Web Content Display Web Content Display

ลูกน้ำหนักตัวน้อยเกินไป

Web Content Display Web Content Display

5 วิธีรับมือกับปัญหาลูกน้ำหนักตัวน้อย

คุณพ่อและคุณแม่ที่กำลังกังวลว่าลูกตัวเล็กกว่าลูกของเพื่อนบ้านหรือเพื่อนร่วมชั้น อย่าเพิ่งด่วนสรุปไปว่าลูกตัวเองน้ำหนักน้อยนะคะ ก่อนอื่นควรประเมินว่าลูกมีน้ำหนักตัวน้อยจริงหรือไม่ ด้วยการชั่งน้ำหนักตัวให้แน่ใจก่อน

พ่อแม่สามารถดูกราฟอ้างอิงการเจริญเติบโตของลูกน้อยตั้งแต่ 0-7 ปีได้ตามด้านลิงก์ด้านล่างนี้ค่ะ:

กราฟการเจริญเติบโตและน้ำหนักเด็กเพศชาย 0-2 ปี

กราฟการเจริญเติบโตและน้ำหนักเด็กเพศหญิง 0-2 ปี

กราฟการเจริญเติบโตและน้ำหนักเด็กเพศชาย 2-7 ปี

กราฟการเจริญเติบโตและน้ำหนักเด็กเพศหญิง 2-7 ปี

เมื่อพ่อแม่พบว่าลูกมีน้ำหนักตัวน้อย อ่านคำแนะนำต่อไปนี้ค่ะ

ควรทำ เมื่อลูกน้ำหนักเกิน

1.ให้กินอาหารเพิ่มน้ำหนัก

อาหารประเภทที่กินน้อยแต่ได้พลังงานมาก เช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ เนย เนยแข็ง ไข่ ถั่วต่างๆ น้ำมันพืช น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ควรเลือกอาหารที่ลูกไม่แพ้ มาประกอบอาหารให้กับลูก

2.ให้กินนมแม่

โดยเฉพาะในช่วง 6 เดือนแรก เพราะนมแม่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโต และพัฒนาการด้านต่างๆ นอกจากนี้นมแม่ยังมีองค์ประกอบเสริมสร้างภูมิต้านทานหลายชนิด รวมทั้งโพรไบโอติก (จุลินทรีย์สุขภาพ) และพรีไบโอติก (อาหารของจุลินทรีย์สุขภาพ) ซึ่งทำงานร่วมกันแบบซินไบโอติก ส่งผลให้จุลินทรีย์สุขภาพเจริญเติบโตได้ดี ลดจำนวนจุลินทรีย์ก่อโรค ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ดี ไม่เจ็บป่วยง่าย สำหรับทารกที่กินนมผสมควรเลือกให้เหมาะสมตามช่วงวัย และปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการเลี้ยงลูกอย่างถูกต้อง

3. ให้อาหารเสริมตามวัย

เมื่อลูกมีอายุครบ 6 เดือน อาหารตามวัย ควรมีแป้งหรือข้าวเป็นอาหารหลักประมาณ 3 ส่วน และอาหารพวกเนื้อสัตว์ 1 ส่วน ผักและผลไม้ ควรประกอบอาหารเมนูที่ใส่น้ำมันพืช หรือเนย เพื่อให้ได้พลังงานเพิ่ม กล้วยน้ำว้าก็เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ ให้พลังงานและวิตามิน สามารถรับประทานได้วันละ 1-2 ผล

4. สร้างบรรยากาศ

สร้างบรรยากาศในการกินอาหารให้สนุกสนาน หากิจกรรมเพื่อดึงความสนใจให้ลูกอยากกิน เช่น การทายชื่อผักในอาหาร ให้เด็กมีส่วนร่วมในการเลือกเมนูอาหาร จัดอาหารให้น่ารับประทานด้วยการใส่ผักหลากสี มีรูปร่าง ตั้งชื่ออาหารให้เหมือนของเล่นหรือการ์ตูนที่เด็กชอบ ไม่ควรบังคับให้เด็กกินในสิ่งที่เขาไม่ชอบ ไม่ควรให้เด็กกินอาหารอย่างใดอย่างหนึ่งซ้ำ ๆ กันทุกวัน เพราะจะทำให้ลูกเบื่อและไม่อยากกินอาหารได้

5. ออกกำลังกาย

ให้ลูกได้วิ่งเล่นออกกำลังกาย ไม่ควรให้ลูกนั่งอยู่กับที่หรือนั่งมองจอภาพ เล่นสมาร์ทโฟน iPad ทั้งวัน การได้วิ่งเล่น ออกกำลังกาย ได้ขยับตัว จะช่วยให้ลูกคุณหิว รับประทานง่ายขึ้น และยังช่วยทำให้นอนหลับสบายอีกด้วย

พ่อแม่ควรปรึกษากุมารแพทย์ หากพบว่าลูกไม่กินอาหาร น้ำหนักตัวน้อย หรือต่ำกว่าเกณฑ์ เพื่อหาสาเหตุและวิธีการดูแลที่เหมาะสม

 

ไม่ควรทำ เมื่อลูกมีน้ำหนักน้อย:

1. ไม่ควรให้ลูกกินอาหารพลังงานต่ำ

เช่น อาหารขบเคี้ยว น้ำอัดลม ลูกอมหวานๆ เพราะจะทำให้ลูกอิ่มและไม่อยากกินอาหารได้

2. เพิ่มปริมาณอาหาร

ไม่ควรตักอาหารใส่จานให้ลูกครั้งละมากๆ เพราะลูกจะไม่อยากกิน

3. ติดสินบนให้ลูกกิน

ไม่ควรติดสินบนให้ลูกกินหรือตำหนิเมื่อลูกไม่กิน เพราะจะทำให้เด็กติดนิสัยและไม่ยอมกินเมื่อไม่มีของมาแลกเปลี่ยน

4. เบี่ยงเบนความสนใจลูก

ไม่เปิดจอภาพต่าง ๆ เวลาลูกกินอาหาร เพราะลูกจะถูกเบี่ยงเบนความสนใจจากอาหารตรงหน้า

หากคุณแม่กำลังกังวลใจเกี่ยวกับเรื่องน้ำหนักตัวลูก คุณควรปรึกษากุมารแพทย์ หรือ ปรึกษาทีมผู้เชี่ยวชาญ นิวทรีเซีย ไฮคิว คิดส์ แคร์ไลน์ 0-2740-3333 และโทรฟรี (โทรศัพท์บ้าน) ที่ 1-800-291900 ได้ตลอด 24 ชม. หรือ ทางห้องสนทนาสดที่ www.hiqkidsclub.com/careline นะคะ