Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

กิจวัตรประจำวันของคุณแม่...กำหนดอย่างไร?

การเลี้ยงดูลูกสำหรับช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังจากคลอดลูก คุณจะเริ่มรู้ความต้องการของลูกแม้ว่าการกำหนดกิจวัตรประจำวันจะเป็นเรื่องสำคัญ

แต่สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้ในช่วงเริ่มต้นก็คือให้ลูกเป็นคนกำหนดกิจวัตร และคุณจัดการให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อมีประสบการณ์ผ่านไป 2-3 สัปดาห์แล้ว คุณจะสามารถเริ่มกำหนดกิจวัตรประจำวันได้

ทำตามกิจวัตรประจำวันของเด็กแรกเกิด

กิจวัตรประจำวันของเด็กแรกเกิด คือกินและนอนเมื่อร่างกายต้องการ ดังนั้นการพยายามควบคุมกิจวัตรประจำวันอาจเป็นเรื่องยาก คุณควรพยายามแยกความแตกต่างระหว่างกลางคืนกับกลางวันด้วยการปรับเปลี่ยนวิธีการให้นมและพูดคุยกับลูกโดยขึ้นอยู่กับว่าเป็นเวลาใด
 
กิจวัตรประจำวันจะช่วยให้คุณกำหนดเวลาให้ลูกและจัดสรรเวลาได้ดีขึ้น แต่ไม่จำเป็นต้องเคร่งครัดกับตารางเวลาจนเกินไปควรปล่อยทุกอย่างให้เป็นธรรมชาติ
นอกจากนี้ คุณต้องมีความเชื่อมั่นในสัญชาตญาณของตนเองว่าสิ่งไหนที่เหมาะสำหรับลูก พยายามสังเกตดูลูกแล้วคุณจะค่อยๆ เริ่มคุ้นเคยกับสิ่งที่ลูกต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่ลูกอยากกินนม นอน หรือแม้แต่อยากให้แม่กอด

คอยสังเกตพฤติกรรมประจำวันของลูก

ในช่วงเริ่มต้น เด็กแรกเกิดจะเปลี่ยนนิสัยไปทุกวัน แต่ไม่นานพฤติกรรมนี้ก็จะเปลี่ยนจากทุกวันเป็นทุกสัปดาห์หรือทุกสองสัปดาห์ซึ่งคุณจะสังเกตเห็นได้เอง เด็กแต่ละคนจะมีพฤติกรรมแตกต่างกันไป คุณต้องคอยสังเกตว่านิสัยต่างๆ นั้นสัมพันธ์ต่อกันอย่างไร
ถ้ารู้สึกผิดปกติ แสดงว่าพฤติกรรมตามธรรมชาติของลูกอาจถูกรบกวน ให้ลองสังเกตสิ่งรอบตัวอีกครั้ง และตรวจดูเป็นระยะๆว่าลูกกินนมปกติดีหรือไม่ โดยทั่วไปเมื่อคุณจัดลำดับวิธีการให้นมได้ลงตัวแล้ว เรื่องอื่นๆก็จะราบรื่น ลูกจะรู้สึกสดชื่นเมื่อได้กินอิ่มและนอนเต็มที่

กำหนดกิจวัตรประจำวันของตัวคุณเอง

คุณสามารถจัดระเบียบและกำหนดกิจวัตรประจำวันต่างๆ เช่น การให้นม การเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือ การอาบน้ำให้ลูกได้ง่ายๆดังนี้

การให้นม โดยเลือกเก้าอี้ที่นั่งสบาย และเตรียมผ้ามัสลินหรือผ้าทั่วไปไว้สักผืนไว้ใช้เวลาจับลูกเรอหลังกินนม

หากคุณเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก ก็น่าจะมีบริเวณที่จัดเตรียมไว้ให้คุณหยิบฉวยอุปกรณ์ต่างๆ ได้ง่าย และอาจแขวนโมบายไว้เหนือเตียงให้ลูกดูขณะที่คุณเปลี่ยนผ้าอ้อมเพื่อดึงความสนใจไปทางอื่น

เมื่อคุณอาบน้ำให้ลูก คุณควรเตรียมข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นให้พร้อมตามลำดับขั้นตอนในการอาบน้ำ เพื่อให้คุณจัดการได้ง่ายขึ้นและเพิ่มความปลอดภัยให้ลูกน้อยมากขึ้นด้วย

การเตรียมสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เช่นนี้ทุกครั้งจะช่วยให้คุณเลี้ยงลูกได้ง่ายขึ้น (มีเวลาใส่ใจเรื่องต่างๆ ได้มากขึ้น) และทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและควบคุมสิ่งต่างๆได้มากขึ้น

 

ขอความช่วยเหลือ

คุณแม่ทุกคนล้วนต้องการความช่วยเหลือบ้างเป็นครั้งคราว ดังนั้นถ้ามีเรื่องที่คุณอยากรู้ หรือขอคำแนะนำ อย่าลังเลที่จะปรึกษากุมารแพทย์หรือสูติแพทย์ หรือติดต่อทีมผู้เชี่ยวชาญของเรา เรายินดีให้ความช่วยเหลือเสมอ

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง