Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

ปฏิทินการตั้งครรภ์–อายุครรภ์สัปดาห์ 3

Web Content Display Web Content Display

ปฏิทินการตั้งครรภ์–อายุครรภ์สัปดาห์ 3

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ - เซลล์ไข่และอสุจิที่ปฏิสนธิ แล้วจะเป็นเซลล์เล็กๆที่  เรียก Zygote จะใช้เวลาเดินทางไปยังโพรงมดลูก 36 ชั่วโมง และฝังตัวที่เยื่อบุโพรงมดลูก  เซลล์จะแบ่งตัวอย่างรวดเร็วจนมีขนาดหลายร้อยเซลล์ ในจำนวนนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่อยู่ด้านในจะพัฒนาไปเป็นตัวอ่อน ส่วนที่อยู่ติดกับผนังมดลูกจะพัฒนาต่อไปจนกลายเป็นรก ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ใช้สำหรับนำอาหารจากกระแสเลือดของแม่สู่ลูกน้อย และขับของเสียจากลูกสู่แม่ โดยที่เจ้าตัวน้อยจะอยู่ในถุงน้ำ ซึ่งป้องกันตัวเองจากการกระแทกกระเทือนภายนอก

เพศของลูกจะถูกกำหนดโดยโครโมโซมเพศมาตั้งแต่ต้นแล้ว  ช่วงนี้ตัวอ่อน หรือ embryo เริ่มมีการสร้างกระดูกสันหลัง ระบบไหลเวียนโลหิต และระบบประสาท รวมถึงสมองก็เริ่มมีการก่อตัว

การเปลี่ยนแปลงของตัวคุณแม่

คุณแม่บางรายอาจยังไม่รู้ตัวว่ามีการตั้งครรภ์ เพราะบางครั้งไข่ที่ปฏิสนธิแล้วจะฝังตัวในเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งอาจทำให้มีเลือดซึมออกมาได้ เลือดจะออกน้อยกว่าประจำเดือนปกติ ออกมาประมาณ 1-2 วัน จนบางครั้งคุณแม่อาจคิดว่าเป็นประจำเดือน ช่วงนี้เยื่อบุโพรงมดลูกจะหนาขึ้นเนื่องจากมีฮอร์โมนมาเลี้ยงมากขึ้น มีเส้นเลือดมาเลี้ยงมากขึ้นเพื่อให้สารอาหารและเตรียมพร้อมสำหรับการฝังตัวของไข่ที่ได้รับการปฏิสนธิ
แม่ควรรู้

คุณแม่ต้องเอาใจใส่กับคุณภาพลูกน้อยในครรภ์อย่างจริงจังนับตั้งแต่วินาทีนี้เป็นต้นไป ทานอาหารที่มีกรดโฟลิคและธาตุเหล็กสูงจะช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดง และเซลล์ของตัวอ่อนมีความสมบูรณ์ ที่สำคัญ ควรไปเช็คสุขภาพปากและฟันเสียแต่เนิ่นๆ เพราะหากท้องคุณแม่ใหญ่ขึ้นอาจมีปัญหาในการรักษาฟันผุได

Webcalendar Image

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง