้นก่อนที่จะเริ่มกลับหัว (เด็กควรจะกลับหัวลง)
  • สัปดาห์ที่ 36 และเนื่องจากพื้นที่ว่างในครรภ์จะน้อยลงเรื่อยๆ ในขณะที่ลูกน้อยแข็งแรงมากขึ้น คุณอาจรู้สึกได้ว่าการดิ้นของลูกลำบากมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ลูกน้อยเตะชายโครง
  • สัปดาห์ที่ 36 ถึง 40 – โดยปกติคุณแม่จะรู้สึกว่าลูกดิ้นน้อยลงเมื่อใกล้ครบกำหนดคลอด ดังนั้นไม่ต้องกังวลเมื่อลูกดิ้นน้อยลง แต่การรู้สึกถึงการดิ้นของลูกยังเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง การดิ้นประมาณ 10 ครั้ง ในช่วง 24 ชั่วโมง ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

คุณยังรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการดิ้นของลูกน้อยอยู่หรือไม่

หากคุณรู้สึกกังวลว่าลูกน้อยของคุณไม่ดิ้นหรือดิ้นมากเกินไป ควรปรึกษาสูติแพทย์ของคุณโดยทันทีเพื่อตรวจสอบอาการ

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง