Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

ปฏิทินการตั้งครรภ์-อายุครรภ์สัปดาห์ 28

พัฒนาการทารกในครรภ์

  • พอเข้าสัปดาห์ที่ 28 ลูกมีลำตัวยาวประมาณ 38 ซม. และหนัก 990 กรัม
  • อัตราการเต้นของหัวใจ 150 ครั้งต่อนาที
  • ลูกสามารถมองไปรอบๆ รวมทั้งเปิดปิดดวงตาได้แล้ว
  • อวัยวะต่างๆพัฒนาขึ้นครบสมบูรณ์แล้ว ประสาทสัมผัสอื่นๆก็เกือบจะสมบูรณ์แล้ว ลูกสามารถรับรู้รสสัมผัสและจดจำเสียงของคุณได้โดยง่าย
  • ในขณะที่ลูกโตขึ้นเรื่อยๆ พื้นที่ว่างในครรภ์ก็ลดน้อยลงทุกขณะ แต่ลูกยังคงเตะครรภ์เมื่อรู้สึกว่ามีสิ่งที่น่าตื่นเต้น และจะหดแขนและขาทั้งสองมาไว้แนบหน้าอกในท่าขดตัวเพื่ออยู่ในท่าที่สบาย

เตรียมพร้อมร่างกายของคุณ

คุณแม่บางท่านอาจเกิดภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง แต่หากคุณมีความเสี่ยงสูง คุณอาจได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานในช่วงสัปดาห์ที่ 28 และหากคุณเป็นเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คุณสามารถควบคุมอาการต่างๆ ด้วยการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายเป็นประจำ และอาจได้รับยารักษาร่วมด้วย

หากคุณแม่มีหมู่เลือด RhD- คุณจะได้รับการฉีดวัคซีน anti-D ในสัปดาห์ที่ 28 วัคซีนนี้จะช่วยป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง ตัวเหลืองตาเหลือง ตับและหัวใจล้มเหลวในเด็กแรกเกิดได้

รู้หรือไม่?

เป็นความคิดที่ดีที่จะรับประทานปลาที่อุดมไปด้วยไขมันระหว่างตั้งครรภ์ อย่างเช่น ปลาแมคเคอเรลและปลาซาร์ดีน เพราะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเป็นกรดไขมันที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาสมองของลูกน้อยของคุณ แต่ไม่ควรรับประทานเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ เนื่องจากอาจมีสารพิษจากท้องทะเลสะสมอยู่ในปลาดังกล่าว จึงไม่ปลอดภัยหากจะรับประทานมากเกินกว่านี้ คุณแม่สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโภชนาการระหว่างตั้งครรภ์ ได้ที่นี่

Webcalendar Image

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง