Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

อุจจาระของทารกและลักษณะของอุจจาระ

การเปลี่ยนแปลงของอุจจาระของลูก อุจจาระของลูกน้อยจะเปลี่ยนแปลงบ่อยมากตลอดช่วง 2-3 เดือนแรก และเมื่อคุณแม่เริ่มให้ลูกน้อยทานอาหารตามวัย

การถ่ายของลูก 2-3 วันแรกหลังคลอด

ในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด ลูกจะถ่ายเป็น "ขี้เทา" ซึ่งมีลักษณะเหนียว สีดำออกเขียว และเช็ดออกยาก ขี้เทาเป็นสิ่งที่ค้างในลำไส้เด็กแรกเกิด การถ่ายขี้เทา แสดงให้เห็นว่าลำไส้ของลูกทำงานเป็นปกติดี หลังจากลูกถ่ายขี้เทาหมดแล้วอุจจาระของลูกน้อยก็จะค่อยๆเปลี่ยนไป 

การเลี้ยงทารกด้วยนมแม่

อุจจาระของทารกที่กินนมแม่จะมีลักษณะเฉพาะ โดยจะมีสีมัสตาร์ดหรือเหลืองสว่าง และมีเนื้อเหลว และในบางครั้งอาจดูเหมือนมีเมล็ดมัสตาร์ดอยู่ ซึ่งลูกอาจถ่ายอุจจาระแบบนี้ 2-3 ครั้งต่อวัน หรืออาจถ่ายเพียงครั้งเดียวในช่วง 2-3 วัน

ความผิดปกติในการถ่ายอุจจาระของลูกน้อย

อาการท้องเสีย ท้องผูก และถ่ายเป็นมูกเลือด เป็นเรื่องผิดปกติสำหรับลูก คุณแม่ควรปรึกษากุมารแพทย์เพื่อให้คำตอบที่ชัดเจน ทั้งนี้

  • การปวดท้องเพียงเล็กน้อย การทานยา ฟันขึ้น หรือแพ้อาหาร  เป็นสาเหตุของอาการท้องเสียได้ และควรหายไปเองได้ภายใน 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องรักษา แต่ถ้าไม่หาย คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์
  • อาการท้องผูกเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ รวมถึงการเปลี่ยนอาหาร การสูญเสียน้ำ หรือการเจ็บป่วยเล็กน้อย เช่น เป็นหวัด คุณแม่ลองใช้เคล็ดลับของ Nutricai HiQ Kids club เพื่อช่วยให้ลูกหายจากอาการท้องผูกได้
  • อุจจาระของลูกน้อยอาจมีมูกเลือดปนได้ในบางครั้งหากลูกน้อยมีอาการท้องผูกและเบ่งแรง แต่ทางที่ดีที่สุดคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อปัองกันไว้ก่อน

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง